ติดใจ 11.11 จัดต่อ 12.12 บิ๊กอีคอมเมิร์ซ ร่วมวงเซตวัน ช้อปออนไลน์ ปั๊มยอดส่งท้ายปี

หลังจากบรรดาที่บรรดาเว็บอีคอมเมิร์ซในไทย โกยยอดขายจาก การลดราคากระหน่ำในวันคนโสด (Single’s Day) 11.11 ลดราคาส่งท้ายสิ้นปีกันมาแล้ว

โดยเฉพาะ 2 รายใหญ่ ลาซาด้า (อาลีบาบาถือหุ้น) และช้อปปี้ อีคอมเมิร์ซ สัญชาติสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย ไต้หวัน อินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ที่แข่งขันกันดุเดือดชนิดไม่มีใครยอมใคร

ลาซาด้านั้นจัดเต็มคอนเซ็ปต์ช้อปทะลุจักรวาล ทั้งลดถ่ายทอดสดทางทีวี และอีเวนต์ขนดารามาแบบจัดเต็ม โดยได้เผยสถิติทำยอดขาย 4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 171% มียอดเข้าชม 45 ล้านครั้งทั้งเว็บและแอป  สินค้ายอดฮิต โทรศัพท์มือถือ ผ้าอ้อม บัตรเติมเงิน แฟชั่น มอยส์เจอไรเซอร์

ส่วน ช้อปปี้ ระบุว่า สามารถทุบสถิติ ด้วยยอดออเดอร์ 2.5 ล้านครั้งภายใน 24 ชั่วโมง ขายสินค้าได้ 7 ล้านชิ้น กับแคมเปญ 11.11  “ลดสะท้านออนไลน์” ลดราคาสูงสุด 90% โดยมีออเดอร์เพิ่มขึ้น 4.5 เท่า การแชตมากกว่า 13 ล้านครั้ง

ด้วยผลสำเร็จที่ทั้งคู่ทำได้ ทั้งยอดขาย และยังดึงดูดให้คนมาทดลองซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ ทำให้ลาซาด้าจึงปิดท้ายด้วยเทศกาลออนไลน์ เฟสติวัล ในวันที่ 12 ธันวาคม (12.12) ซึ่งถือเป็นมหกรรมการช้อปออนไลน์ที่ลาซาด้าจัดพร้อมกันทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจัดครั้งแรกไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2555

ปีนี้ ไม่ได้จัดแค่หนึ่งวัน แต่จัดต่อเนื่องสามวันเต็ม 12 – 14 ธันวาคม 2560 นี้ เรียกว่า เมกาเดย์เซลส์ จะนำสิ่งที่ลูกค้าชื่นชอบเมื่อครั้ง11.11 กลับมา เช่น ดีลที่สุดฮอตทำให้มีการเข้าชมมากกว่า 10 ล้าน และให้ ส่วนลดสูงสุดมากกว่า 90% และดีล 12 บาท แฟลชเซลส์ทุกสองชั่วโมง ดีลสินค้าทุกชิ้นราคาต่ำกว่า 499 บาท คูปองส่วนลดพิเศษ รายการทีวีจากเหล่าเซเลบเมืองไทย เกมลุ้นรับรางวัลใหญ่

ในแต่ละวันจะแบ่งตามประเภทสินค้า เช่น วันที่ 1 จะเน้นแบรนด์สินค้าความงาม และแบรนด์แฟชั่นไลฟ์สไตล์ วันที่ 2 จะเป็นสินค้าจากไทยและต่างประเทศ และสินค้าจาก Taobao Collection และวันที่ 3 สำหรับวันสุดท้าย จะทิ้งทายด้วย 30 ล้านดีล และส่วนลดสูงสุดกว่า 90% แฟลชเซลส์ทุกสองชั่วโมง สินค้าลดล้างสต็อก

มหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ของลาซาด้า จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2555 มีผู้บริโภคกว่าหนึ่งร้อยล้านคนทั่วทั้งภูมิภาค เคยทำยอดขายวันแรก 4,000 ล้านบาท เป็นอัตราการเติบโตต่อปีถึง 171%

แน่นอนว่า “ช้อปปี้ ไม่ยอดพลาด ร่วมปิดท้ายมหกรรมช้อปในช่วงโค้งสุดท้าย ในวันที่ 12 ธันวาคม ด้วยการส่งแคมเปญ 12.12 Shopee Super Sale มาช่วงชิงลูกค้า ด้วยการลดราคาสินค้า และจับรางวัล มูลค่าของรางวัลรวมสูงถึง 10 ล้านบาท ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์เมอร์เซเดส เบนซ์ รุ่น CLA 200 Urban 3 คัน, ทองคำมูลค่ากว่า 9 แสนบาท และแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุน

ในวันที่ 12 ธันวาคม Flash Sales ลดราคาสินค้าพิเศษ จัด 7 รอบตลอดวันที่ 12 ธันวาคม

พร้อมกับ ลดล้างสต็อกสินค้าทุกประเภทสูงสุด 90 และร่วมกับ 24 แบรนด์ เช่น ยูนิลีเวอร์, เนสท์เล่, ซัมซุง และเบบี้เลิฟ ลดกระหน่ำสูงสุด 80%

มาปีนี้ ผู้ประกอบการของไทย ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) ที่กำลังใส่เกียร์เร่งเดินหน้า อัดงบโฆษณาหน้าจอทีวีโปรโมตโฮมช้อปปิ้งมาแล้ว มาครั้งนี้ก็ขอกระโดดเข้าสู่ “ช้อปออนไลน์” ด้วยการเข้ามหกรรมลดราคาส่งท้ายปี 12.12 ครั้งนี้ กับแคมเปญ 12.12 TV Direct Online Festival ลดราคาสูงสุด 80% ทั้งสินค้า Daily Deal จำนวนจำกัด สินค้า OUTLET และสินค้าอื่นๆ กว่า 2,000 รายการ ในราคาพิเศษ จัดส่งสินค้าฟรีทั่วประเทศ โดยดาวน์โหลดแอป TV Direct หรือเข้าไปที่ www.tvdirect.tv เพื่อร่วมซื้อสินค้า

ส่วนค่ายมายแคชแบ็ก (myCashback) อีคอมเมิร์ซสัญชาติไทย ที่ชูจุดขาย ให้เงินคืน (cashback) เข้าร่วมแจมด้วยแคมเปญ “12.12.17 myCashback รับเงิน x3” เมื่อช้อปปิ้งสินค้าและบริการจากเว็บไซต์ผ่าน myCashback ครบ 3 ชิ้น (สำหรับการสั่งซื้อสามชิ้นแรกของวันต่อท่าน) ภายในวันที่ 12 เดือน 12 รับเงินคืน 3 เท่า ของส่วนลดที่ได้รับจากร้านค้า

โดยมีสินค้ามากกว่า 10,000,000 รายการเข้าร่วม และโปรจากคู่ค้าชั้นนำ อาทิ ลาซาด้า, เซ็นทรัล ออนไลน์, ออฟฟิศเมท, โรบินสัน, ร้านนายอินทร์, iStudio, 3M delivery, Karmart, Koncept เป็นต้น

ต้องดูว่าส่งท้ายปีใครจะเก็บสถิติ โกยยอดขายได้มากกว่ากัน แต่ที่แน่ๆ การเซตวันลดราคา กำลังเป็นอีกหนึ่งในกลยุทธ์ของบรรดาเว็บอีคอมเมิร์ซ ต้องลงมาแข่งขันกันอย่างดุดเดือด เพราะสามารถกระตุ้นยอดขาย และดึงให้ลูกค้ามาทดลองใช้บริการ.