เจาะตลาดจีนให้ได้ผล บิ๊กดาต้าคือคำตอบ

ในยุคที่อีคอมเมิร์ซเติบโตอย่างรวดเร็ว หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างงัดกลยุทธ์เด็ดต่างๆ ในการสร้างยอดขาย ไม่ว่าจะเป็น กลยุทธ์แฟลชเซล การเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดภายในตลาดเดิม การเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย หรือขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศ

แต่มือถือจีนอย่างวีโว่ (Vivo) กลับล้ำหน้าไปอีกขั้น ด้วยการใช้บิ๊กดาต้าทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าก่อน แล้วค่อยพัฒนา นำเสนอสินค้า และเซอร์วิสที่ตรงใจลูกค้า

โดยอาศัยความร่วมมือระหว่างองค์กรและแบรนด์ต่างๆ ซึ่งเป็นมุมมองอย่างรอบด้านในฐานะผู้ผลิตและผู้บริโภค ฉีกโมเดลในรูปแบบเดิมที่เน้นแต่ตัวผู้ผลิตเพียงอย่างเดียว ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก โดยเมื่อไม่นานมานี้ วีโว่ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน กับ Tmall Innovation Center (TMIC) ของทีมอลล์ (TMall) ในเครือข่ายอาลีบาบา ร่วมมือออกแบบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ สำหรับเปิดตัวในไตรมาสสี่ของปี 2018 นี้

แนวคิดของการร่วมกันออกแบบนี้ จะอาศัยข้อมูลด้านการตลาดและข้อเสนอแนะของลูกค้าเป็นหลักในการออกแบบ โดยการใช้ข้อมูลเชิงลึกและวิเคราะห์แนวโน้มจากฐานลูกค้า 500 ล้านคนของ Tmall

ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ มีโอกาสในการผลิตสินค้าที่เข้าใจความต้องการของกลุ่มผู้บริโภค และนำมาวิเคราะห์โดย TMIC ก่อนการออกแบบ ซึ่งต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ และถือเป็นการเปลี่ยนรูปแบบการผลิตใหม่ (New Manufacturing) ที่คิดค้นโดย แจ็ค หม่า (Jack Ma) เมื่อปี 2016

Wang Yonggang หัวหน้าฝ่ายอิเล็กทรอนิกส์ของวีโว่ กล่าวว่าความตั้งใจที่สำคัญที่สุดของวีโว่ คือการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าต้องการอย่างแท้จริงและยึดตามความต้องการของพวกเขาเพื่อให้ผู้บริโภคได้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจที่สุด โดยใช้ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคที่ได้รับจาก TMIC”

บริการของ TMIC

TMIC ซึ่งเป็นบริษัทนวัตกรรมด้านการค้าปลีกของ Tmall ก่อตั้งเมื่อเดือนเมษายน ปี 2017 ทำหน้าที่ช่วยให้แบรนด์ต่างประเทศและชาวต่างชาติ สามารถเจาะตลาดจีนได้อย่างตรงจุด ถูกกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้บิ๊กดาต้า วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคแบบเรียลไทม์ บริการต่างๆ จะครอบคลุมตั้งแต่ ช่วยแบรนด์หาช่องทางทำตลาดในประเทศจีน ปรับปรุงโฮมเพจของแฟลกชิปสโตร์ วางแผนแคมเปญทางการตลาด และการรีโนเวตร้านค้าแบบดั้งเดิมเพื่อดึงดูดลูกค้าที่มาช้อปปิ้งให้เพิ่มมากขึ้น รวมถึงช่วยให้แต่ละธุรกิจสามารถแข่งขันกันได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการปรับปรุงกระบวนการการทำงานให้มีประสิทธิภาพ และรองรับต่อนวัตกรรมที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่ง

ทั้งหมดนี้คนที่จะได้ประโยชน์สูงสุดก็ไม่พ้นลูกค้าที่จะใช้สินค้าและบริการนั่นเอง นอกจากความร่วมมือกับวีโว่ จนถึงปัจจุบัน TMIC เคยร่วมมือกับบริษัทต่างๆ มาแล้ว 62 บริษัท เช่น บริษัท ผู้ผลิตขนมหวาน Mars ผู้ผลิตของเล่น Mattel เครื่องสำอาง Loreal และ Procter & Gamble ซึ่งเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน ฯลฯ

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใด ที่จีนจะก้าวไปอีกขั้นกับการนำบิ๊กดาต้าของอีคอมเมิร์ชมาใช้อย่างจริงจัง เพราะเศรษฐกิจการบริโภคของจีนกำลังเฟื่องฟู ถึงตอนนี้ชนชั้นกลางของประเทศจีนมีขนาดใหญ่กว่าประเทศสหรัฐอเมริกาทั้งหมดแล้ว

นอกจากนี้จากสถิติยังพบว่า มีคนจีนเฉลี่ยมากกว่า 500 ล้านคนเป็นลูกค้าของอาลีบาบา ที่เปิดแอปพลิเคชั่นช็อปปิ้งเกือบ 8 ครั้งต่อวัน และใช้เวลาค้นหาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ นานถึง 30 นาที ผู้ซื้อที่ฉลาดใช้ ฉลาดเลือก เหล่านี้ กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตน ซึ่งเป็นการยืนยันได้อย่างดีกว่า Big Data Analytics กำลังกลายเป็นหัวใจของการทำตลาดที่มีการแข่งขันอย่างสูงในประเทศจีนยุคนี้.

ที่มา