เจาะกลยุทธ์โคเวิร์กกิ้ง “จัสโค” คิดแบบ “ท้องถิ่น” ลงมือทำแบบ “สากล”

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีประชากรกว่า 60% ของประชากรโลก มีความหลากหลายด้านวัฒนธรรม ภาษา และเศรษฐกิจสังคม ดังนั้นการทำธุรกิจในแต่ละภูมิภาคจึงต้องมองความแตกต่างเชิงประชากรเป็นสำคัญ การใช้ “ไมตรีจิตแบบท้องถิ่น” ในธุรกิจจึงเป็นกุญแจสำคัญ ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างของผู้บริโภคในแต่ละตลาด

คง วัน ซิง ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จัสโค โคเวิร์กกิ้ง จากสิงคโปร์ กล่าวว่าแนวคิดนี้ใช้ได้จริงกับธุรกิจในหลากหลายสาขา และที่ “จัสโค” ซึ่งผู้ให้บริการพื้นที่ทำงานแบบยืดหยุ่นในตลาดเอเชีย ได้สอดแทรกความเป็นท้องถิ่นในแต่ละประเทศ ที่ถือเป็นหัวใจของ “ฮาร์ดแวร์” เข้าไปในโคเวิร์คกิ้งสเปซ

ตั้งแต่การดีไซน์พื้นที่รวมไปถึงการตกแต่งสาขาทั้ง 35 แห่งใน 8 เมือง ครอบคลุมไปถึง “ซอฟต์แวร์” เพื่อสร้างประสบการณ์การทำงานให้กับผู้ใช้บริการ ผ่านการจัดอีเวนต์และเวิร์คช็อปต่างๆ ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของจัสโคในแต่ละสาขาจึงมีเอกลักษณ์ของเมืองนั้นๆ

คง วัน ซิง

ดีไซน์ “ฮาร์ดแวร์” ที่แตกต่าง

ทุกคนต้องใช้เวลาอยู่ “ที่ทำงาน” กว่าหนึ่งในสามของชีวิต ดังนั้นพื้นที่ทำงานควรจะเอื้อให้เกิดการทำงาน รู้สึกสะดวกสบาย และสร้างแรงบันดาลใจ พื้นที่ของ “จัสโค” ที่เปรียบเป็นฮาร์ดแวร์ จึงเน้นสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานและการเดินทาง เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และสไตล์การตกแต่งที่แฝงเอกลักษณ์ของแต่ละเมือง

ตัวอย่าง สาขาของจัสโคในไต้หวัน ซึ่งเปิดให้บริการในไตรมาส 3 ปีนี้ ออกแบบหรือใช้วัสดุที่พบได้ในงานออกแบบสถาปนิกของไต้หวัน เช่น ไม้ไผ่ และเทคนิคความโค้งมนต่างๆ นอกจากนี้ยังนำวัสดุรีไซเคิลมาใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่ง เพื่อสนับสนุนการยืดอายุวัสดุให้เป็นขยะช้าลงและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของเกาะไต้หวัน

ส่วนทั้ง 3 สาขาในอินโดนีเซีย มีองค์ประกอบในการตกแต่งพื้นที่ทำงานจากวัสดุธรรมชาติอย่างตะกร้าหวายและชิงช้าสาน เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปจากงานหัตถกรรมพื้นบ้านของอินโดนีเซีย

ในออสเตรเลีย ที่ผู้คนชอบดื่มกาแฟและการประชุมปรึกษาหารือ มักจะเกิดขึ้นในช่วงพักดื่มกาแฟ ดังนั้นสาขาทั้ง 4 แห่งของจัสโคในซิดนีย์และเมลเบิร์น จึงมีร้านกาแฟในพื้นที่โคเวิร์กกิ้ง เพื่อเอาใจสมาชิกที่เป็นคอกาแฟในระหว่างทำงาน

JustCo Sydney Australia

“พื้นที่ส่วนกลาง” หัวใจสำคัญ โคเวิร์กกิ้ง 

ในธุรกิจ โคเวิร์กกิ้งสเปซ “พื้นที่ส่วนกลาง” ถือเป็นหัวใจ โดย “จัสโค” ทุกสาขาจัดสรรพื้นที่ส่วนกลางไว้ถึง 30 – 40% เพื่อให้สมาชิกสามารถพักจากเรื่องงาน และมาพบปะติดต่อกับสมาชิกคนอื่นๆ หรือหามุมสงบ

ในสิงคโปร์ สาขาของจัสโค จะมีพื้นที่สำหรับสันทนาการ ซึ่งรวมถึงมุมนอนพัก ห้องนั่งสมาธิ โต๊ะฟุตบอล มินิกอล์ฟ และมุมปาเป้า เพื่อความต้องการของสมาชิกที่หลากหลาย

JustCo Marina Square

นอกจากได้เปิดตัว “จัสโคแล็บ” ที่อาคารมารีน่าสแควร์ เพื่อสนับสนุนกลุ่มลูกค้าสายสตาร์ทอัพโดยออกแบบโปรแกรมที่ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับสตาร์ทอัพที่เพิ่งเริ่มต้น ให้ได้ใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมของจัสโค รวมไปถึงกิจกรรม แฮคกะธอน มาสเตอร์คลาส และโอกาสในการเข้าถึง mentors ที่กลายมาเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จัก

ในโลกยุคเศรษฐกิจดิจิทัลที่กำแพงการแบ่งแยกตามภูมิศาสตร์ได้พังทลายลง “การคิดแบบท้องถิ่น” แต่ “ลงมือทำแบบสากล” ถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำธุรกิจไปสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน.