BNK48 ฮอตทั่วประเทศ แต่รายการทีวีเรตติ้งไม่เปรี้ยง โอตะมีเซ็ง รายการ “วิคตอรี่ BNK48” หลุดผังเวิร์คพอยท์ เหลือเพียง “BNK48 เซนไป” รายการเดียว

แม้ปี 2561 ที่ผ่านมา จะเป็นปีที่วง “BNK48” ดังเป็นพลุแตก ออกงานอีเวนต์สำคัญทั่วประเทศ กวาดพรีเซ็นเตอร์สินค้ามากมาย แต่ไม่ใช่สำหรับรายการทีวี เมื่อรายการวิคตอรี่ BNK48” ต้องหลุดไปจากผังรายการช่องเวิร์คพอยท์ประจำเดือนมกราคม 2562

จากผังรายการช่องเวิร์คพอยท์ประจำเดือนมกราคม 2562 ในเว็บไซต์ของเวิร์คพอยท์มีการเปลี่ยนแปลงผังรายการที่สำคัญคือ มีการจัดหนังดังวันอังคาร และ Friday Movie ในช่วงหลัง 3 ทุ่ม โดยเฉพาะช่วงวันอังคารนั้น เป็นการจัดหนังเข้ามาแทนที่รายการวิคตอรี่ BNK48” ที่เริ่มออกอากาศมาได้เพียง 5 เดือนเท่านั้น

ภาพจาก : https://www.facebook.com/VictoryBNK48Official

รายการวิคตอรี่ BNK48” เป็นรายการแรกของการร่วมทุนระหว่างเวิร์คพอยท์กับบริษัทบีเอ็นเค48 ออฟฟิศ ในชื่อบริษัท บีเอ็นเค โปรดักชั่น จำกัด เพื่อประกอบธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ สำหรับออกอากาศทางโทรทัศน์และออนไลน์ รวมทั้งจัดงานอีเวนต์และคอนเสิร์ต โดยเวิร์คพอยท์ถือหุ้น 50% ส่วน บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ ถือหุ้น 49.99% และ จิรัฐ บวรวัฒนะ ผู้บริหารบีเอ็นเค 48 ออฟฟิศ ถือหุ้น 0.01%

เริ่มออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 3 .. เรตติ้งเปิดตัวอยู่ที่ 0.691 และใน 3 ตอนสุดท้ายของเดือนธันวาคม 2561 เรตติ้งยังคงอยู่ในระดับเดิมตั้งแต่ 0.5-0.6

ต่อมา วันที่ 8 กันยายน ช่องเวิร์คพอยท์ได้เริ่มออกอากาศรายการ “BNK48 เซนไป 2nd Generation” ในทุกวันเสาร์ เรตติ้งเฉลี่ยตอนล่าสุดวันที่ 15 ธันวาคม 2561 อยู่ที่ 0.856

สำหรับการทำรายการร่วมกันของเวิร์คพอยท์และ BNK48 นั้น เวิร์คพอยท์ระบุไว้ในช่วงของการเปิดตัวว่า จะเป็นช่องทางในการขยายฐานผู้ชมของช่องเวิร์คพอยท์ในกลุ่มผู้ชมอายุน้อยลง โดยเฉพาะกลุ่มที่มีอายุ 15-24 ปี ซึ่งเป็นฐานแฟนคลับของ BNK48 อีกด้วย

วง BNK48 เป็นโมเดลธุรกิจใหม่ สร้าง ไอดอล ให้คนติดตาม เลือกคนที่มีเสน่ห์มาฝึกฝน และสร้างฐานแฟนคลับ ที่เรียกว่าโอตะ มีจุดขายที่ความน่ารัก ความพยายามของไอดอลเหล่านี้ ทั้งยังได้สร้างโมเดลที่หารายได้จากทั้งรูปแบบการขายสินค้า งานโชว์ตัว, ขายบัตรจับมือ, ประมูลของรัก, ออกอีเวนต์ และการเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้า

ทั้งนี้สาเหตุหลักที่รายการทีวีของ BNK48 ไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับการไปออกอีเวนต์หรืองานแสดง น่าจะเป็นเพราะความนิยมของวง BNK48 จากฐานแฟนคลับซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย เป็นกลุ่มที่เฝ้าติดตาม ให้กำลังใจในกิจกรรมของวงตามที่ต่างๆ มากกว่าการเฝ้ารออยู่หน้าจอ นอกจากนี้ยังเป็นกลุ่มที่นิยมรับชมรายการทางออนไลน์ และย้อนหลังมากกว่า การชมสดทางทีวี ทำให้เรตติ้งรายการไม่สูงมากเท่ากับกระแสความนิยม

ภาพจาก : Workpointdrama

สำหรับผังรายการหนังดังวันอังคารนั้น คาดว่าเป็นรายการเสริมชั่วคราว เนื่องจากมีรายงานว่าในเดือนกุมภาพันธ์ เวิร์คพอยท์จะจัดซิทคอมโฮ๊ะ แฟมมิลี่ ที่ได้ เก้าจิรายุ และ ปันปัน สุทัตตา นำแสดง ลงผัง

ในปี 2562 นี้ เวิร์คพอยท์ได้ทยอยเปิดเผยรายการใหม่ๆ ที่เตรียมจะออกอากาศหลายรายการ เช่น รายการ Earth Quake – เกมแผ่นดินไหว ที่มีปัญญา นิรันดร์กุลเป็นพิธีกรเอง

 • นักสืบเก้าอี้ขาว วาไรตี้เกมโชว์ แนวสืบสวนสอบสวน ลิขสิทธิ์จากอังกฤษ ได้ป๋าเต็ดยุทธนา บุญอ้อม” เป็นพิธีกร
 • 1 2 3 ลับเรียงโชว์ วาไรตี้เกมโชว์ของคนช่างเม้าท์
 • อัศวินโต๊ะอร่อย Chef’s Table เข้าร้านถูกได้กินของอร่อย เข้าร้านผิดชีวิตเปลี่ยน
 • Super Boy Thailand ค้นหาชายหนุ่มที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี
 • Sweet Chef Thailand ค้นหาสุดยอดนักทำขนมแห่งประเทศไทย
 • Get It Beauty Thailand วาไรตี้ความงามชื่อดังจากเกาหลีส่งตรงถึงไทย
 • Super 100 อัจฉริยะเกินร้อย ของ พี่ซุปวิวัฒน์ วงศ์ภัทรฐิติ
 • รายการบางกอกลืมบอกแม่ มีรูปโปรโมตเป็นรูปซีศิวัฒน์และชินชินวุฒ
 • การถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก 2019
 • 10FIGHT10 สิบสู้สิบ ซุปเปอร์สตาร์ท้าชก
 • The Rapper ซีซัน 2

เป็นที่น่าสังเกตว่า รายการใหม่ๆ ที่เวิร์คพอยท์เริ่มโปรโมตนี้ ไม่มีรายการประเภทร้องเพลงใหม่ๆ เลย หลังจากที่เวิร์คพอยท์จัดรายการประเภทร้องเพลงลงผังในปีที่แล้วจำนวนมาก แต่ยังไม่มีรายการใหม่ๆ รายการใดประสบความสำเร็จเท่ากับรายการหลักของช่อง คือรายการตระกูลไมค์, I Can See Your Voice และ The Mask Singer Line Thai.