เครื่องสำอางไทย 2 แสนล้านยังโตได้อีก เกาหลีชูเทรนด์ “เวชสำอาง-ออร์แกนิก” เจาะตลาด

ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรจีดีพี” จะโตหรือไม่โต แต่ตลาดเครื่องสำอางไม่เคยได้รับผลกระทบ เพราะเป็นหนึ่งในสินค้าจำเป็นของสาวไทยที่ต้องจับจ่าย ทั้งแบรนด์ระดับโลกและแบรนด์ไทยต่างเห็นโอกาสชิงเค้กมูลค่า 2 แสนล้านบาท ที่ยังโตได้อีก

ฮโย ชุน ยุน รองประธาน บริษัทคินเท็กซ์ (KINTEX-Korea International Exhibition Center) ผู้จัดงาน K-Beauty Expo งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีความงามและเครื่องสำอางจากประเทศเกาหลี กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศที่เกาหลีส่งออกเครื่องสำอางมาทำตลาดสูงสุดเป็นอันดับ 6-7 แน่นอนว่าอันดับ 1 คือ จีน ซึ่งมีกำลังซื้อมหาศาล

ฮโย ชุน ยุน

ปี 2562 คาดว่าตลาดเครื่องสำอางไทยจะมีมูลค่า 2 แสนล้านบาท เติบโต 5% ตลาดเครื่องสำอางไทยมีผู้บริโภคหลากหลายกลุ่มทั้งตลาดบนและตลาดล่าง ทำให้มีหลากหลายแบรนด์และบริษัททั่วโลกเข้ามาทำตลาดในไทย

สำหรับเทรนด์เครื่องสำอางเกาหลี ที่กำลังได้รับความสนใจ มี 3 กลุ่มหลัก คือ เวชสำอาง (Cosmeceuticals) ที่ช่วยดูแลผิว ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ใดก็ตามมักจะเป็นสูตรเกี่ยวกับเวชสำอางจำนวนมาก, กลุ่มออร์แกนิก ส่วนผสมจากธรรมชาติ นิยมแต่งหน้าตามสไตล์ Nature Look และกลุ่ม All In One คือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมหลายสูตร ใช้เพียงไม่กี่อย่างได้ครบคุณสมบัติ เช่น เมคอัพผสมครีมบำรุง ซึ่งเทรนด์ดังกล่าวมีหลายแบรนด์ที่จะเข้ามาทำตลาดในไทย

ตลาดเครื่องสำอางในเกาหลีมีกว่า 2,000 แบรนด์ และมีแบรนด์เกิดใหม่ทุกปี แม้แต่บริษัทยักษ์ด้านอิเล็กทรอนิกส์ อย่าง LG ก็ยังมีธุรกิจเครื่องสำอาง นับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา อุตสาหกรรมเครื่องสำอางในเกาหลีเติบโตปีละ 25-30% ถึงปัจจุบัน อัตราการเติบโตสูงกว่าสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ด้วยซ้ำ หนึ่งในตลาดสำคัญที่ทำให้เติบโต คือ การส่งออกแบรนด์เครื่องสำอาง และการผลิตโออีเอ็ม

ขณะที่ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตของธุรกิจความงามและเครื่องสำอางสูงสุดของอาเซียน และเป็นตลาดที่นิยมแบรนด์เครื่องสำอางเกาหลีอย่างมาก คินเท็กซ์ จึงเข้ามาจัดงานแสดงสินค้า K-Beauty Expo Korea ครั้งแรกในปี 2559 ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน โดยจัดร่วมกับงาน “Bangkok Beauty Show” ซึ่งมีเป้าหมายขยายตลาดสู่อาเซียน

สำหรับการจัดงานปีนี้ มีผู้ประกอบการตลาดความงามกว่า 200 แบรนด์ในเอเชียรวมทั้งประเทศไทย มาร่วมออกบูธ มีผู้ซื้อกว่า 200 ราย ทั้งไทยและต่างประเทศมาร่วมงาน คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานทั้งคนไทยและต่างประเทศกว่า 10,000 คน มีเม็ดเงินสะพัด 1,000 ล้านบาท ในช่วงการจัดงานวันที่ 11-13 ก.ค.นี้ที่ศูนย์ประชุมไบเทค