สุดล้ำ! “โตชิบา” พัฒนาเครื่องตรวจหามะเร็งด้วยเลือดเพียงหยดเดียว แม่นยำ 99%

บริษัทแดนปลาดิบ “โตชิบา” ระบุว่าพวกเขาได้พัฒนาเครื่องตรวจหามะเร็ง 13 ชนิด โดยใช้เพียงแค่เลือดหยดเดียว แถมยังมีความแม่นยำสูงถึง 99%

โตชิบาได้พัฒนาเครื่องวินิจฉัยโรคดังกล่าวร่วมกับสถาบันศูนย์วิจัยโรคมะเร็งแห่งชาติ และมหาวิทยาลัยการแพทย์โตเกียว คาดหวังว่าจะสามารถจำหน่ายเครื่องตรวจนี้ในเชิงพาณิชย์ได้ในอีกไม่กี่ปี หลังจากเริ่มทดลองใช้ในปีหน้า

โตชิบาเชื่อว่าความสามารถในการตรวจหามะเร็งของเครื่องนี้จะช่วยยกระดับการรักษาผู้ป่วยมะเร็งในระยะเริ่มต้นได้

เครื่องนี้ถูกออกแบบมาให้ตรวจสอบไมโครอาร์เอ็นเอ โมเลกุล ที่อยู่ในเลือดจากเซลส์มะเร็ง ซึ่งนอกจากโตชิบายังมีบริษัทอื่นๆ ที่พัฒนาเทคโนโลยีตรวจหามะเร็งด้วยการใช้ไมโครอาร์เอ็นเอ โมเลกุล จากตัวอย่างเลือดด้วยเช่นกัน

โคจิ ฮาชิโมโตะ หัวหน้าทีมนักวิจัยวิทยาศาสตร์ จากแล็บวิจัยของโตชิบา ระบุว่า หากเทียบกับของบริษัทอื่นแล้ว ของโตชิบามีความแม่นยำสูงกว่าในการตรวจหามะเร็ง รวมถึงใช้เวลาและค่าใช้จ่ายน้อยกว่า

จะมีการทดสอบใช้ตรวจหามะเร็งกระเพาะอาหาร หลอดอาหาร ปอด ตับ ระบบทางเดินน้ำดี ตับอ่อน ลำไส้ รังไข่ ต่อมลูกหมาก กระเพาะปัสสาวะ ทรวงอก รวมถึงสามารถตรวจหามะเร็งมดลูกซาร์โคมาและเนื้องอกกลิโอมาในสมอง

โตชิบาได้พัฒนาชิปและอุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถดำเนินการตรวจหามะเร็งได้ในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง และมีค่าใช้จ่ายเพียง 20,000 เยนหรือต่ำกว่านั้น

ตามแผนยุทธศาสตร์ทางธุรกิจ 5 ปี ซึ่งจะเริ่มในเดือนเมษายน 2019 โตชิบาได้กำหนดให้ธุรกิจการแพทย์ ซึ่งรวมถึงการวิเคราะห์จีโนมและตรวจวินิจฉัยเซลส์ ให้เป็นธุรกิจเสาหลักของบริษัท ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ , แบ็ตเตอร์รี , การแก้ไขปัญหาดิจิตอลด้วยปัญญาประดิษฐ์

Source