Food Delivery ไร้ขยะ! DeliverZero เสิร์ฟ “กล่องข้าวสีเขียว” รียูสซ้ำเวลาส่งอาหาร

สมรภูมิแอปพลิเคชันสั่งซื้อส่งอาหารส่อเค้ากำลังถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ แทนที่จะแข่งกันเรื่องราคา รัศมีครอบคลุม หรือความหลากหลายของร้านอาหาร วันนี้อุตสาหกรรมแอปพลิเคชัน food delivery กำลังวัดกันที่ความยั่งยืนด้านการรักษ์โลกมากขึ้น

ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ DeliverZero สตาร์ทอัปจากนิวยอร์กซึ่งการันตีคัวเองเป็นบริการ food delivery แบบไร้ขยะ เนื่องจากภาชนะบรรจุอาหารสามารถนำส่งคืนหรือจะเก็บไว้ใช้เองก็ได้ที่บ้าน

กล่องข้าวรักษ์โลกนี้เองที่ถือเป็นพระเอกของ DeliverZero ตัวภาชนะบรรจุทำจากโพลีโพรพีลีน พลาสติกชนิดหนึ่งที่มีความทนทานสูงจนสามารถใช้งานได้ซ้ำมากกว่า 1,000 ครั้ง ความแจ่มของกล่องข้าวนี้ทำให้ DeliverZero เปล่งรัศมีได้ทัดเทียมเจ้าตลาด food delivery ในนิวยอร์กเช่น Seamless, GrubHub หรือ Caviar ได้อย่างสบาย บนค่าใช้จ่ายและความง่ายในการสั่งซื้ออาหารที่แทบไม่ต่างกัน

DeliverZero ยังมีโอกาสงามในนิวยอร์ก ซึ่งเป็นเมืองที่มีการประกาศห้ามใช้กล่องพลาสติกโพลีสไตรีนแบบใช้แล้วทิ้งเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา โดยธุรกิจใดก็ตามที่ถูกจับได้ว่าฝ่าฝืนจะมีค่าปรับมากกว่า 1,000 หรือ 30,000 บาททีเดียว

ส่งอาหารต้องไร้ขยะ

DeliverZero ก่อตั้งโดย Adam Farbiarz, Lauren Sweeney และ Byron Sorrells ตัวบริการเพิ่งเริ่มจุดพลุเมื่อพฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมากับร้านอาหาร 8 แห่งในบรูคลิน เป้าหมายของ DeliverZero คือ การเปลี่ยนความคิดที่ว่าเป็นไปไม่ได้ที่บริการแอปส่งอาหารจากร้านในนิวยอร์กซิตี้จะให้บริการโดยไม่มีขยะ

เพราะ DeliverZero เปิดให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากร้านที่ชื่นชอบได้ตามปกติ แต่ตัวอาหารจะถูกบรรจุไว้ในภาชนะที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้

DeliverZero จะไม่คิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับการสั่งซื้ออาหาร เพียงแค่ฝากเงินมัดจำ 2 เหรียญสหรัฐ สำรองไว้ในแอปเป็นค่าภาชนะที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ตราบใดที่ลูกค้าส่งคืนภาชนะภายใน 6 สัปดาห์ (ซึ่งสามารถคืนได้โดยมองให้พนักงานส่งอาหารในครั้งต่อไป หรือจะนัดเวลารับส่งกล่องข้าวผ่านแอป DeliverZero) ก็จะได้รับเงินมัดจำคืน

DeliverZero ย้ำว่าภาชนะโพลีโพรพีลีนทนทานสูงนี้ปราศจากพลาสติก BPA ขณะเดียวกันก็ปลอดภัยสำหรับใช้กับไมโครเวฟและเครื่องล้างจาน สามารถใส่อาหารร้อนจัดได้ และผ่านการรับรองจาก NSF International

ตัวบรรจุภัณฑ์ถูกเคลมว่าสามารถใช้งานได้มากกว่า 1,000 ครั้ง ซึ่ง DeliverZero จะดำเนินการรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์ที่ชำรุดหรือแตกหักต่อไป

อย่าเปลี่ยนคนเมือง

Farbiarz ผู้ก่อตั้ง DeliverZero ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Green Matters ว่าส่วนตัวเขาให้ความสนใจกับการนำสิ่งต่างๆมาใช้ซ้ำอยู่เสมอ และไอเดียของ DeliverZero เกิดขึ้นจากความคิดว่าจะจัดการกับแหล่งขยะอาหารจากการซื้อกลับบ้านและแอปรับส่งอาหารที่ชาวนิวยอร์กนิยม

แนวคิดของ DeliverZero คือการหาวิธีเชิญชวนลูกค้าในวิธีที่ไม่บังคับให้ต้องเปลี่ยนนิสัยอย่างสิ้นเชิง DeliverZero จึงต้องการให้ผู้คนสามารถนั่งในบ้าน สั่งอาหาร และรับจานอร่อยได้ตามที่ต้องการเหมือนการสั่งซื้อจาก GrubHub เพียงแต่จุดต่างคือเรื่องภาชนะที่จะนำกลับมาใช้ใหม่ได้

แม้จะมีต้นทุนค่าภาชนะเข้ามา แต่ DeliverZero ก็สามารถตั้งราคาในระดับเดียวกับคู่แข่ง โดยรับค่าส่วนแบ่งจากร้านอาหารเหมือน food delivery รายใหญ่ จุดนี้ Fabiarz ย้ำว่าค่าคอมมิชชั่นของ DeliverZero นั้นต่ำมาก เนื่องจากบริษัทไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากในการโฆษณาและสรรหาลูกค้า โดยเชื่อมั่นว่าชาวเมืองนิวยอร์กต้องการบริการของ DeliverZero เพราะความต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น

ผู้บริหาร DeliverZero ย้ำว่าร้านอาหารต่างสนับสนุน DeliverZero เนื่องจากส่วนใหญ่มองเห็นความสิ้นเปลืองและขยะจากบรรจุภัณฑ์ที่ใช้อยู่ จนทำให้ DeliverZero ถูกยกเป็นผู้บุกเบิกที่แก้ปัญหานี้ได้ในเบื้องต้น ขณะเดียวกันก็เสริมภาพแบรนด์ของร้านพันธมิตรว่าใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมเป็นพิเศษ

ไม่แน่ เราอาจได้เห็นเจ้าหลัก food delivery หันมาจัดหากล่องภาชนะรักษ์โลกเพื่อให้บริการเหมือนสตาร์ทอัปรายนี้บ้าง ซึ่งหากถึงวันนั้น สมรภูมิแอปส่งอาหารจะถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้งแน่นอน

Source