ไม่ต้องพึ่งเซเลบ! KFC สร้าง “Influencer ดิจิทัล” ให้ผู้พันเรียกแขกบน Instagram

Credit: KFC, Yum! Brands

เปิดมิติใหม่ที่ว่า Influencer บน Instagram ไม่ต้องเป็นคนตัวจริงก็ได้ เพราะ KFC สามารถสร้างผู้มีอิทธิพล หรือ Influencer บน Instagram จากคอมพิวเตอร์ แม้จะลูบคลำไม่ได้แต่ก็สามารถตอบคำถามได้แบบโดนใจ แถมยังสุภาพเรียบร้อยแบดบอยนิดๆ จนเป็นเสน่ห์ให้ผู้พัน Colonel Sanders เวอร์ชั่นใหม่ดูน่าติดตามขึ้นเป็นกอง 

กลยุทธ์ล่าสุดของ KFC ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์ใหม่ในวงการ Instagram Influencer เนื่องจากผู้พันในตำนานคนล่าสุดของ KFC นั้นไม่ใช่เซเลบผู้มีชื่อเสียง แถมยังไม่ได้เป็นมนุษย์ตัวจริงด้วย โดยเบื้องต้น KFC วางแผนทำเป็นแคมเปญโซเชียลมีเดียที่คลุมทั้งบน Twitter และ Facebook ด้วย

ภาพล่าสุดที่ผู้พัน Colonel Sanders เวอร์ชั่นดิจิทัลโพสต์บน Instagram นั้นมีรอยสักเขียนว่า “สูตรลับสู่ความสำเร็จ” หรือ secret recipe for success ติดบนบนหน้าท้องซิกซ์แพค แถมพ่อหนุ่มดิจิทัลยังอวดผมสีเทาสไตล์ผู้พันได้แบบทันสมัย ยังไม่รวมชุดสูทสีขาวที่เป็นลายเซ็นของต้นตำรับไก่ทอด ทุกองค์ประกอบเรียกความตื่นตาตื่นใจจากชาวโซเชียลได้อยู่หมัดทีเดียว

ภาพจาก : https://www.instagram.com/kfc/

มีแถลงการณ์ครบเครื่อง

เมื่อทำแล้วก็ไปให้สุด KFC พยายามสร้างคาแร็กเตอร์ให้ Colonel Sanders เวอร์ชั่นดิจิทัลว่าเป็นคนตลกขบขันโดนใจ Gen-Z โดยในแถลงการณ์ของ KFC มีการระบุคำพูดของคาแร็กเตอร์ใหม่ที่สร้างขึ้นมาว่า “จริงๆ แล้ว ผมเป็นเจ้าพ่อระดับโลก หรือ international mogul ที่ถูกเปลี่ยนเป็น virtual person คนเสมือนจริงที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้โลกด้วยชีวิตที่น่าทึ่งของผมเอง”

แน่นอนว่าคาแร็กเตอร์นี้จะไม่ได้ถ่ายรูปกับไก่ทอดเท่านั้น เพราะวันที่ 22 เมษายนนี้ KFC มีแผนเป็นพันธมิตรกับแบรนด์อื่น เช่น แบรนด์แฟชั่น TurboTax และ Old Spice ทั้ง 2 แบรนด์จะทำงานร่วมกับเอเจนซี่ Wieden & Kennedy ซึ่งดูแล KFC มานานหลายปี ยังมี Dr Pepper ที่ไม่ใช่ลูกค้าของ W&K ก็วางแผนที่จะเป็นหุ้นส่วนในโพสต์ของคาแร็กเตอร์ใหม่ของ KFC ด้วย

ความพยายามนี้เกิดขึ้นในยุคที่ Instagram Influencer มีอิทธิพลอย่างกว้างขวาง สถิติล่าสุดจากบริษัทวิจัยการตลาด Klear พบว่าจำนวนโพสต์บน Instagram ที่ได้รับการสนับสนุนนั้นทะลุหลัก 2 ล้านโพสต์ในปีที่ผ่านมา คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 39% จากปี 2017

Instagram ทรงพลังไวรัล

Instagram นั้นเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่มีผู้ใช้มากกว่าหนึ่งพันล้านคนต่อเดือน สิ่งที่ KFC ทำจึงเป็นการนำเอารูปลักษณ์และประวัติศาสตร์ของผู้พันมาประยุกต์กับสิ่งที่เป็นปัจจุบัน โดยที่ผ่านมา KFC เคยเล่นกับผู้พันเพียงแค่นำผู้คนมาแต่งตัวเลียนแบบเท่านั้น ซึ่งก้าวใหม่นี้ทำให้ KFC สามารถสร้างไวรัลได้เพราะ Influencer ที่ไม่ซ้ำใคร

แรงกระตุ้นของ KFC เกิดขึ้นในวันที่ยอดขายสาขาเดิม หรือ same-store sales ของ KFC ในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเพียง 1% เท่านั้นในปี 2018 โดย KFC รู้ดีว่าตัวเองมีผู้ติดตามบน Instagram น้อยกว่าคู่แข่งอย่าง Chick-fil-A ที่มีผู้ติดตามมากกว่า (Chick-fil-A มีผู้ติดตาม 1.38 ล้านราย เทียบกับ KFC ที่มี 1.35 ล้าน) แถมอัตราการมีส่วนร่วมของ Chick-fil-A ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมายังสูงกว่าของ KFC ด้วย

ทั้งหมดนี้ต้องรอดูว่าหนุ่ม Influencer จะช่วยให้ KFC กู้สถานการณ์โซเชียลได้ดีขึ้นอย่างที่ฝันไว้หรือเปล่า.

ที่มา : https://adage.com/article/cmo-strategy/kfc-pokes-fun-instagram-influencers-colonel-sanders-version/2163246