ชิงเค้ก 2 แสนล้าน “แม็คโคร” แปลงโฉมร้านยาสู่ Health & Beauty เพิ่มสินค้า 1,600 รายการ มีเภสัชฯประจำ

ปัจจุบันธุรกิจด้านสุขภาพและความงาม มีมูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาท เติบโตอย่างรวดเร็วตามเทรนด์การดูแลสุขภาพของผู้บริโภคในยุคนี้   

หน่วยงานบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ได้คาดการณ์จำนวนร้านขายยาทั่วประเทศ พบว่ามีมากกว่า 22,000  – 23,000 แห่ง ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพฯ 30% และต่างจังหวัด 70% ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบสแตนอโลน ผู้ประกอบการเป็นกลุ่มเอสเอ็มอีกว่า 80%

ศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าที่หันมาใส่ใจสุขภาพและความงามของแม็คโครเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี

จึงมองโอกาสการทำตลาดดังกล่าวมากขึ้น ด้วยการปรับภาพลักษณ์ ร้านยาแม็คโคร พื้นที่ 220 ตร.ม. ของแม็คโคร สาขาสาทร เป็นร้านเพื่อสุขภาพและความงาม มีการออกแบบใหม่ ทันสมัย สะดวกสบาย รวมถึงมีเภสัชกรประจำร้าน

นอกจากนี้ได้เพิ่มกลุ่มผลิตภัณฑ์และเวชภัณฑ์ทั่วไปรวมกว่า 1,600 รายการ ตั้งเป้าหมายให้สาขาสาทรเป็นสาขานำร่องก่อนขยายสู่สาขาอื่นๆ ของแม็คโครรูปแบบ cash&carry ในอนาคต เพื่อบริการลูกค้าสมาชิกและลูกค้าทั่วไป

“ร้านขายยามีการเปลี่ยนแปลงไปมากตามความต้องการของลูกค้า ที่หากมีอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นก็สามารถดูแลร่างกายขั้นต้นได้ จากยาและสินค้าทางการแพทย์ที่ปลอดภัย ภายใต้การดูแลของเภสัชกร ในราคาเข้าถึงง่าย” 

กลุ่มลูกค้าที่สนใจดูแลสุขภาพยังนิยมเลือกซื้อสินค้ากลุ่มอาหารเสริม และสินค้าความงามมากขึ้น ร้านเพื่อสุขภาพและความงามของแม็คโคร จึงปรับโฉมใหม่เพื่อเป็นทางเลือกกับกลุ่มลูกค้า