ขายบ้านด้วยหนังออนไลน์

ปีนี้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ๆ ต่างพากันใช้สื่อออนไลน์ตั้งแต่เว็บไซต์ไปจนถึงเฟซบุ๊กทวิตเตอร์ทำการตลาดขนานใหญ่ ไล่ตั้งแต่ แสนสิริ แลนด์แอนด์เฮ้าส์ และล่าสุดคือพร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค

สำหรับพร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟคแล้ว ปีนี้มียอดขายจากลูกค้าที่พบเห็นข้อมูลจากสื่ออินเทอร์เน็ตสูงถึง 1,200 ล้านบาท คิดเป็น 15% ของประมาณการยอดขายรวมในปีนี้ 8,000 ล้านบาท และ “ยอดขายที่มาจากการพบเห็นทางอินเทอร์เน็ต” นี้เติบโตมากกว่า 50% เทียบกับปี 2551 และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นอีกในปีหน้า

“พฤติกรรมในการบริโภคสื่อออนไลน์ของผู้บริโภคคนไทยที่เติบโตมากขึ้น รวมถึงการค้นหาข้อมูลที่อยู่อาศัยต่างๆ ประกอบการเยี่ยมชมโครงการ และตัดสินใจซื้อบ้าน” ธงชัย ปิยสันติวงศ์ ผู้อำนวยการสายงานวางแผนโครงการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค เผยผลสำรวจที่ผลักดันให้บริษัทต้องทำการตลาดออนไลน์

ความนิยมดูหนังดูซีรี่ส์นั้นบูมขึ้นตามความแพร่หลายของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เช่นใน Youtube ก็มีการโพสต์หนังซีรี่ส์ที่ฉายแล้วทางทีวีมาลงเรียงตอนกันแบบครบถ้วนหลายเรื่อง จึงเกิดแนวโน้มใหม่ในการสร้างหนังซีรี่ส์ชุดเพื่อลงทางยูทูบและในเว็บไซต์เท่านั้นเช่นที่พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟคทำ ซึ่งก่อนนี้ราว 3 ปี Samsung เป็นแบรนด์แรกๆ ในไทยที่บุกเบิกทำ Webizode ที่ฉายเฉพาะบนอินเทอร์เน็ต

หากว่าโฆษณาทีวีต้องสู้กับรีโมตผู้ชมที่คอยจะกดเปลี่ยนช่องหนี สื่ออินเทอร์เน็ตจะยิ่งพบปัญหานี้หนักกว่าร้อยพันเท่า ฉะนั้นหากละคร Webizode ไม่มีแม่เหล็กดึงดูดเช่นดาราดังๆ นั้นก็ยังเสี่ยงจะไม่มีคนดู ทางพร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟคจึงพลิกโจทย์ไปใช้ผู้กำกับที่โด่งดังมาเป็นแม่เหล็กแทนเพราะต้นทุนต่ำกว่าดาราและจะได้งานที่ออกมาคุณภาพดีแถมด้วย ส่วนนักแสดงก็ใช้ Contest Marketing ผ่านเว็บและเฟซบุ๊กซึ่งระหว่างทางก็จะสร้างแฟนคลับได้จำนวนหนึ่งด้วย

หากมองในแง่สื่อออนไลน์ ความเป็น VDO ช่วยสร้างความจดจำได้ดีกว่าเป็นเว็บโฆษณาทั่วๆ ไป และหากมองในแง่การใช้สื่อ การลงอินเทอร์เน็ตช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าลงทีวีอย่างมหาศาล สามารถทำซีรี่ใช้เวลานานๆ ได้โดยค่าสื่อแทบไม่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟคก็ยังไม่ได้ทิ้งสื่อแมสอย่างทีวี เพราะก็ยังทำ TVC สั้นๆ แบบเดิมๆ เป็นการพาทัวร์ดูบ้านกับสภาพแวดล้อมอย่างกระชับรวบรัดแบบโฆษณาโทรทัศน์ทั่วไปอยู่

Campaign Name : Happy Living Story

Owner : บริษัท Property Perfect

Period : 1 ตุลาคม ถึง 15 ธันวาคม 2552

Budget : 4 ล้านบาท

Goal :
สร้างความรับรู้ในสโลแกนใหม่ของบริษัท “Happy Living” ซึ่งหมายถึงการพักผ่อนในคลับเฮาส์ริมทะเลสาบ สปอร์ตคลับ สวนและทะเลสาบกว้าง และแบบบ้านดีไซน์ใหม่
เพื่อสร้างแบรนด์พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคให้เป็นที่รับรู้มากขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใช้สื่อออนไลน์

Big Idea :
สร้างละครซีรี่ส์บนเว็บ (Webizode) โดยรับสมัครหนุ่มสาวคนทางบ้านมาร่วมประกวด “Perfect Casting” ตัดสินด้วยการโหวต จากนั้นนำผู้ได้คะแนนสูงๆ มาแสดงซึ่งจะมีแฟนคลับออนไลน์ที่ได้จากช่วงโหวตและผู้ชมอื่นๆ มาติดตามด้วย ซึ่งฉากในเรื่องจะชูความดูน่าอยู่อาศัยในโครงการของ Property Perfect

Media : / Tools :
แบ่งเป็น 2 Phase เฟสแรกคือการประกวด ใช้ Facebook และ Twitter ประกาศรับสมัครหนุ่มสาวอายุ 22 – 35 ปีเข้าแข่งขันและอัพเดตความคืบหน้า แล้วใช้เว็บ HappyLivingStory.com รองรับการโหวตและรวมข่าวสารการแข่งขันไว้ด้วยกัน

ส่วนเฟสที่สองคือการใช้เว็บไซต์ Youtube และไมโครไซต์ที่สร้างขึ้นเพื่อแคมเปญนี้โดยเฉพาะ คือ HappyLivingStory.com ฉายซีรี่ส์เรื่อง “คู่ใหม่ ปลามันส์” เป็นเรื่องราวของ 2 ครอบครัวที่ใช้ชีวิตอยู่ในโครงการของพร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค ครอบครัวแรกเป็นคู่หนุ่มสาวรุ่นใหม่เพิ่งแต่งงานมักจะมีปัญหาเรื่องไลฟ์สไตล์รสนิยมไม่ตรงกัน ครอบครัวที่สองที่พ่อแม่ทำงานจนไม่มีเวลาพูดคุยกับลูก จนลูกเกิดจินตนาการพูดคุยกับปลาทองแล้ววางแผนจนเกิดเรื่องตลกสนุกสนาน มีความยาว 5 ตอน ความยาวตอนละ 8 นาที

โดยใช้ผู้กำกับจากค่าย GTH คือ บรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้กำกับ 5 แพร่ง, 4 แพร่ง, แฝด, ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ และ ปวีณ ภูริจิตปัญญา ผู้กำกับ 5 แพร่ง, 4 แพร่ง, บอดี้ศพ 19

Target : กลุ่มคนทำงานตั้งแต่ 22 – 45 ปี

Result : มีผู้เข้าร่วมทั้งสมัครและโหวตรวม 961 คน มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 3 หมื่นคน