เมื่อสมาร์ทโฟนถึงทางตัน ‘HONOR’ ปรับโฟกัสลุยตลาด ‘IoT’ เต็มสูบ

เมื่อสมาร์ทโฟนมีคุณภาพดีขึ้นเรื่อยๆ ฟีเจอร์ระดับเรือธงก็ถูกนำมาใช้ในสมาร์ทโฟนระดับกลาง ส่งผลให้ระยะการใช้งานยาวนานขึ้นเป็น 18-24 เดือน จากเดิมเฉลี่ย 12 เดือนเปลี่ยน ดังนั้นภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนไทยจึงอยู่ในจุดอิ่มตัว ไม่เติบโต ดังนั้น ‘ออเนอร์’ แบรนด์ลูกของ ‘หัวเว่ย’ จึงปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่

‘ไซมอน ซู’ ผู้จัดการประจำประเทศไทยและเวียดนาม ออเนอร์ กล่าวว่า ออเนอร์จากนี้จะไม่โฟกัสที่สมาร์ทโฟนอย่างเดียว แต่จะเน้นที่ตลาด ‘IoT’ โดยใช้กลยุทธ์  ‘1+8+N’ ซึ่ง 1 = สมาร์ทโฟน เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อกับ 8 = IoT และ N คือ  Network หรือเครือข่ายต่าง ๆ

“จากนี้เราจะไม่โฟกัสแต่สมาร์ทโฟน แต่จะเข้าไปในตลาด IoT เพื่อสร้างการเติบโต โดยเราทำตลาดได้ 2 เดือน เริ่มจาก wearable ได้แก่ Honor Band 5 ซึ่งคาดว่าในไทยมีการใช้ประมาณ 1 ล้านชิ้น”

อย่างไรก็ตามเราอาจประเมินไม่ได้ว่าปีหน้าตลาดสมาร์ทโฟนจะแข่งขันหนักเหมือนเดิม หรือจะหันมาแข่งขันที่ตลาด IoT เพราะแบรนด์สมาร์ทโฟนหลายแบรนด์เริ่มเข้ามาทำตลาดในปีนี้ แต่กลยุทธ์ของออเนอร์จะทยอยนำเข้ามาทีละชนิด โดยมีจุดแข็งคือ ความยูนีค และต้องหาพาร์ทเนอร์ที่ใช่ ซึ่งปัจจุบันมองว่าตลาดออฟไลน์ของไทยครอบคลุมพื้นที่แล้ว ขณะที่ตลาด “อีคอมเมิร์ซ” เป็นตลาดที่ยังเต็มไปด้วยโอกาส เพราะยังมีการเติบโต ดังนั้นเราจะเข้าไปทำตลาดแบบเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น

“ภาพรวมทั่วโลกเราเป็นเบอร์ 1 ที่มียอดขายสมาร์ทโฟนในช่วงราคา 200-600 ดอลลาร์ (6,000-18,000 บาท) ขณะที่ไทยเรามีลาซาด้าที่เป็นพาร์ทเนอร์ที่แข็งแรง”

ล่าสุด ออเนอร์เปิดตัวสมาร์ทโฟนและ IoT โดยทำโปรโมชั่นร่วมกับ Lazada ได้แก่ Honor 9X ราคา 7,990 บาท ส่วน Honor Watch Magic ราคา 4,990 บาท ส่วน Honor Band 5 ราคา 1,099 บาท โดยมีการทำโปรโมชันพิเศษร่วมกับทางลาซาด้าในการทำ Flash Sale ในวันที่ 12 ธันวาคม หรือ 12.12 Honor 9X เหลือ 6,990 บาท Watch Magic เหลือ 2,990 บาท และ Band 5 ราคา 649 บาท

#Honor #ออเนอร์ #IoT #Lazada #SmartPhone #Ecommerce