อ่านแผน Ippudo วางเป้าเชนราเมนระดับโลก ขอ 600 สาขาภายในปี 2026

Photo : facebook.com/IppudoThailand

Ippudo เชนราเม็งามแดงจากญี่ปุ่นประกาศตัวพร้อมขยายสาขาทั่วโลก เตรียมขยายเป็น 600 สาขาภายในปี 2026 สำหรับไทยนั่งอันดับ 2 ในตลาดเอเชียด้วยหน้าร้าน 16 สาขารองจากจีน เบ็ดเสร็จแล้วขณะนี้ Ippudo มีสาขานอกบ้านเกิด 120 สาขา ท่ามกลางร้านในญี่ปุ่นรวม 156 สาขา

การประกาศแผนลุยตลาดโลกเกิดขึ้นหลังจาก Ippudo เปิดร้านราเม็งสาขาแรกในต่างประเทศแห่งแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว นอกจากการขยายสาขาจาก 276 สาขา (สถิติ กันยายน 62) เจ้าพ่อราเม็งชามแดงวางแผนผ่าตัดต้นทุนด้านแรงงานและค่าใช้จ่ายด้านโลจิสติกส์ที่กำลังเพิ่มขึ้นในญี่ปุ่น จนทำให้กำไรจากการดำเนินงาน Ippudo หดหายในบ้านเกิด

เบื้องต้น Ippudo เผยว่าในช่วงครึ่งแรกของปีถึงเดือนกันยายน กำไรจากการดำเนินงานโดยรวมของร้าน Ippudo ในญี่ปุ่นลดลง 7% ขณะที่ตัวเลขกำไรจากต่างประเทศพุ่งขึ้น 14% กลายเป็นสิ่งที่ตอกย้ำทิศทางของ Ippudo ในอนาคต

ต้องรักษาโมเมนตัม

Chikaranomoto Holdings บริษัทแม่ของ Ippudo ประกาศแนวทางรักษาการเติบโตอย่างจริงจัง ด้วยการจัดงานประชุมผู้จัดการร้าน Ippudos ประมาณ 100 คนใน 14 ประเทศเช่น จีน ฟิลิปปินส์ และออสเตรเลีย ให้มารวมตัวกันที่โตเกียวเพื่ออบรมเชิงปฏิบัติการ 3 วัน ทำให้ผู้เข้าร่วมจากทั้งญี่ปุ่นและต่างประเทศได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีการขายราเม็งเพิ่มขึ้น

การประชุมนี้ทำให้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องการใช้รูปภาพในเมนูบางประเทศ ยังมีแนวคิดการทำตลาดบนโลกโซเชียล รวมถึงอีกหลายความพยายามที่จะพา Ippudo ให้ขยายตัวในตลาดต่างประเทศ

Ippudo วางยุทธศาสตร์บุกเมืองใหญ่ให้ได้เป็นอันดับแรก โดย Shigemi Kawahara ประธาน Chikaranomoto Holdings กล่าวว่าถ้า Ippudo ประสบความสำเร็จในนิวยอร์ก ซึ่งศูนย์กลางผู้คน เศรษฐกิจ และสังคมโลก Ippudo ก็จะสามารถปรากฏตัวในตลาดใดก็ได้ ยุทธศาสตร์นี้ทำให้ Ippudo แจ้งเกิดที่ลอนดอนในปี 2014 และปารีสในปี 2016

ยังมีการเปิดสาขาแห่งแรกของนิวซีแลนด์เมื่อปลายเดือนตุลาคม ทำให้ Ippudo แจ้งเกิดใน 15 ตลาดสำเร็จ

ราเม็งกำไรงาม

Ippudo มีการเติบโตชัดเจนในแง่กำไร โดยในช่วงครึ่งแรกของปี ยอดขายถึงเดือนกันยายนของ Ippudo เพิ่มขึ้น 13% เป็น 14,700 ล้านเยน โดยมีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 14% เป็น 449 ล้านเยน ตามผลประกอบการที่ประกาศวันที่ 8 .. 62

Ippudo ยังพยายามของปรับแต่งการออกแบบร้านอาหารในบางประเทศเป็นพิเศษ รวมถึงปรับเมนูเพื่อให้เหมาะกับแต่ละตลาด ตัวอย่างเช่นร้าน Ippudo ในนิวยอร์กที่มีบาร์สำหรับรออาหาร ซึ่งบาร์ลักษณะนี้ไม่เคยมีในร้าน Ippudo ที่ญี่ปุ่น ทั้งหมดนี้มีส่วนทำให้อัตรากำไรสูงขึ้นในตลาดต่างประเทศ

ต้นสังกัด Ippudo ยอมรับว่าชาวนิวยอร์กชอบดื่มขณะรอเพื่อนหรือดูเมนู โดยปกติจะมีบาร์ลักษณะนี้ในร้านหรู นอกจากนี้ร้าน Ippudo ใน New York ยังมีรายการอาหารตามสั่งและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่หลากหลาย ขณะที่ร้านในยุโรป สหรัฐอเมริกา และสิงคโปร์มีให้บริการราเมนมังสวิรัติ และในอินโดนีเซียให้บริการซุปไก่มากกว่าซุปกระดูกหมูเพื่อเจาะตลาดคนอิสลาม

ปัจจุบัน ตลาดต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดของ Ippudo คือจีน สถิติขณะนี้คือ 34 ร้านสาขารวมฮ่องกง มีการลงนามแต่งตั้งผู้จัดหาวัตถุดิบให้กับร้านค้าทั้งหมดในจีน ทำให้ Ippudo บริหารต้นทุนของบะหมี่และท็อปปิ้งเช่นชาบูหมูตุ๋นได้ดี

ปัญหาที่ Ippudo พบเมื่อขยายสาขาไปทั่วโลก คือการดึงดูดความสนใจจากลูกค้า บางสาขาเช่นในเมลเบิร์นที่เปิดร้านเดือนเมษายน 2018 กลับดึงความสนใจได้น้อยกว่าที่คาดไว้ ทำให้ Ippudo ต้องทำการบ้านเรื่องการตลาดแบบเจาะลึกอย่างจริงจังกว่าเดิม.

Source