Twitter เปิดท็อปเทนแบรนด์ไทยไตรมาส 2 ปี 2019 “AIS” ครองแชมป์ต่อเนื่อง

“ทวิตเตอร์” ประกาศ 10 อันดับท็อปแบรนด์ยอดนิยมบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย โดยวัดจากการมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2562 (เม.ย. – มิ.ย.) ซึ่งเป็นดัชนีสะท้อนถึงการที่แบรนด์ต่างๆ หันมาใช้ทวิตเตอร์ในการเข้าถึงและเชื่อมต่อกับผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้น

สำหรับในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ แบรนด์ AIS (@AIS_Thailand) ยังครองตำแหน่งอันดับ 1 ต่อเนื่อง ขณะที่แบรนด์ในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) ติดอันดับท็อป 10 ถึง 4 อันดับ และมีแบรนด์ที่พลิกโผเข้ามาติดท็อป 10 ในไตรมาส 2 เช่น KFC Thailand (@kfcth), Mirinda Mix-it (@MirindaMixit) และ LINE TV (@linetvth)

ท็อปเทนแบรนด์ไทยไตรมาส 2

 1. AIS (@AIS_Thailand)
 2. KFC Thailand (@kfcth)
 3. Samsung Thailand (@SamsungThailand)
 4. Lays Thailand (@laysthailand)
 5. L’Oréal Paris TH (@LOrealParisTH)
 6. Wall’s Thailand (@Walls_Thailand)
 7. Watsons Thailand (@WatsonsThailand)
 8. Mirinda Mix-it (@MirindaMixit)
 9. 7-Eleven Thailand (@7ElevenThailand)
 10. LINE TV (@linetvth)

กลุ่มธุรกิจเติบโตมากสุดบนทวิตเตอร์

สถาบันการเงิน เนื่องจากแวดวงธนาคารทั่วโลกต้องเผชิญกับ disruption แต่วงการธนาคารไทยสามาถปรับตัวเข้ากับสภาวะการณ์ได้ และยังสร้างสรรค์วิธีเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคและยังหากลุ่มเป้าหมายใหม่ได้ ในปีที่ผ่านมา แฮชแท็ก #การเงิน ได้ถูกพูดถึง 1.2 ล้านครั้งบนทวิตเตอร์ ในประเทศไทย ธนาคารขนาดใหญ่ในประเทศไทยต่างใช้ทวิตเตอร์และด้วยวิธีการที่หลากหลาย และเมื่อต้องเชื่อมต่อถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ธนาคารก็จะใช้วัฒนธรรมป็อบมาเป็นตัวชูโรง ตัวอย่าง KBank Live (@KBank_Live) กับการแจกบัตรคอนเสิร์ทล่าสุด

ท็อป 3 แบรนด์ธนาคารบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย

(อ้างอิงจากการมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้บริโภค) ในไตรมาส 2 ปี 2019 ได้แก่

 1. KBank Live (@KBank_Live)
 2. SCB Thailand (@scb_thailand)
 3. Krungsri Simple (@KrungsriSimple)
ครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/KBank_Live/status/1144802668529033222

การสื่อสารโทรคมนาคม จากที่แบรนด์ AIS (@AIS_Thailand) ติดอันดับหนึ่งท็อป 10 แบรนด์ในไตรมาส 2 ปี 2019 ทำให้แบรนด์ในธุรกิจการสื่อสารต่างๆ ในประเทศไทยหันมาใช้ทวิตเตอร์กันมากขึ้น เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่แบรนด์สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค เข้าร่วมบทสนทนาและมีส่วนร่วมกับสิ่งที่เกี่ยวข้องได้

AIS (@AIS_Thailand) เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดบนทวิตเตอร์และในไตรมาส 2 นี้ได้ดึงซูเปอร์สตาร์อย่าง #BlackPink’s #LISA มาร่วมในแคมเปญ NextG #AISNetworkForAllGenerations.

ท็อป 3 แบรนด์การสื่อสารโทรคมนาคมบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย

(อ้างอิงจากการมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้บริโภค) ในไตรมาสที่ 2 ปี 2562 ได้แก่

 1. AIS (@AIS_Thailand)
 2. TrueMove-H (@TrueMoveH)
 3. dtac (@dtac)
เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/AIS_Thailand/status/1131515115612848128

ความงาม กลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่มีความสนใจด้านความงามเป็นกลุ่มที่ใช้งานบนทวิตเตอร์ประเทศไทยทุกวัน มีการแชร์เคล็ดลับ ประสบการณ์ในการใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ปีที่ผ่านมามีการติดแฮชแท็ก #แต่งหน้า มากถึง 4.6 ล้านครั้ง ซึ่งแบรนด์ด้านความงามได้ประโยชน์จากบทสนทนาแบบเรียลไทม์ และได้ฟีดแบ็ก จากการสร้างการมีส่วนร่วมและเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น

อาทิ LipIce Girls World (@Lipicegirlworld) เปิดตัวแคมเปญใหม่ในการค้นหาลิปสติกเฉดที่กลุ่มเป้าหมายชอบ ด้วยการให้กดไลค์ (หัวใจ) หากชอบสีชมพูเฉด SoftPink หรือ รีทวีต หากชอบสีชมพูเฉด BrightPink

ท็อป 3 แบรนด์ความงามบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย

(อ้างอิงจากการมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้บริโภค) ในไตรมาสที่ 2 ปี 2562 ได้แก่

 1. L’Oréal Paris TH (@LOrealParisTH)
 2. LipIce Girls World (@Lipicegirlworld)
 3. cutepress (@cutepress)
เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/Lipicegirlworld/status/1131364120748384256

กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) แบรนด์กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มมีการแข่งขันสูงมาก การตลาดของแบรนด์กลุ่มนี้มีความเคลื่อนไหวค่อนข้างมากบนทวิตเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญรูปแบบการซื้อโฆษณาหรือไม่ได้ซื้อก็ตาม แบรนด์กลุ่มนี้มีความเข้าใจถึงอารมณ์ความรู้สึกของลูกค้าและมักจะเข้าไปมีส่วนร่วมกับสถานการณ์หรือโมเมนต์ที่กำลังเกิดขึ้นทันที ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด ข้อเสนอสุดพิเศษ หรือโพสต์ข้อความตลกโดนใจเพื่อสร้างคาแรคเตอร์ให้กับแคมเปญหรือกิจกรรมต่างๆ บนทวิตเตอร์

ท็อป 3 แบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภคบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย

(อ้างอิงจากการมีส่วนร่วมของกลุ่มผู้บริโภค) ในไตรมาสที่ 2 ปี 2562 ได้แก่

 1. KFC Thailand (@kfcth)
 2. Lays Thailand (@laysthailand)
 3. Wall’s Thailand (@Walls_Thailand)
เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/kfcth/status/1133772487857135616