มาแล้ว! อิเกีย เตรียมเปิดตัวแอป AR ช่วยลูกค้าเลือกเฟอร์นิเจอร์

ถือเป็นการจับคู่ได้อย่างถูกฝาถูกตัวเมื่อ อิเกีย (IKEA) บริษัทผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่เตรียมเปิดแอปพลิเคชันตัวใหม่ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) สำหรับช่วยนำเสนอเฟอร์นิเจอร์ของตนเองแก่ลูกค้าแล้ว โดยคาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ พร้อมๆ กับการมาถึงของ iOS 11

โดยอิเกียเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า “คลิก” (click) ซึ่งพัฒนาขึ้นสำหรับเป็นเครื่องมือช่วยในการตัดสินใจว่า เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกมานั้น สามารถวางได้อย่างถูกที่ถูกตำแหน่งภายในบ้าน ซึ่งอีกหนึ่งข้อมูลของการพัฒนาแอปพลิเคชันตัวนี้ก็คือ เป็นการจับมือกันกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิล (Apple) ด้วย

Michael Valdsgaard หัวหน้าฝ่ายดิจิตอลทรานสฟอร์มเมชันของอิเกีย กล่าวว่า นี่จะเป็นแอปพลิเคชัน AR ตัวแรกที่สามารถนำผู้บริโภคไปสู่การตัดสินใจซื้อได้ และเขายังได้เผยด้วยว่า ในอนาคต อาจสามารถสั่งซื้อสินค้าได้โดยตรงจากแอปพลิเคชันด้วย

นอกจากนี้ อิเกีย ยังมองว่า ช่องทาง AR จะเป็นช่องทางในการนำเสนอสินค้าใหม่ของอิเกียในอนาคตด้วย โดย Michael Valdsgaard กล่าวว่า “ในอนาคต หากเราจะเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ลูกค้าจะได้เห็นผ่านแอปพลิเคชัน AR ก่อนเป็นที่แรก

อย่างไรก็ตาม อิเกีย ยังย้ำว่า บริษัทยังคงเป็นบริษัทเทคโนโลยีอยู่เช่นเดิม และไม่ได้ต้องการเปลี่ยนเป็นบริษัทเทคโนโลยี ฯลฯ เพียงแต่การนำเทคโนโลยีมาปรับใช้นั้น ในฐานะบริษัทต้องทำความเข้าใจกับเทคโนโลยีด้วย


ที่มา : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000062818