ไม่ใช่รีเทลทุกแห่งที่ซบเซา Costco “ยอดขายพุ่ง” หลังประชาชนแห่กักตุนสินค้ารับมือไวรัส

ประชาชนชาวอเมริกันแห่ซื้อสินค้ากักตุน เตรียมพร้อมรับมือการระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ห้างสรรพสินค้า Costco สาขานิวเจอร์ซีย์ (Photo by Tayfun Coskun/Anadolu Agency via Getty Images)
Costco ประกาศยอดขายพุ่งหลายสาขา เนื่องจากลูกค้าแห่ช้อปสินค้ายังชีพด้วยความวิตกต่อสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ช่วงหนึ่งสัปดาห์ครึ่งที่ผ่านมา ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้มียอดขายที่ดีขึ้นอย่างมาก โดยมีสินค้าขายดี ได้แก่ อาหารแห้ง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำดื่ม สินค้าประเภทกระดาษ และน้ำยาล้างมือ

ไวรัส COVID-19 อาจจะโจมตีสภาพเศรษฐกิจโลกจนพังยับ แต่บางกลุ่มธุรกิจอย่างซูเปอร์มาร์เก็ตกลับมียอดขายดีขึ้น โดย Richard Galanti ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินของ Costco เปิดเผยกับนักวิเคราะห์ว่า ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัทพบว่าดีมานด์ลูกค้าสูงขึ้น 3% จากปกติ

“ลูกค้าสมาชิกของเราเข้ามาซื้อสินค้าหลากหลายที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมพร้อมรับมือไวรัส เช่น อาหารแห้งที่เก็บไว้ได้นาน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำยาคลอรีน น้ำยาฟอกขาว น้ำดื่ม สินค้าประเภทกระดาษ น้ำยาล้างมือ ทิชชูเปียก สารฆ่าเชื้อโรค และสินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพ-ความงาม” Galanti กล่าว

อย่างไรก็ตาม ยอดขายดีแต่ก็มีปัจจัยลบ Galanti กล่าวว่า ความต้องการสินค้าเหล่านี้มากเป็นพิเศษทำให้ระบบโกดังมีปัญหาพอสมควร เพื่อที่จะเติมของให้ทันต่อความต้องการ โดยโกดัง Costco ไม่เพียงแต่จำหน่ายสินค้าตามสาขา แต่ยังต้องรับคำสั่งซื้อเดลิเวอรี่ด้วย สาเหตุที่สินค้าเริ่มจะไม่พอส่วนหนึ่งเป็นเพราะสินค้าหลายชิ้นผลิตจากโรงงานในจีนซึ่งปิดชั่วคราวมาตั้งแต่มีการระบาดเกิดขึ้น

ปัญหาซัพพลายขาดทำให้ Costco ค้าปลีกยักษ์ใหญ่แห่งสหรัฐฯ แคนาดา และมีสาขาในอีกหลายประเทศ กำลังจะออกนโยบายจำกัดจำนวนซื้อสำหรับสินค้าบางชนิดโดยแตกต่างกันไปตามภูมิภาค

นอกจากนี้ จะมีมาตรการรับมือไวรัส เช่น เช็ดทำความสะอาดมือจับรถเข็นสินค้า วางน้ำยาทำความสะอาดกระจายทั่วโกดังสินค้า โดยมีบางสาขาของ Costco ที่มีมาตรการรับมือพิเศษ เช่น สาขาในเกาหลีใต้จะปิดทำการชั่วคราว 2-3 วัน สาขาในเซี่ยงไฮ้จะจำกัดจำนวนคนเข้าซื้อต่อครั้ง

ทั้งนี้ แม้ว่ายอดขายรีเทลจะพุ่ง แต่อีกกลุ่มธุรกิจหนึ่งของบริษัทคือธุรกิจเอเจนซี่ทัวร์ เรือสำราญ ที่พัก และรถเช่า ซึ่งล้วนเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว มีดีมานด์ลดลงอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นไปตามสถานการณ์และบริษัทได้คาดการณ์ไว้แล้ว

“สัปดาห์ครึ่งที่ผ่านมาเราทำยอดขายได้ดีมาก แต่เราจะจับตาดูว่าวันพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป” Galanti กล่าวปิดท้าย

source