ยัม ปรับสู่ผู้บริหารแบรนด์และแฟรนไชส์ “เคเอฟซี” เต็มตัว

ภายหลังจาก ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) บรรลุข้อตกลง กับบริษัทเดอะ คิวเอสอาร์ ออฟ เอเชีย จำกัด (QSA) ในเครือไทยเบฟเวอเรจ ในการเข้ามาเป็นรับสิทธิแฟรนไชซี เป็นรายที่ 3 รับสิทธิบริหารเคเอฟซี” 240 แห่ง

ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จะปรับบทบาทและกระบวนทัพ ให้เป็นศูนย์กลางการพัฒนาแบรนด์และแฟรนไชส์ (Brand Innovation Center) โดยจะกุมบังเหียนเรื่องวางกลยุทธ์แบรนด์ การตลาด และนวตกรรมด้านสินค้าและบริการ รวมถึงแผนการบริหารดูแลแฟรนไชส์ เพื่อร่วมขยายสาขาเคเอฟซีให้ได้ 800 สาขาทั่วประเทศ และครองเบอร์ 1 แบรนด์ร้านอาหารบริการด่วนในไทย 

จากข้อตกลงครั้งนี้ ยัม ประเทศไทย ตกลงมอบสิทธิ์การเป็นแฟรนไชซีแก่บริษัท เดอะ คิวเอสอาร์ ออฟ เอเชีย จำกัด (QSA)หรือ “คิวเอสเอ” ซึ่งดำเนินธุรกิจภายใต้บริษัท ฟู๊ดออฟเอเชีย จำกัด (FOA) หรือ เอฟโอเอ” บริษัทผู้ผลิตภัณฑ์อาหารในเครือไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชนโดยจะเข้าบริหารและปรับปรุงร้านเคเอฟซีมากกว่า 240 ร้าน ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์การขยายแฟรนไชส์  

การเพิ่มพันธมิตรแฟรนไชส์ของยัม ประเทศไทยนี้ ดำเนินไปตามนโยบายของบริษัทแม่ ยัมแบรนด์ เพื่อสร้างการเติบโตของธุรกิจแบบก้าวกระโดด ในการขับเคลื่อนแบรนด์เคเอฟซีทั่วโลก โดย ยัม ประเทศไทย ได้พิจารณาคัดเลือกแฟรนไชซีจากความพร้อมและศักยภาพในการเข้าบริหารและดูแลร้านเคเอฟซี

โรเจอร์ อีตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เคเอฟซี โกลบอล กล่าวว่า ด้วยความชำนาญในธุรกิจ คิวเอสซี จะเป็นพันธมิตรทางธุรกิจผลักดันให้เคเอฟซีก้าวไปข้างหน้าในฐานะแบรนด์ที่โดดเด่นที่สุดในประเทศไทยต่อไป 

เคเอฟซี เป็นแบรนด์ร้านอาหารบริการด่วน เข้ามาดำเนิธุรกิจในประเทศไทยมานานกว่า 33 ปี มีสัดส่วนของลูกค้าที่เข้ามาร้านเคเอฟซี 49% เทียบกับร้านอาหารที่มีสาขาอยู่ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า โรงหนัง หรือไฮเปอร์มาร์เก็ตในประเทศไทย 

ด้านนางแววคนีย์ อัสโสรัตน์กุล ผู้จัดการทั่วไป เคเอฟซีประเทศไทย กล่าวว่า ด้วยความร่วมมือกันระหว่าง ยัม ประเทศไทย และแฟรนไชซี่ทั้งสามรายจะทำให้แบรนด์เคเอฟซีในประเทศไทยนั้นมีความโดดเด่นและแข็งแกร่งยิ่งขึ้นกว่าที่ผ่าน โดยคิวเอสเอจะเข้ามาเป็นพันธมิตรที่ร่วมสร้างการเติบโตสู่เป้าหมายการขยายร้านเคเอฟซีกว่า 800 ร้านที่ดีอย่างแน่นอน

ด้านนางนงนุช บูรณะเศรษฐกุล กรรมการผู้จัดการ คิวเอสอาร์ออฟเอเชีย กล่าวว่า เคเอฟซี ถือเป็นต้นแบบของธุรกิจด้านร้านอาหารบริการด่วนในประเทศไทยและมีโอกาสการเติบโตสูงมาก เราทั้งคู่เป็นพันธมิตรที่เหมาะสมด้วยต่างเป็นองค์กรที่แข็งแกร่ง มีสถานะทางการเงินเข้มแข็ง และพร้อมด้วยประสบการณ์ในธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งทำให้เราสามารถเดินหน้าสร้างและบริหารร้านเคเอฟซีได้อย่างรวดเร็ว 

ยัม ประเทศไทย จะมีบทบาทในฐานะผู้บริหารแบรนด์และดูแลแฟรนไชซี โดยจะมุ่งเน้นไปที่การเติบโตทางธุรกิจและนวัตกรรม รวมถึงการรักษามาตรฐานด้านการปฏิบัติงานของร้านฯ และด้านอื่นๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานระดับโลกของแบรนด์เคเอฟซี ในขณะที่ผู้ได้รับสิทธิ์ในการบริหารร้านหรือแฟรนไชซี จะมุ่งเน้นไปที่การดำเนินกิจการร้านและการขยายสาขา ในประเทศไทย มีร้านเคเอฟซีจำนวน 601 สาขา (ข้อมูล วันที่ 31 กรกฎาคม 2560) ดำเนินงานโดย เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ปเรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเม้นท์ และ ยัม ประเทศไทย การโอนกรรมสิทธิ์การบริหารร้านเคเอฟซีให้กับ เดอะคิวเอสอาร์ออฟเอเชีย คาดว่าจะแล้วเสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2560

ข้อตกลงครั้งนี้ มีไพร้ซวอเทอร์เฮาส์คูเปอส์ หรือ พีดับบลิวซี เป็นที่ปรึกษาด้านการเงิน และมี เบเกอร์ แมคเคนซี่ เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย

เคเอฟซี ประเทศไทย

เคเอฟซี เป็นหนึ่งในแบรนด์ร้านอาหารบริการด่วนที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมทั่วโลก ก่อตั้งโดยผู้พันฮาร์แลนด์ แซนเดอร์ ในปี .. 2495 เพื่อส่งมอบไก่ทอดสูตรต้นตำรับและเมนูอาหารที่มีคุณภาพและคุ้มราตาให้กับลูกค้าทั่วโลก ในประเทศไทย ร้านเคเอฟซีเปิดบริการสาขาแรกที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ในปี ..2527 จากนั้นได้ขยายสาขาไปทั่วประเทศ ปัจจุบันมีร้านเคเอฟซีมีมากกว่า 600 สาขาทั่วประเทศ ดำเนินงานโดย บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัดบริษัทเซ็นทรัล เรสตอรองส์กรุ๊ป จำกัดและบริษัท เรสเทอรองตส์ ดีเวอร์ลอปเมนท์ จำกัด