“ฮุนเซน” สั่งแบนพนันออนไลน์ สั่งตรวจกาสิโนทั่วประเทศ ชาวเขมรตกงานกว่า 7,000 คน

casino

Photo : Shutterstock

เจ้าหน้าที่กัมพูชาเผยว่า ชาวเขมรมากกว่า 7,000 คน ต้องกลายเป็นคนตกงาน และกาสิโนหลายสิบแห่งต้องปิดตัวลงนับตั้งแต่ทางการห้ามเล่นพนันออนไลน์ในเดือน ส.ค. และคาดว่าจะมีคนตกงานเพิ่มอีกเมื่อรัฐบาลเริ่มตรวจสอบกาสิโนในสัปดาห์นี้

สีหนุวิลล์ เมืองชายฝั่งทะเลทางภาคใต้ของประเทศ กลายเป็นศูนย์กลางการพนัน และกาสิโนหลายสิบแห่งที่ดำเนินการโดยชาวจีนที่ผุดขึ้นในพื้นที่ก็ให้บริการเล่นพนันออนไลน์ด้วย

นายกรัฐมนตรีฮุนเซนระบุในสัปดาห์นี้ว่าเขาจะห้ามการให้บริการเล่นพนันออนไลน์อย่างถาวร หลังจากประกาศระงับการดำเนินกิจการในครั้งแรกเมื่อเดือน ส.ค. โดยผู้นำเขมรกล่าวว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวถูกอาชญากรต่างชาตินำไปใช้รีดไถเงิน

เจ้าหน้าที่จะเริ่มดำเนินการตรวจสอบกาสิโนทุกแห่งทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. นี้ เพื่อให้มั่นใจว่ากาสิโนปิดให้บริการพนันออนไลน์

รส เพียรุน รองผู้อำนวยการกรมอุตสาหกรรมการเงิน กระทรวงการคลัง กล่าวว่า รายได้ของรัฐบาลจะได้รับผลกระทบ เนื่องจากการพนันออนไลน์ทำรายได้ให้กับรัฐราว 25% ของภาษีที่เก็บจากกาสิโนราว 80 ล้านดอลลาร์ต่อปี

นับตั้งแต่ทางการประกาศห้ามการพนันออนไลน์ในเดือน ส.ค. กาสิโนได้ยุติการดำเนินการไปแล้วจนเหลือเพียง 136 แห่งทั่วประเทศเมื่อนับถึงเดือนธ.ค. รส เพียรุน กล่าว และคาดว่ากาสิโนจะลดลงเหลือ 94 แห่งภายในสิ้นเดือน ม.ค.

“เมื่อการพนันออนไลน์ถูกห้ามดำเนินการ พวกเขาก็ต้องกลับไปประเทศตัวเอง จากนั้นกาสิโนก็จะลดลง” รส เพียรุน กล่าว และเสริมว่าเมืองสีหนุวิลล์จะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากคำสั่งห้ามนี้ โดยจำนวนกาสิโนจะลดลงครึ่งหนึ่งจากมากกว่า 70 แห่ง เหลือเพียง 36 แห่ง

ด้านผู้อำนวยการฝ่ายแรงงานเมืองสีหนุวิลล์ระบุว่า คนท้องถิ่นมากกว่า 7,700 คน ต้องไร้งานจากคำสั่งห้ามนี้

“ก่อนหน้านี้ พวกเขาทำงานในโรงงาน แต่เมื่อเงินเดือนในกาสิโนดีกว่า พวกเขาก็เดินทางมาทำงานที่กาสิโนแทน แต่ตอนนี้คนงานจำนวนมากต้องกลับไปทำงานในโรงงาน” เจ้าหน้าที่กล่าว

Source