สงกรานต์ เตชะณรงค์ The Popularity

เป็นระยะเวลากว่า 3 ปีแล้ว ที่สงกรานต์ เตชะณรงค์ เข้ามาบริหาร “โบนันซ่า” รีสอร์ตพื้นที่กว่า 5,000 ไร่ บริเวณก่อนถึงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในเขตอำเภอปากช่อง ต่อจากไพวงษ์ เตชะณรงค์ ผู้เป็นพ่อ ซึ่งบุกเบิกที่ดินผืนนี้ไว้ตั้งแต่สมัยเขายังเด็ก

ในยุคเปลี่ยนผ่านจากคลื่นลูกเก่าสู่เจนเนอเรชั่นใหม่ สงกรานต์กำลังปลุกปั้นให้อาณาจักรของตระกูลเป็น One-stop destinations ในเขาใหญ่ ที่มีกิจกรรมตอบความต้องการได้ในทุกกลุ่ม

ใครไม่เคยได้มาเยือนโบนันซ่าคงยากหากต้องนึกภาพของ “สงกรานต์ เตชะณรงค์” ในมาดสบายๆ ไม่ใช่หนุ่มสังคมไฮโซ เซเลบฯ มาดเนี๊ยบ พรีเซ็นเตอร์หน้าขาวใส และแฟนคนปัจจุบันของดาราสาวแอ๊ฟ ทักษอร

ที่โบนันซ่า หากไม่มีงานที่ต้องพบผู้ใหญ่ หรือเป็นทางการ เขามักแต่งตัวสบายๆ ในชุดกางเกงขาสั้น เสื้อยืด และรองเท้าผ้าใบ โดยมีเจ้าร็อคกี้ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ตามติดอยู่ข้างกาย

ทุกวันนี้ สงกรานต์ใช้ชีวิตประจำวันส่วนใหญ่อยู่ที่นี่ โดยเวลาในแต่ละวันหมดไปกับสิ่งที่เขาเรียกว่า การลองผิด ลองถูก พลิกฟื้นผืนดิน และพัฒนาโบนันซ่า ให้สอดรับกับเทรนด์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ที่ไม่ใช่แค่กรุ๊ปสัมมนา หรือแบ่งพื้นที่ขายเหมือนอย่างในสมัยก่อนอีกต่อไป

“โบนันซ่า ถือเป็นโรงเรียนทางธุรกิจสำหรับผม” สงกรานต์กล่าวระหว่างการพาทัวร์พื้นที่ต่างๆ ภายในโบนันซ่า สถานที่ที่เขาคุ้นเคยแต่เด็กหลังจากได้ติดตามผู้เป็นพ่อมายังผืนดินที่เคยเป็นไร่มันสำปะหลังมาก่อน ซึ่งปัจจุบันประกอบด้วย โรงแรมจำนวน 300 ห้อง สนามกอล์ฟ พื้นที่สำหรับบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียมขนาด 3 ชั้น Adventure Zone และบริเวณใหม่ที่กำลังปรับเตรียมพื้นที่สำหรับการสร้างสนามแข่งรถทางเรียบ

เหตุที่เรียกโบนันซ่าว่า “โรงเรียน” เพราะการดูแลโบนันซ่าในฐานะกรรมการผู้จัดการของสงกรานต์ ไม่ได้มีที่ปรึกษามากมายเหมือนอย่างบริษัทใหญ่ๆ แต่ทุกอย่างเกิดจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ที่นี่ได้ช่วยล่อหลอมจากนักศึกษาปริญญาตรีจบใหม่ในสาขาการเงินจากนิวซีแลนด์ ให้เริ่มเรียนรู้การบริหารธุรกิจ และแนวคิดในการพัฒนาขุมทรัพย์ที่พ่อได้สร้างไว้ให้ จนกลายเป็นหนึ่งในนักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่ใครต่างก็จับตามอง

“ผมไม่เคยมีที่ปรึกษาในการดำเนินธุรกิจ ทุกอย่างผมกับน้องๆ อีกสองคน ลองผิด ลองถูก เรียนรู้กันด้วยตัวเอง และค่อยๆ ปรับให้ลงตัว”

ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ และพี่คนโตของตระกูล สงกรานต์มีหน้าที่ดูแลภาพรวมของธุรกิจทั้งหมด ซึ่งเพียงเท่านี้ก็ทำให้เขายุ่งมากพอจนไม่มีเวลาว่างเหลือทำกิจกรรมอื่นๆ มากนัก ส่วนน้องอีกสองคน หนึ่งในนั้น คือ พัทธมน เตชะณรงค์ เข้ามาช่วยดูทางด้านออกแบบ และดีไซน์พื้นที่ใช้สอยต่างๆ รวมทั้งเรื่องการสื่อสารการตลาด และการประชาสัมพันธ์

แต่กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ใดของโบันซ่าที่คิดออกมา ก็ไม่แรงเท่ากับการปรากฏตัวของสงกรานต์ตามอีเวนต์ต่างๆ ในกรุงเทพฯ ซึ่งเมื่อใดที่มีข่าวของสงกรานต์ปรากฏมักพ่วงด้วย “เจ้าของโบนันซ่า” ตามมาเสมอ

จนทุกวันนี้แบรนด์ “โบนันซ่า” กับ “สงกรานต์” ไม่มีทางแยกออกจากกันได้

ในแวดวงบันเทิง สงกรานต์ไม่ใช่บุคคลโนเนมมาจากไหน ก่อนที่จะไปเรียนต่อที่อังกฤษ และนิวซีแลนด์ ในช่วงอายุ 15 – 16 ปี เขาคือดาราวัยรุ่นที่ฮอตที่สุดคนหนึ่งในวงการ ซึ่งการกลับมาอีกครั้งของเขา แม้จะไม่ใช่เส้นทางในวงการบันเทิง แต่หน้าตาที่คมคายก็เพียงพอสำหรับการเรียกความสนใจได้

และสงกรานต์เองก็รู้ในจุดนี้ เขาจึงเจียดเวลาการทำงานบางส่วน ด้วยการเป็นเซเลบฯ รับเชิญตามงานอีเวนต์ พรีเซ็นเตอร์สินค้า และนักแสดง

“งานส่วนใหญ่ที่ผมรับมักเป็นงานของคนรู้จัก พี่ๆ เพื่อนๆ ที่สนิทกัน แต่ก็ยอมรับว่า การเป็นข่าวของผมช่วยโปรโมตโบนันซ่าได้ และอาจช่วยดึงนักท่องเที่ยวให้มาพักผ่อนที่นี่”

“แต่ผมมองว่า หากต้องการให้นักท่องเที่ยวที่อาจเลือกมาพักผ่อนที่นี่เพราะข่าวของผม กลับมาอีกครั้ง เราต้องเตรียมรีสอร์ตให้พร้อม ถึงจะช่วยดึงพวกเขากลับมาได้อีก”

การเตรียมโบนันซ่าให้พร้อมรับกับนักท่องเที่ยว ได้เริ่มขึ้นเมื่อสี่ปีที่แล้ว ด้วยการทยอยรีโนเวทในส่วนของบริเวณโรงแรมใหม่เกือบทั้งหมด แต่ยังคงสไตล์ American Country ไว้ ขณะเดียวกัน ได้เพิ่มในส่วนของกิจกรรมต่างๆ ที่ถูกใจกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น อย่างเช่น สนามยิงปืนเพนต์บอล ขับรถเอทีวี ขี่ม้า ขี่จักรยานเสือภูเขา ยิงธนู ปีนเขาจำลองและโรยตัว เป็นต้น

สงกรานต์เล่าว่า กิจกรรมต่างๆ ใน Adventure Zone ที่เขาได้สร้างสรรค์ขึ้น แรงบันดาลใจและไอเดียเกือบทั้งหมดได้มาจากนิวซีแลนด์ ประเทศที่เขาเคยใช้ชีวิตในสมัยเรียนมหาวิทยาลัย

นอกจากนี้ เขายังพัฒนาพื้นที่บางส่วนที่ติดกับสนามกอล์ฟ เป็นโครงการคอนโดมิเนียมขนาด 3 ชั้น เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบการตีกอล์ฟในช่วงสุดสัปดาห์

ยังไม่นับรวมกับการดึงอีเวนต์ต่างๆ ให้มาจัดที่โบนันซ่า โดยเฉพาะกิจกรรมคอนเสิร์ตกลางแจ้งในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งดูเหมือนว่าตอนนี้จะกลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมประจำปีของทางโบนันซ่า ที่ในแต่ละครั้งสามารถดึงคนมาได้นับหมื่น และล่าสุดพื้นที่ที่ใช้สำหรับการจัดคอนเสิร์ตกำลังถูกพัฒนาให้เป็นสนามแข่งรถทางเรียบ ซึ่งสงกรานต์เปิดเผยว่า น่าจะนำอีเวนต์มายังโบนันซ่าได้อีกอย่างน้อย 5 ครั้งต่อปี

“เรากำลังพัฒนาสนามแข่งรถทางเรียบความยาว 3 กิโลเมตร เพื่อให้พื้นที่ที่ใช้จัดคอนเสิร์ตในช่วงหน้าหนาว ใช้งานได้มากขึ้นในช่วงฤดูอื่นๆ เฉพาะในช่วง Low Season ที่คนมาเที่ยวน้อยกว่าช่วง High ถึงครึ่งหนึ่ง โดยหลังจากสร้างเสร็จในช่วงสิ้นปี อาจมีการดึงอีเวนต์เปิดตัวยางมาจัดที่นี่ ก่อนดึงการแข่งขันรถมาจัดที่นี่ ซึ่งอีเวนต์ต่างๆ เหล่านี้จะช่วยดึงคนหลากหลายกลุ่มให้มาโบนันซ่า”

สิ่งที่สงกรานต์ได้สร้างสรรค์ขึ้นช่วยให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างคนสองยุคในการบริหารงานโบนันซ่า แต่ทั้งหมดที่ทำสงกรานต์ไม่ได้ตั้งใจล้างภาพโบนันซ่าในยุคของผู้เป็นพ่อแต่อย่างใด แต่เขาบอกว่า นี่เป็นการเพิ่มศักยภาพของโบนันซ่าให้รอบด้านมากขึ้น

เพราะคอนเนกชั่นที่มีอยู่เดิมของไพวงษ์ยังคงมีประโยชน์อยู่มากกับการเจาะตลาดองค์กร และรัฐบาล โดยเฉพาะกลุ่มสัมมนา ที่เป็นเป้าหมายของโบนันซ่าในช่วง Low Season
ภายใต้ Master Plan ของโบนันซ่า การพัฒนาพื้นที่ที่ผ่านมาสี่ปีเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ปัจจุบันโบนันซ่ายังมีพื้นที่ที่ยังไม่ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์มากกว่าครึ่งหนึ่ง ซึ่งสงกรานต์เผยว่า ยังต้องใช้เวลาอีกนานกับการพัฒนาบ้านหลังนี้ของเขาให้เสร็จสมบูรณ์

Profile

ชื่อ : สงกรานต์ เตชะณรงค์
ตำแหน่ง : กรรมการผู้จัดการ โบนันซ่า เขาใหญ่
อายุ : 27 ปี
ประวัติครอบครัว :
ลูกชายคนโตในจำนวนพี่น้อง 4 คน ของไพวงษ์ และภัสสรา เตชะณรงค์
สงกรานต์ เตชะณรงค์
ไพพรรณี เตชะณรงค์
พัทธมน เตชะณรงค์
ภูผา เตชะณรงค์
Education : ปริญญาตรี การเงิน จากประเทศนิวซีแลนด์
Lifestyle : ออกกำลังกาย ฟุตบอล ชกมวย

เขาใหญ่ ที่ไม่ใช่แค่คาวบอย

ภาพ American Country ของโบนันซ่า Western Cowboy สุดขั้วอย่างฟาร์มโชคชัย หรือความเก่าแก่ของจุลดิศ ในฐานะรีสอร์ตแรกๆ ที่เข้ามาบุกเบิก อาจไม่ใช่ภาพลักษณ์ปัจจุบันของรีสอร์ต และแหล่งท่องเที่ยวในเขาใหญ่อีกต่อไป

จากการเข้ามาพัฒนาของกลุ่มคนรุ่นใหม่ อย่างเช่น สงกรานต์ เตชะณรงค์ และโชค บูลกุล รวมทั้งการปรับตัวของกลุ่มจุลดิศ จากแรงส่งของกลุ่ม Primo Posto ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยวบริเวณรอบพื้นที่เขาใหญ่ในปัจจุบัน กลับมีสีสัน น่าตื่นตาตื่นใจ ความแปลกใหม่ และสร้างแรงดึงดูดกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้

Bonanza
Positioning สถานที่พักผ่อนตากอากาศครบวงจรเสมือนยกอาณาจักร American West มาไว้ที่ผืนนี้
ผู้บริหาร สงกรานต์ เตชะณรงค์ เข้ามารับช่วงต่อจากไพวงษ์ เตชะณรงค์ ผู้เป็นพ่อ

PB Valley
Positioning ไร่องุ่นครบวงจร ที่ประกอบด้วย ธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ผลิตภัณฑ์ไวน์ ร้านอาหาร รวมถึงมีที่พักไว้ให้บริการ
ผู้บริหาร ปิยะ ภิรมย์ภักดี อดีตประธานกรรมการบริหาร บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด โดยเข้ามาบุกเบิกการทำไร่องุ่นตั้งแต่ปี 2532

Palio
Positioning New walking street shopping center ในสไตล์อิตาลีตอนใต้ ซึ่งเป็นโครงการต่อยอดจากร้านอาหาร

Primo Posto
ผู้บริหาร กลุ่มจุลดิศ และ Primo Posto โดยมี 5 ผู้ร่วมหุ้น ได้แก่ อำนาจ คีตพรรณนา สถาปนิกและนักจัดสวนมือทองของประเทศ พิษณุ นิลกลัด กูรูกอล์ฟชื่อดัง วิชับ วราศิริกุล อัครราชทูต กรมเอเชียตะวันออก กระทรวงต่างประเทศ วินัย ธาดาสีห์ เจ้าของ Primo Posto และธีรพจน์ จรูญศรี ประธานกรรมการบริหาร จุลดิศ ดีเวลลอป ซึ่งพิษณุ วินัย และวิชัย เป็นกลุ่มเพื่อนรัฐศาสตร์ จุฬา)

ฟาร์มโชคชัย
Positioning ดินแดนแห่งตำนานคาวบอย ที่นำเสนอในรูปแบบของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยปัจจุบันได้แตกออกมาสู่ธุรกิจอาหาร ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากนมภายใต้ชื่อแบรนด์ อืมม
ผู้บริหาร โชค บูลกุล

Khao-Yai Numeric
จำนวนนักท่องเที่ยว 1 ล้านคนต่อปี
ห้องพัก 2,000 ห้อง
บ้านพักตากอากาศ 2,000 หลัง
สนามกอล์ฟ 6 แห่ง