เปิดบ้าน “Get” ชู 4 แนวคิดวัฒนธรรม “ดูแลพนักงาน-คนขับ”

ภาพ : facebook.com/pg/getthailandofficial

ถือเป็นผู้เล่นรายล่าสุดที่เข้ามาสร้างสีสัน เติมการแข่งขันในตลาด Food Delivery และ Ride-Hailing แม้ว่า เก็ท (Get) ผู้ให้บริการแอปเรียกรถมอเตอร์ไซค์วินและบริการส่งอาหาร เพิ่งเริ่มทำตลาดในไทยอย่างเป็นทางการมา 6 เดือน แต่มีการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดให้บริการมานานกว่า 1 ปี

ล่าสุด “เปิดบ้าน” เล่าถึงแนวคิดในการทำงานที่ดูแลตั้งแต่พนักงาน จนถึงผู้ขับเพื่อส่งต่อวัฒนธรรมองค์กรในแบบครอบครัวถึงผู้ใช้

ภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เก็ท กล่าวว่า จากวันที่ที่เก็ทมีพนักงาน 6 คน ปัจจุบันมีพนักงานเพิ่มขึ้นมาเป็น 200 คนแล้ว ทำให้บริษัทต้องมีการขยายสำนักงานเพื่อให้รองรับทั้งพนักงานประจำ และผู้ขับที่หมุนเวียนเข้ามาอบรม เพื่อให้เข้าใจถึงวัฒนธรรมขององค์กร ในการส่งต่อบริการที่ดีไปยังผู้บริโภค

“ทีมงานของเก็ทมีตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ถึงเกือบ 50 ปี องค์กรค่อนข้างมีความหลากหลาย แต่ในเก็ทเราเชื่อว่าทุกคนสามารถทำงานร่วมกันได้ ในแนวทางของสตาร์ทอัปที่ต้องเร็ว เพื่อที่จะทำให้บริษัทสามารถเติบโตได้”

ชู 4 แนวคิดวัฒนธรรมองค์กร Get

ก่อลาภ สุวัชรังกูร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด Get ให้ข้อมูลว่าการออกแบบสำนักงานของเก็ท ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของพนักงาน ใน 4 แนวคิด ประกอบด้วย

1. Collaboration เนื่องจากการทำงานในรูปแบบสตาร์ทอัป การทำงานร่วมกันถือเป็นหัวใจสำคัญ ทำให้มีการจัดพื้นที่ประชุม รวมถึงพื้นที่ส่วนกลาง หลากหลายมุมไว้ให้เกิดการประชุม ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. Concentration เนื่องจากพนักงานจำนวนมากยังเคยชินและต้องการมีโต๊ะทำงาน ดังนั้น เก็ท จึงมีพื้นที่ทำงานส่วนตัวให้กับพนักงานทุกคน และเพิ่มพื้นที่เงียบ หรือ Quiet Corner สำหรับคนที่ต้องการทำงานที่ใช้สมาธิ และจัดห้องสำหรับคุยโทรศัพท์แยกต่างหาก

3. Community ให้พนักงานสามารถผ่อนคลายในระหว่างการทำงานหรือหลังเลิกงาน ที่เก็ท จึงมีทั้งโต๊ะปิงปอง ห้องเกม และห้องนอน โดยทุกคนสามารถเข้ามาใช้เมื่อไรก็ได้ที่ต้องการ เพราะบริษัทฯ เข้าใจดีว่าการ Work & Play โดยไม่เครียดมากเกินไป จะช่วยผลักดันความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจในการทำงานได้ดีกว่า

4. Mobility & Freedom พนักงานทุกคนสามารถนั่งทำงานที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นมุมโซฟา นั่งดูวิวเมือง หรือนั่งทำงานที่บริเวณห้องอาหาร โดยสามารถยกคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กของตัวเองไปอยู่ในที่ที่ต้องการได้ นอกจากนี้ ห้องประชุมยังเป็นการต่อจอแบบไร้สาย ด้วยระบบ Zoom ที่คอมพิวเตอร์ของพนักงานสามารถ cast content ขึ้นจอได้ทันที

สำหรับพื้นที่ของสำนักงานเก็ท จะมีทั้งส่วนของพนักงานประจำที่มีพื้นที่กว่า 1,400 ตารางเมตร และยังมีพื้นที่ส่วนเสริมสำหรับเป็นพื้นที่ให้คนขับเข้ามาลงทะเบียน หรืออบรมการทำงานต่างๆ หรือใช้เป็นพื้นที่ดูแลพนักงานขับที่เข้าร่วมกับทางเก็ท.

source