มาเเรง! Bloomberg ชี้ตลาดหุ้น “อินโดนีเซีย” กำลังจะใหญ่สุดในอาเซียน เเซงหน้าไทย

Photo : Shutterstock

ตลาดหุ้นอินโดนีเซีย มาเเรงมาก กำลังจะขึ้นเเท่นมีมูลค่ามากที่สุดในอาเซียน เเซงหน้าไทยเเละสิงคโปร์ จากปัจจัยการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

จากรายงานของ Bloomberg ระบุว่า ตลาดหลักทรัพย์ของอินโดนีเซีย กำลังจะกลายเป็นตลาดหลักทรัพย์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยมูลค่ากว่า 5.29 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในขณะที่ค่าเงินบาทไทยแข็งค่าขึ้น เเต่ค่าเงินดอลลาร์ในอินโดนีเซียเติบโตขึ้นถึง 5.5 % ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา พร้อมกันนั้นประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ของอินโดนีเซียก็เริ่มดำเนินนโยบายเมกะโปรเจกต์เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานรอบใหม่ รวมไปถึงการปฏิรูปต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลก

อ่านเพิ่มเติม : ผู้นำอินโดนีเซีย สั่งเร่งย้ายเมืองหลวงใหม่ หวังปั้นเป็น “Silicon Valley” พัฒนานวัตกรรม

ก่อนหน้านี้ตลาดหลักทรัพย์ของอินโดนีเซีย เคยแซงหน้าไทยไปแล้วในปีที่ผ่านมา เเต่เป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้นโดยเมื่อช่วงเดือนมกราคมและเมษายนของปี 2019 ตลาดหุ้นของอินโดนีเซียมีมูลค่าการลงทุนมากที่สุดในอาเซียน
ทั้งนี้ ตลาดหุ้นของสิงคโปร์ได้ครองตำแหน่งผู้นำมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ปี 2003

Vincent Mortier หัวหน้าฝ่ายการลงทุนของ Amundi Asset Management กล่าวว่า “นี่คือโอกาสอันยิ่งใหญ่ของอินโดนีเซียในการกระตุ้นเศรษฐกิจ”

โดยเขาให้คะแนนอินโดนีเซียสูงขึ้น เนื่องจากมีการเติบโตในทุกด้านทั้งการเมือง ภูมิทัศน์และการลงทุน เเต่ประเทศไทยที่เขาให้คะแนนน้อยลง เพราะเห็นว่าเศรษฐกิจของไทยอยู่ในช่วงอ่อนแอ

Bloomberg ได้จัดอันดับให้ Bank Central Asia ของอินโดนีเซียเป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 6.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ตามมาด้วย ธนาคาร DBS ของสิงคโปร์ ที่มีมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ 4.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และอันดับ 3 คือ บริษัท ปตท. จำกัด ของไทย ที่มีมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ 4.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยมูลค่าตลาดหุ้นของอินโดนีเซียใหญ่เป็นอันดับ 21 ของโลก อย่างไรก็ตาม ยังมีบริษัทเอกชนระดับโลกอีก 8 บริษัท ที่มีมูลค่ามากกว่าตลาดหุ้นอินโดนีเซียเเละตลาดหุ้นไทย เช่น Saudi Aramco บริษัทน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย บริษัทเทคโนโลยีอย่างแอปเปิลและไมโครซอฟต์ที่มีมูลค่ากว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : บริษัทน้ำมัน Saudi Aramco ทำสถิติใหม่มูลค่า IPO สูงสุดในโลก เเซง “อาลีบาบา”

ที่มา : Indonesia to Become Southeast Asia’s Biggest Stock Market