“แมคโดนัลด์” เตรียมเปิดร้านกรีนดีไซน์ ทดลองถังรีไซเคิล งดใช้หลอดพลาสติก

แมคโดนัลด์ชูนโยบายเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมลุยสร้างร้านกรีนดีไซน์สาขาแรกในไทย ประเดิม 4 สาขาแรก ทดลองวางถังขยะรีไซเคิลแยกขยะ และรณรงค์งดใช้หลอดพลาสติก

เริ่มเห็นทิศทางของร้านอาหารในไทยที่เริ่มให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการงดการใช้แพ็กเกจจิ้งพลาสติก หรือการใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติมากขึ้น

ร้านแมคโดนัลด์เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เริ่มใช้นโยบายกรีนดีไซน์ภายในร้าน แม้จะยังไม่กรีนทั้งหมด แต่ก็เริ่มขยับทีละสเต็ป ได้ทดลองใช้ถังขยะรีไซเคิลมาใช้แยกขยะพลาสติกออกจากขยะทั่วไปใน 4 สาขา นำบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติมาใช้แทนบรรจุภัณฑ์พลาสติก รวมถึงเปิดตัวแคมเปญ ‘รักษ์โลก งดหลอด’ รณรงค์งดใช้หลอดพลาสติกกับเครื่องดื่มต่างๆ

จากข้อมูลของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พบว่าในปี 2560 สำรวจพบขยะมูลฝอยในชายฝั่งทะเล 23 จังหวัด ซึ่งมีปริมาณมากถึง 11.47 ล้านตัน เป็นขยะพลาสติกประมาณ 340,000 ตัน คิดเป็น 10-15% ที่มีโอกาสปนเปื้อนลงสู่ทะเลได้ และหลอดพลาสติกได้กลายเป็นปริมาณขยะทะเลที่พบมากเป็นอันดับต้นๆ ในประเทศไทย เพราะหลอดพลาสติกเป็นขยะที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ต้องใช้เวลามากถึง 200 ปี ในการย่อยสลาย หลอดพลาสติกเมื่อถูกทิ้งลงสู่ทะเลได้กลายเป็นภัยคุกคามต่อชีวิตของสัตว์ทะเลจากการกินขยะเข้าไปจนเกิดอันตรายถึงตายในที่สุด

ในร้านนี้ต้องการรณรงค์ให้ลูกค้าแยกขยะพลาสติกอย่างถูกต้อง โดยจัดทำถังขยะรีไซเคิลที่ออกแบบให้ลูกค้าได้เทน้ำ และน้ำแข็งทิ้งก่อนที่จะทิ้งแก้วน้ำพลาสติกลงในช่องขยะพลาสติก ถังขยะรีไซเคิลนี้ได้ถูกติดตั้งเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งาน ใน 4 สาขา ได้แก่ สาขาอัมรินทร์ พลาซ่า, เอสโซ่ พระราม 4, เอสโซ่ บางนา กม. 6.5, กลาส เฮ้าส์

สำหรับบรรจุภัณฑ์ได้ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติผ่านการรับรองจาก Forest Stewardship Council™ (FSC) ซึ่งเป็นองค์การไม่แสวงผลกำไรที่บริหารจัดการด้านป่าไม้ ผ่านนโยบายจากสมาชิกในทุกภาคส่วนทั้งด้านสิ่งแวดล้อม ชุมชน สังคม และเศรษฐกิจ เพื่อให้การจัดการป่าไม้ของโลกเป็นไปอย่างมีความรับผิดชอบ นำมาใช้บรรจุภัณฑ์ห่ออาหาร เช่น กล่องและภาชนะใส่อาหาร กระดาษห่อเบอร์เกอร์ แก้ว และถุงกระดาษทุกขนาด

ธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมคไทย จำกัด บอกว่า

“แมคโดนัลด์ใช้ถุงกระดาษตั้งแต่เริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศไทยเมื่อ 35 ปีที่ผ่านมา และเริ่มลดการใช้ถุงพลาสติกตั้งแต่ปี 2557 ส่วนแนวคิด 3R (Reduce Reuse Recycle) ได้ถูกนำมาใช้ภายในร้านแมคโดนัลด์ตั้งแต่ปี 2558 มีการใช้จานเมลามีน ช้อน ส้อม มีดสเตนเลส ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก เพื่อลดการขยะพลาสติก และลดการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากโฟมโดยเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษในปี 2559”

แมคโดนัลด์ได้ให้คำมั่นสัญญา และกำหนดเป้าหมายภายในปี 2568 บรรจุภัณฑ์ทั้งหมดทุกชนิดที่ใช้ในร้านแมคโดนัลด์ต้องเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานและผลิตจากทรัพยากรที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ และสามารถรีไซเคิลได้เท่านั้น

“เรากำลังออกแบบสร้างร้านแมคโดนัลด์ภายใต้แนวคิดกรีนดีไซน์สาขาแรกในประเทศไทย ร้านแมคโดนัลด์สาขาต้นแบบนี้จะใช้วัสดุในก่อสร้างและอุปกรณ์ต่างๆ ที่รักษ์โลก ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยวางแผนเปิดตัวไว้ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้”