สัญญาณเริ่มดี! ทรัมป์บรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีน พร้อมชะลอการรีดภาษีระลอกใหม่

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เผยร่างข้อตกลงการค้า ‘เฟสแรก’ กับจีนเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมสั่งชะลอมาตรการรีดภาษีสินค้าจีนระลอกใหม่ที่จะเริ่มมีผลบังคับในสัปดาห์หน้า

เจรจายุติสงครามการค้าเริ่มคืบหน้า

ข้อตกลงเบื้องต้นซึ่งครอบคลุมทั้งเรื่อง สินค้าเกษตร อัตราแลกเปลี่ยน รวมถึงกลไกปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ถือเป็นความคืบหน้าครั้งสำคัญในการเจรจาเพื่อยุติสงครามการค้าที่ยืดเยื้อและสั่นคลอนเศรษฐกิจโลกมานานถึง 15 เดือน

ทรัมป์ ไม่ได้ลงลึกถึงรายละเอียดของข้อตกลง ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกประมาณ 5 สัปดาห์จึงจะร่างเสร็จสมบูรณ์ พร้อมยอมรับว่าดีลฉบับนี้อาจ ล้มเหลว ก็เป็นได้ แต่ตนมั่นใจว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น

ผมเชื่อว่าเรามีความเข้าใจขั้นพื้นฐานที่ตรงกันในประเด็นสำคัญๆ เราได้จัดทำเอกสารต่างๆ ไปมากพอสมควร แต่ก็ยังเหลืองานที่ต้องทำอีกสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวระหว่างที่คณะผู้แทนเจรจาทั้ง 2 ฝ่ายร่วมประชุมกับ ทรัมป์ ที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว พร้อมย้ำว่าสหรัฐฯ จะไม่ยอมเซ็นข้อตกลงใดๆ จนกว่าเงื่อนไขทุกอย่างจะถูกระบุเป็นลายลักษณ์อักษร

ทรัมป์ระบุว่า จุดสิ้นสุดของสงครามการค้านั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อม ในขณะที่รองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ของจีนยังคงเลือกใช้ถ้อยคำกลางๆ

การเจรจามีความคืบหน้ามากพอสมควรในหลายด้าน ทางเรารู้สึกยินดี และก็จะพยายามกันต่อไป หลิว ระบุ

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลีของจีนกล่าวผ่านบทบรรณาธิการฉบับวันนี้ (12 ตุลาคม) ว่า ปักกิ่งมองว่าการเจรจากับสหรัฐฯ รอบล่าสุดเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ตรงไปตรงมาและมีประสิทธิภาพขณะเดียวกันก็ย้ำเตือนว่า แม้ทั้ง 2 ฝ่ายกำลังก้าวไปสู่ทางออกของสงครามการค้าแต่เป็นไปไม่ได้ที่จะแก้ปัญหาด้วยการกดดันจีนตามอำเภอใจ

ทรัมป์ชะลอรีดภาษีจากจีนไปก่อน

ทรัมป์ กล่าวยกย่องรัฐบาลจีนที่ตกลงรับซื้อสินค้าเกษตรอเมริกันเป็นมูลค่าถึง 50,000 ล้านดอลลาร์ แต่ยังปฏิเสธที่จะถอนมาตรการรีดภาษีสินค้าจีนมูลค่าหลายแสนล้านที่ได้ประกาศใช้ไปแล้ว

อย่างไรก็ดี มนูชิน ระบุว่า ทรัมป์ ได้สั่งชะลอการปรับขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์จาก 25% เป็น 30% ออกไปก่อน ซึ่งเดิมทีมาตรการนี้จะเริ่มมีผลบังคับในวันที่ 15 ..

ด้าน โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ย้ำว่า ทรัมป์ยังไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับมาตรการขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีนอีกล็อตที่จะมีผลในช่วงเดือนธ.. อีกทั้งข้อตกลงการค้าเฟสแรกนี้ก็ยังไม่มีการพูดถึงสถานะของ หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำเมื่อเดือนพ..

ทรัมป์ เคยประกาศว่าจะไม่ยอมรับข้อตกลงเพียงบางส่วนและต้องการบีบให้จีนแก้ไขพฤติกรรมการค้าที่ไม่เป็นธรรม การขโมยทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงนโยบายอุดหนุนอุตสาหกรรมในประเทศซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นเหตุให้สหรัฐฯ สูญเสียงานหลายล้านตำแหน่ง อย่างไรก็ดี ผู้นำสหรัฐฯ กลับออกมาพูดเมื่อวันศุกร์ (11 ตุลาคม) ว่าแนวทางแบบค่อยเป็นค่อยไป” (phased approach) น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม

ทรัมป์ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน มีกำหนดเดินทางไปประชุมซัมมิตกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (เอเปก) ที่กรุงซันติอาโกของชิลีในวันที่ 16 .. และ ทรัมป์ เองก็เอ่ยเป็นนัยๆ ว่าอาจจะมีการลงนามข้อตกลงการค้ากับจีนที่นั่น

กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ ยืนยันเมื่อวันพฤหัสบดี (10 ตุลาคม) ว่าได้มีการส่งออกเนื้อหมูไปยังจีนรวม 142,172 ตันในช่วงเวลา 1 สัปดาห์จนถึงวันที่ 3 .. ซึ่งนับเป็นยอดส่งออกรายสัปดาห์ที่สูงเป็นประวัติการณ์

แหล่งข่าวที่ซึ่งเข้าถึงรายละเอียดการเจรจาระบุว่า เนื้อหาข้อตกลงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญานั้นจะเน้นหนักไปที่การปกป้องลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า ทว่ายังไม่มีการพูดถึงเรื่องการถ่ายโอนเทคโนโลยีขั้นสูง ความมั่นคงไซเบอร์ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ และระบบคะแนนความน่าเชื่อถือทางสังคม (social credit) ซึ่งจะประเมินจากพฤติกรรมการดำเนินธุรกิจของบริษัทต่างๆ.

Source