“ไวไว” ควัก 20 ล้าน เติมแซ่บสู้ตลาดซบ ปรับโฉม “ไวไวต้มยำกุ้งน้ำข้น สูตรพริกเผา”

ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ดูเหมือนว่าจะเจอศึกรอบด้าน ทั้งพิษเศรษฐกิจทำให้กำลังซื้อน้อยลง พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การแข่งขันที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้บริโภคมีทางเลือกจากอาหารพร้อมทาน ทำให้ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงไม่มีการเติบโตเท่าไหร่นัก

กลายเป็นโจทย์สำคัญที่ทำให้ผู้เล่นในตลาดต้องปรับกลยุทธ์ทั้งเสริมด้วยพรีเซ็นเตอร์ อัดโปรโมชั่น รวมทั้งการปรับแพ็กเกจจิ้งที่เน้นสะดวก ทันสมัย   

แบรนด์ “ไวไว” ได้ปรับโฉม รสต้มยำกุ้งน้ำข้น สูตรพริกเผา ใหม่ ใช้งบลงทุนร่วม 20 ล้านบาท เพื่อให้ภาพลักษณ์ดูทันสมัยมากขึ้น เพื่อขอแชร์ส่วนแบ่งการตลาดในรสชาติต้มยำกุ้งน้ำข้น

ยศสรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า ตลาดรวมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอาจไม่โตมากนัก แต่ไวไวสามารถโตกว่าตลาดได้ แม้อาจพบปัญหาเนื่องจากแบรนด์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและตลาดอาหารพร้อมทานนำเข้ามีเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกเยอะมากขึ้น ในปีนี้ได้มีการปรับกลยุทธ์เน้นไปที่รสชาติให้เข้มข้น พร้อมกับนำเสนอสินค้า ที่ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ทั้งในกลุ่มคนทำงานและวัยรุ่น จึงได้มีการปรับโฉมใหม่ของไวไว รสต้มยำกุ้งน้ำข้น สูตรพริกเผาให้ทันสมัยมากขึ้น”

โดยแผนการตลาดในปีนี้ ได้ใช้งบการตลาดรวมมากกว่า 200 ล้านบาท เพื่อทำตลาดแบบ 360 องศา ทั้ง Below & Above Online เน้นที่กลุ่มร้านค้า ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายช่วงอายุ 20 – 35 ปี พร้อมจัดทำกิจกรรมที่เข้าถึงผู้บริโภค เช่น จัดชงชิมสินค้าฟรี, โปรโมชั่นการแจกของแถม, สนับสนุนงานคอนเสิร์ตและออนทัวร์ไปตามหัวเมืองต่างๆ ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมและกระตุ้นการรับรู้ในแบรนด์

โดยมีการตั้งเป้าในการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดของรสชาติ ต้มยำกุ้งน้ำข้น 10% ปีนี้ และตั้งเป้าสิ้นปี เติบโตต่อเนื่อง 5%