อิทธิฤทธิ์ “ออเจ้า” ไม่ใช่แค่กระชากเรตติ้ง แต่เรียกโฆษณาคืนจอ กระตุ้นสินค้าเกาะกระแส เรียลไทม์ มาร์เกตติ้ง เต็มโซเชียล

ยอมรับมาเสียดีๆ วันนี้ใครก็อปปี้ เมนู “ออเจ้า” เตรียมตั้งวงหมูกระทะดูบุพเพสันนิวาสกันบ้าง เพราะกลายเป็นฉากที่ทุกคนเฝ้ารอว่าออเจ้าจะเสิร์ฟหมูกระทะท่าไร

แต่เชื่อแน่ว่า หลายคนคงได้จัดเมนูมะม่วงน้ำปลาหวานล้างปากหลังอาหาร หรือไม่ก็กุ้งย่างจิ้มน้ำจิ้มแซ่บๆ กันไปแล้ว

อิทธิฤทธิ์ “ออเจ้า” นี่ช่างแรงนัก อย่าได้เอ่ยอะไรออกมาจากปาก มีอันต้องฮิตติดแฮชแท็คกันเลยทีเดียว

แค่ออกอากาศสัปดาห์ที่สาม จากกระแสระดับประเทศ ก็ขยายสู่ระดับโลก ด้วยการคว้าแฮชแท็กอันดับหนึ่งในทวิตเตอร์ไปครอง จาก #บุพเพสันนิวาส

สงสารอย่างเดียวก็คือ “รอมแพง” เจ้าของบทประพันธ์ที่ต้องเจออาการเหมือนได้ลาภแต่ต้องฟาดเคราะห์ ถูกเผยแพร่บทประพันธ์เสียหมดเปลือกจนถึงขั้นต้องฟ้องร้องกัน เฮ้อ… นี่มันอาการไม่ต่างจากถูกหวย 30 ล้านเลยนะ แต่แบบว่า ปล้นกันซึ่ง ๆ หน้า เลยได้อายกันไปทั้งบางกันเลยล่ะออเจ้า

แต่ที่แน่ๆ งานนี้ทำให้หลายคนสงสัยไม่ได้ว่า บาร์บีคิวพลาซ่า เจ้าของมาสคอตมังกรบาร์บีก้อน จะมาร่วมเขียนบทโทรทัศน์ Tei-in หมูกระทะเข้าไปในบทของออเจ้าการะเกดหรือเปล่า เพราะหลังฉากออกเจ้าเกิดไอเดียจะกินหมูกระทะ จนเป็นเหตุให้ต้องออกไปสั่งทำกระทะแล้วนั้น

ระหว่างพักโฆษณาของ เสิร์ฟความนัวอีกครั้ง “สุขนัว” ของบาร์บีคิวพลาซ่า ซึ่งเผยแพร่ในยูทูบเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา ก็แทรกเข้ามาได้จังหวะพอดี ซึ่งเป็นโฆษณาสำหรับโปรโมชั่น สำหรับเมนูทั้งย่าง ทั้งซด พร้อมซุปสไตล์จิ้มจุ่ม กับน้ำจิ้มแจ่ว น้ำครบเครื่องในราคา 599 บาทในช่วงนี้ถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ 6 มีนาคม – 15 เมษายน 2561 ที่บาร์บีคิวพลาซ่า เฉพาะสาขากระทะทองเท่านั้น

ส่วนในแฟนเพจบาร์บีคิวพลาซ่า ก็ไม่รอช้าโพสต์ภาพพี่ก้อนใส่ชุดย้อนยุค ด้านหลังเป็นเรือนไทย ยืนถือกระทะ พร้อมกับแคปชั่นว่า “ที่ไหนรับส่งของข้ามมิติมั้ยครับ อยากส่งกระทะไปให้ออกเจ้าการะเกด” กลายเป็น “ไวรัล” เรียกได้ทั้ง ไลค์ เม้นท์ แชร์ ไปเต็มๆ

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด บอกถึงที่มาว่า เป็นส่วนหนึ่งของการวางแนวทางให้บาร์บีคิวพลาซ่า เป็นแบรนดเลิฟ ให้มีความเป็นมนุษย์สูง โดยมี “บาร์บีก้อน” เป็นตัวแทนของแบรนด์ ที่เปรียบเสมือนเป็นคน พูดคุยกับลูกค้า รู้ว่ากระแสไหนมา และเป็นกระแสบวก ก็จะเข้าไปอยู่ร่วมในหตุการณ์  ซึ่งเป็นแนวทางสำคัญที่ทุกคนต้องมองเห็นร่วมกันก่อน

ดังนั้นเมื่อละครเรื่องนี้อยู่ในกระแสความสนใจ และมีเหตุการณ์ที่เชือมโยงกับแบรนด์อย่างกรณีหมูกระทะในละครที่ออนแอร์ไปเมื่อคืน  ทีมงานที่รับผิดชอบในเรื่องออนไลน์ จึงคิดและทำได้ทันที ไม่ต้องรอขออนุมัติ เพราะคีย์ซักเซสที่สำคัญการทำเรียลไทม์ มาร์เก็ตติ้งคือ “ความเร็ว” “เก่งไม่กลัว แต่กลัวช้า” เป็นเรื่องจริง ดังนั้นแบรนด์ต้องดูจังหวะ และฉวยโอกาสได้ก่อน รวมทั้ง “ข้อความ”เองต้องมีความคมและกลมกล่อมจึงจะสำเร็จ

“ก่อนหน้านี้ เราก็พาบาร์บีก้อนไปอยู่ในหลายเหตุการณ์ที่เป็นเรียลไทม์มาร์เก็ตติ้งมาแล้ว อย่างเรื่องนี้ ต้องให้เครดิตทีมงาน ที่เขาเข้าใจแนวทางแล้วก็ทำได้เลย  กระแสออนไลน์ต้องเร็ว”

ต่อจากนี้ จะมีการออกโปรโมชั่นออกมาโดยเร็ว เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าเขาได้รับประโยชน์ต่อเนื่อง จากการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ หลังจากได้ในเรื่องความสนุกมาแล้ว

ไม่ใช่แค่ บาร์บีคิวพลาซ่า แต่สินค้าอีกหลายประเภทต่างๆ พากันกลยุทธ์ “เรียลไทม์ มาร์เก็ตติ้ง” เกาะกระแสความดังของแม่นางการะเกดกันถ้วนหน้า

อิทธิฤทธิ์ “มะม่วง น้ำปลาหวาน” เมนูสุดแซ่บในละคร  ที่ออเจ้าการะเกด ปิ๊งไอเดีย ทำให้คนในเรือนรับประทาน  ระหว่างนั้นแอดมินเพจเซเว่น ไม่รอช้า จัดให้ทันควันระหว่างละครออนแอร์ โชว์ภาพดูสด”บุพเพสันนิวาส” พร้อมถาดมะม่วงน้ำปลาหวาน จัดต่อด้วยข้อความว่า “ไม่กงไม่กลับแล้วบ้าน กลับไม่ทัน #ออเจ้า แวะดูกันที่เซเว่นเลยละกัน เห็นบอกจะทำมะม่วงน้ำปลาหวาน แอดนี่เปี้ยวปากรีบจัดก่อนเลยจ้าดีนะ #ออเจ้า ไม่อยากกินข้าวผัดกระเพรา

เรียกเสียงตอบรับจากลูกเพจ รีบแวะไปเซเว่นหาซื้อมะม่วงน้ำปลาหวาน บางรายบอกว่าไปไม่ทัน ของหมดแล้ว

ในไลน์ ออฟฟิสเชียลของประกันภัยค่ายฝรั่งอย่าง AIA  ไม่ยอมน้อยหน้า ส่งภาพทั้งหมูกระทะบนเตาร้อนๆ พร้อมระบุแคลลอรี่  375 แคล และมะม่วงน้ำปลาหวาน 150 แคล พร้อมข้อความว่า “เมนูสุดโปรดของออเจ้า ก่อนทานเช็คแคลกันสักนิดนะขอรับ

สายการบินอย่างแอร์เอเชีย ยังส่งข้อความในไลน์ว่า “ออเจ้า อย่ามัวชม้อยชายตา รีบมาจับจอง  Big Sale กันนะเจ้าคะ“

ในขณะที่ ท็อปส์ มาร์เก็ต เกาะกระแสละครเรื่องนี้มาตลอด ปล่อยโฆษณาในทวิตเตอร์ ออกมาหลายชิ้น

แม้แต่ เจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ อย่าง shopee ก็ยังเกาะกระแสออเจ้าด้วยคนแก้ลำด้วยการไม่ต้องให้ลูกค้าไปช้อปที่ไหน แต่ให้มาสั่งซื้ออนไลนได้ทันที “ออเจ้า ไม่ต้องทะเวนหาที่ไหน ชม้อยชายตามาทางนี้ SHOPEE มีทุกอย่าง”

นอกจากนี้ บรรดาเมนูอาหารสุดฮิตในละคร ยังครอบคลุมไปถึง กุ้งเผาตัวใหญ่สดๆ จับที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ ที่ออเจ้าการะเกดจัดให้รับประทานกันทั้งเรือน จนทำให้ในโลกโซเชียลเพรียกหา เมนูนี้กันพร้อมพรั่ง บางรายถึงกับบอกว่า วันหยุดนี้ต้องจัดให้ได้

ใน 4 ตอนแรกกระแส ”บุพเพสันนิวาส” สร้างกระแสคนแห่ไปเที่ยววัดไชยวัฒนาราม ที่อยุธยาในเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาคนคนล้นแน่นวัดมาแล้ว  สัปดาห์นี้มาดูว่า อิทธิฤทธิ์ของแม่นางการะเกด จะลามไปถึงบรรดาร้านกุ้งเผา ที่ขึ้นชื่อของเมืองอยุธยาให้แน่นขนัดตามไปอีกหรือไม่

เรียกโฆษณาคืนจอ

อ่อ การได้เห็นโฆษณาหมูกระทะแบรนด์ดังในจอทีวีแบบนี้ ต้องบอกเลยนะว่า เป็นปรากฏการณ์ที่หายไปนาน ถ้าไม่บอกว่าเป็นเพราะออเจ้า แล้วจะให้บอกว่าเป็นเพราะอะไร ก็เดี๋ยวนี้คิวโฆษณา ก็ไม่ได้แน่นเหมือนเมื่อก่อนแล้วปะเจ้าคะ

ก่อนบุพสันนิวาสออนแอร์ ช่อง3 สามารถขายโฆษณาล่วงหน้าไปได้เพียง 70% ของเวลาโฆษณาทั้งหมด เพราะเอเจนซี่ยังไม่แน่ใจในละครชุดใหม่ว่าจะปังแค่ไหน เพราะละครล็อตก่อนหน้านี้ก็แป๊กไปหลายเรื่อง ขนาดละคร”เสน่ห์นางงิ้ว” ของค่ายแอคอาร์ต เจนเนอเรชั่น การันตีโดย พงพัฒน์ วชิรบรรจง ที่เคยประสบความสำเร็จอย่างสูงจาก”นาคี” ในปี 2559 แต่”เสน่ห์นางงิ้ว” กลับได้เรตติ้งต่ำที่สุดของช่องในปีนี้ ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยเพียง  2.08 เท่านั้น

แต่เมื่อบุพเพสันนิวาส ออกอากาศเพียงตอนแรก กระแสก็มา ทำให้โฆษณาติดต่อเข้ามา จนทำให้สัปดาห์นี้แน่นเอียด ทุกเบรก ทุกจอ

นอกจากนี้ ยังมีสถิติยอดคนดูสดทางออนไลน์ ที่เวป Ch3thailand.com พร้อมๆกัน มีสถิติถึง 500,000 คนทำให้ยอดผู้เข้าเวปช่อง 3 จากข้อมูลของ Truehits เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ติดอันดับสูงสุดอันดับ 7  มียอดคนเข้าเวปถึง 561,103 ราย มากที่สุดในบรรดาช่องทีวีดิจิทัลด้วยกัน

ส่วนในเว็บ เมลโลของช่อง 3 ก็เริ่มมีโฆษณาเข้า สถิติคนดู ”บุพเพฯ” ตอนล่าสุดเป็นล้านวิวแล้ว และยอดคนเข้าดูในตอนที่ 1–4 ก็อยู่ในระดับ 6-8 ล้านวิว

เรตติ้งแซงหน้า”นาคี” 

เมื่อ”นาคี”คือละครผลงานสร้างชื่อของช่อง 3 ในปี 2559 ที่สร้างเรตติ้งเฉลี่ย 10.902  โดยที่ตอนจบได้สูงสุด 17.291  แต่ใน 4 ตอนแรกของ ”บุพเพฯ” แม้ว่าจะแรงมาก แต่ยังไม่เกินหน้า ”นาคี“ แต่ปรากฏว่าตอนที่ 5 ออกอากาศไปเมื่อวาน (7 มีนาคม 2561) เรตติ้งแรงแซง ”นาคี” ไปเรียบร้อย โดยเจ้าแม่”นาคี”ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศ ในตอนที่ 5 ไปที่ 10.173 ในขณะที่ “บุพเพสันนิวาส” ได้ไปถึง 11.354

โดยแยกเป็นเรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพฯ  14.171  และต่างจังหวัดอยู่ที่  9.694  ชนะทุกรายการทุกช่องในวันเดียวกันทั้งหมด

เมื่อเทียบกับละครเรื่องอื่นๆในช่วงเวลาเดียวกันของวันที่ 7 มีนาคม “บุพเพสันนิวาส” ชนะทั้งละครบู๊ “มือปราบเหยี่ยวดำ” ช่อง 7 ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ย  5.513 , รายการ I can see your voice  ช่องเวิร์คพอยท์ ที่เรตติ้งตกต่ำกว่า  2  มาอยู่ที่ 1.992  และละครเพลงลูกทุ่ง “ดาวจรัสฟ้า”ช่องวัน ที่มาในจังหวะไม่ดี ออกอากาศตอนแรกได้เรตติ้งไปเพียง 1.795.