ฮิตแรงจนของปลอมระบาด The Alley แจงชัดหลังส่งชาไข่มุกบุกแคนาดา

โลกต้องบันทึกว่า The Alley คือแบรนด์ชาไข่มุกชื่อดังระดับแถวหน้าที่ถูกลอกเลียนสัญลักษณ์แล้วนำไปติดในถ้วยชาปลอม ทำให้ The Alley ต้องออกแถลงการณ์ผ่านสื่อรวมถึงหน้าเว็บไซต์อย่างชัดเจน ในช่วงเวลาที่บริษัทกำลังเปิดตลาดใหม่อย่างแคนาดา และสามารถสร้างปรากฏการณ์คิวรอแถวล้นร้านได้สำเร็จ

The Alley นั้นเป็นชาไข่มุกไต้หวันที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในแบรนด์แถวหน้าที่มีกลิ่นรสโดนใจคอชามากที่สุด ภาพที่เห็นชินตาหน้าร้าน The Alley คือคิวรอแถวยาวเป็นงูกินหาง ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่สมัครใจรออย่างสงบ แต่แล้วก็มีผู้ประกอบการหัวใสที่พัฒนาชาไข่มุกกระป๋องโดยติดแบรนด์ The Alley ลงไปเพื่อหวังเจาะตลาดแฟน The Alley ที่ไม่อยากรอนาน โดยชากระป๋องติดโลโก้กวางตัวผู้นี้เคยวางขายโจ่งแจ้งที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในมาเลเซีย

 

View this post on Instagram

 

A post shared by The Alley Malaysia 鹿角巷 (@thealley.my) on

ไม่เพียง The Alley Malaysia ที่ยืนยันว่าสินค้านี้เป็นของปลอม เพราะบริษัทไม่เคยผลิตชาสำเร็จรูปแบบกระป๋อง แต่ The Alley สาขาใหญ่ตัดสินใจโพสต์ชี้แจงบน Instagram อย่างเป็นทางการช่วงปลายเมษายน 2019 ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็ชี้แจงฉบับเต็มบนเว็บไซต์ www.thealley.world พร้อมกับเตือนภัยด้วยการไล่ลิสต์รายชื่อเว็บไซต์ปลอมที่มีชื่อคล้ายกับ The Alley เพื่อไม่ให้มีใครเข้าใจผิด

การถูกปลอมแปลงสัญลักษณ์และแบรนด์นั้นตอกย้ำความสำเร็จของ The Alley ได้ระดับหนึ่ง โดยล่าสุด The Alley เป็นข่าวดังเพราะการเปิดสาขาแรกที่แวนคูเวอร์ แคนาดาเมื่อปลายเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งแม้เมืองหลวงของแคนาดาจะมีร้านชาไข่มุกจำนวนหนึ่งปักหลักทำตลาดมาก่อนนี้แล้ว แต่การแจ้งเกิดของ The Alley ก็เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ตลาดเครื่องดื่มแคนาดาคึกคักขึ้นทันตา

Image via The Alley

ขายประสบการณ์

นอกจากไข่มุกทำมือ “Deerioca” ชามีเอกลักษณ์ และน้ำเชื่อมสูตรพิเศษจากน้ำตาลแดง สิ่งที่ The Alley ขายคือประสบการณ์ที่ชวนให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการใหม่ นอกจากชานม ชาเขียว The Alley ยังให้บริการชาผลไม้และน้ำผลไม้ รวมถึงชุดเครื่องดื่ม Aurora สีสวยที่ไม่มีใครเหมือน ทั้งหมดนี้เริ่มให้บริการที่สาขาล่าสุดคือถนน Hornby Street แคนาดา เพิ่มเติมจากที่ปูพรมในตลาดเกาหลี มาเลเซีย เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ปารีส และลอสแองเจลิส

JASON PAYNE / PNG
JASON PAYNE / PNG

Hongki Leung ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการของ The Alley Canada ให้สัมภาษณ์กับสื่อแคนาดาว่าบริษัทกำลังวางแผนที่จะใช้หลอดกระดาษแทนหลอดพลาสติกขนาดใหญ่สำหรับดูดไข่มุก หากกฎหมายห้ามใช้หลอดพลาสติกมีผลบังคับใช้ในแคนาดา โดยบอกว่าบริษัท The Alley ในไต้หวันก็กำลังพยายามหาตัวเลือกอื่น เช่น หลอดที่ทำจากวัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่เช่นฟางอ้อย และวัสดุอื่นเพื่อหาทางลดภาระขยะพลาสติกแก่โลก

Hongki Leung ยอมรับว่าการดื่มชาไข่มุกโดยไม่ใช้หลอดนั้นไม่เวิร์ก จุดนี้ทำให้บริษัทมีนโยบายหาทางแก้ไขปัญหาขยะจากหลอดพลาสติกอย่างจริงจัง บนความหวังให้ประสบการณ์ของคอชาไข่มุกยังสมบูรณ์ที่สุด

ของปลอมระบาด 

Image via SAYS

บนเว็บไซต์ thealley.world ชี้แจงต่อสื่อมวลชน นักลงทุนและลูกค้าของบริษัทว่าหากต้องการทราบข้อมูลใดเกี่ยวกับร้านค้าทั่วโลกของ The Alley โปรดตรวจสอบเฉพาะบนเว็บไซต์ทางการ “thealley.world” โดยย้ำว่า The Alley ไม่เคยใช้ชื่อใหม่เพื่อเปิดร้านค้า “The Alley ปลอมในประเทศอื่น แถมทิ้งท้ายว่าในกรณีที่มีการปลอมแปลงแบรนด์หรือสัญลักษณ์อื่น The Alley จะดำเนินการทางกฏหมายอย่างรุนแรง

บนเว็บไซต์ของ The Alley มีการเรียงรายชื่อเว็บไซต์ปลอมเพื่อเตือนไม่ให้ใครหลงเชื่อข้อมูลเท็จ เว็บไซต์ปลอมเหล่านี้ได้แก่ www.thealley.comwww.the-alley.net รวมถึง www.alley-tea.com

Image via SAYS

ประกาศเตือนครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก The Alley ประกาศทาง Instagram ยืนยันว่า Instagram ยังไม่เคยผลิตหรือจำหน่ายชาไข่มุกแบบกระป๋อง ซึ่งหาก The Alley จะเริ่มขายชาไข่มุกแบบกระป๋องสำเร็จรูปเมื่อใด ลูกค้าจะสามารถทราบข่าวได้ทันทีจากเว็บไซต์ทางการของบริษัท รวมถึงเพจ Facebook และ Instagram ของบริษัทเช่นกัน

การชี้แจงนี้เกิดขึ้นเมื่อซูเปอร์มาร์เก็ตในมาเลเซียวางจำหน่ายชาไข่มุกกระป๋องที่มีโลโก้ของ The Alley ติดไว้ โดยบนฉลากมีการติดข้อความที่ทำให้เข้าใจว่าเป็นชาไข่มุกสำเร็จรูปนำเข้าจากต่างประเทศ บนฉลากระบุว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผลิตโดย The Alley Hong Kong ซึ่งไม่เป็นความจริง จุดนี้นักสืบออนไลน์พบว่าสินค้า The Alley ปลอมเหล่านี้มีให้บริการในประเทศจีนเช่นกัน ราคาจำหน่าย 1 ลัง (20 ถ้วย) คือ 102 หยวน (ประมาณ 482 บาท)

Image via The Alley

ไม่รู้ว่า The Alley ควรจะดีใจหรือเสียใจที่มีสินค้าปลอมระบาดในตลาด แต่สิ่งที่แน่นอนคือกรณีของ The Alley จะเป็นสัญญาณเตือนให้แบรนด์ชาไข่มุกอื่นระวังตัวมากขึ้นอย่างแน่นอน.

ที่มา