รีวิวเพียบ! โซเชียลฮอต! เมนูใหม่ KFC กระแสแรง “แซนวิชโดนัทหวานประกบไก่ทอด”

โลกเข้าใจว่า KFC ต้องการสร้างสรรค์เมนูแปลกใหม่เพื่อกระตุ้นตลาด แต่สำหรับเมนูใหม่ล่าสุด หลายคนกลับไม่เข้าใจความคิดของ KFC ที่หยิบโดนัทเคลือบน้ำตาลมาประกบไก่ทอดเป็นแซนด์วิชเบอร์เกอร์ไก่แนวใหม่ ล่าสุดมีรีวิวหลายสำนักโจมตียับเยินพร้อมกับความเห็นในทวิตเตอร์ที่แซวแรงว่า KFC หวังให้ทุกคนสุขภาพย่ำแย่ ขณะที่กระแสแง่บวกยกย่องว่าโดนัทของ KFC อร่อยเทียบเท่าโดนัทเคลือบน้ำตาลเจ้าดัง

16 กันยายน 2019 เจ้าพ่อแบรนด์ไก่ทอดอย่าง KFC ประกาศเริ่มทดสอบเมนูใหม่ซึ่งประกอบด้วยไก่ทอดและโดนัทเคลือบน้ำตาล โดยเมนูนี้เริ่มต้นจำหน่าย 40 สาขาเท่านั้น เบื้องต้นเปิด 2 เมนูในตระกูลเดียวกัน คือไก่ทอดไร้กระดูกเสิร์ฟคู่โดนัทในตะกร้า (Kentucky Fried Chicken and Donut Basket) ราคา 5.49 เหรียญสหรัฐ ราว 150 บาท และอีกเมนูคือแซนวิชไก่ทอดโดนัท (Kentucky Fried Chicken and Donuts Sandwich) ราคา 5.99 เหรียญสหรัฐ ราว 180 บาท ซึ่งจะเสิร์ฟไก่ทอดโดยวางไว้ระหว่างขนมโดนัท 2 ชิ้น

การนำอาหารรสคาวมาเสิร์ฟคู่กับของหวานนั้นอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะในไทยก็มีการนำเครื่องเคียงรสต่างกันเพื่อให้มาชูรสอาหารเมื่อรับประทานพร้อมกัน แต่สำหรับกรณีของไก่ทอดโดนัท ชาวอเมริกันหลายรายกลับรู้สึกสับสน จนเกิดเป็นกระแสที่ทำให้ KFC ถูกพูดถึงมากในโลกออนไลน์ช่วง 2 – 3 วันที่ผ่านมา

รีวิวเพียบ

ในมุมนักการตลาด เมนูใหม่ของ KFC ถูกมองว่าประสบความสำเร็จมากเพราะเป็นแรงกระตุ้นให้สื่อมวลชนจำนวนไม่น้อยออกมารีวิวรสโดนัทไก่ทอดที่โลกไม่เคยเห็นมาก่อน อย่างไรก็ตาม สื่ออย่าง Business Insider สรุปการรีวิวว่า KFC ไม่ควรนำเมนูนี้ออกจำหน่ายทั่วประเทศ ส่วนหนึ่งเพราะน้ำเชื่อมจากโดนัทไหลเยิ้มท่วมไก่จนทำให้รู้สึกไม่ปลื้มแซนวิชนี้

ขณะที่บนทวิตเตอร์ บางโพสต์กล่าวถึงเมนูใหม่ว่าเป็นความพยายามของ KFC ในการทำลายสุขภาพลูกค้า โดยบางโพสต์บอกว่าเมนูนี้ดูไม่เวิร์กหากจะลองชิม

มีติก็ย่อมมีชม รีวิวของ Pilotonline ยกให้โดนัทของ KFC เป็นโดนัทรสเยี่ยม จากการสอบถามพนักงานว่าโดนัทนี้เป็นแบรนด์ “Krispy Kreme” หรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่ แต่เมื่อชิมแล้วพบว่าโดนัทนี้มีรสไม่ผิดเพี้ยนจาก Krispy Kreme รวมถึงรูปแบบการเคลือบน้ำตาลที่ถอดแบบมาทีเดียว โดยรีวิวนี้สรุปว่าการเคี้ยวโดนัทพร้อมไก่ทอดนั้นให้ความรู้สึกเหมือนการรับประทานไก่คู่วาฟเฟิลซึ่งเพลินปากไม่น้อย แถมหนึ่งในทีมรีวิวยังคงรับประทานต่อทั้งที่ปากบอกว่าจำเป็นต้องหยุดรับประทานแล้วเพราะแคลเกิน

กระแสบนทวิตเตอร์ยังมีการชวนกันนั่งรถไปลิ้มลอง KFC สาขาต่างเมือง  

แตกไลน์โดนัท

ไม่ว่ากระแสสำหรับเมนูนี้จะสะท้อนแง่ลบเพียงไหน แต่สิ่งที่ KFC ได้รับคือการแตกไลน์จากไก่ทอดมาสู่โดนัทหวานได้แนบเนียน โดยนอกจากเมนูใหม่ KFC เปิดให้ลูกค้าเลือกซื้อโดนัทร้อนมารับประทานคู่กับเมนูใดก็ได้ในราคา 1 เหรียญเท่านั้น (30 บาท)

ในแถลงการณ์ KFC ระบุว่าโดนัทที่ถูกจัดส่งมายังร้าน KFC นั้นเป็นโดนัทปรุงสุกแล้ว ซึ่งเมื่อลูกค้าสั่งซื้อเมนูโดนัท แป้งกลมมีรูจะถูกนำลงไปทอดอีกครั้งแล้วเคลือบน้ำตาลวานิลาไอซิงเพื่อให้มั่นใจว่าโดนัทร้อนกรุ่นและสดใหม่ 

แม้จะโดนหลายกระแสรุมเร้า แต่ KFC ก็ไม่ใช่รายแรกที่เสิร์ฟโดนัทคู่ไก่ทอด เพราะมีแบรนด์อเมริกันอย่าง Do-Rite Donuts and Chicken ในชิคาโกที่ให้บริการเมนูลักษณะเดียวกัน เช่นเดียวกับ Sam’s Fried Chicken & Donuts ร้านดังในฮุสตัน รัฐเท็กซัส ซึ่ง KFC ระบุในแถลงการณ์ว่าไก่และโดนัทกำลังเป็นเทรนด์นิยมในหลายพื้นที่ของสหรัฐ เช่น ฟิลาเดลเฟีย แซนดิเอโก และพอร์ตแลนด์.