ตัวช่วย Work from Home ส่องฟีเจอร์เด่นใน “Lark” เเพลตฟอร์มทำงานออนไลน์ เปิดให้ใช้ฟรี

การเเพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ภาคธุรกิจเเละสถาบันการศึกษาต้องปรับวิธีการทำงานกันถ้วนหน้า พนักงานหลายคนซึ่งปกติทำงานในออฟฟิศ ตอนนี้ต้องทำงานเเบบ “Work from Home” จากที่บ้าน ทั้งการประชุม ส่งรายงาน ทำโปรเจกต์ เเละติดต่อลูกค้า การมีเทคโนโลยีเข้ามาเเบ่งเบาภาระเเละช่วยให้ทำงานได้อย่างราบรื่น เป็นสิ่งที่เรากำลังมองหา

วันนี้เราจะพามารู้จักกับ “Lark” แพลตฟอร์มทำงานออนไลน์ที่เน้นการทำงานแบบรีโมตร่วมกัน ที่เพิ่งประกาศให้ใช้ได้ “ฟรี” ในประเทศไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม เพื่อรองรับ
การเชื่อมต่อถึงกันได้ในช่วงการระบาดของไวรัส

Joey Lim หัวหน้าฝ่าย Commercial ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Lark บอกว่าในสถานการณ์เช่นนี้ การเข้าถึงเครื่องมือการทำงานร่วมกันทางดิจิทัลจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น Lark ที่จะมอบบริการนี้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้องค์กรตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ สามารถทำงานต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่มีต้นทุนเพิ่ม

สำหรับ “Lark” ถูกพัฒนาโดย Lark Technologies บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติสิงคโปร์ มีจุดเด่นอย่างการติดต่อผ่านทางวิดีโอคอลแบบไม่จำกัดเวลาเเละให้พื้นที่เก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์ขนาด 200 GB ฟรี

เรามาดูกันว่า Lark มี “ฟีเจอร์น่าใช้” อะไรอีกบ้างที่จะช่วยให้การ Work from Home อยู่ที่บ้านได้อย่างลื่นไหล

1.Video Conferencing

ผู้ใช้งานสามารถสนทนาผ่านทางวิดีโอได้บนแพลตฟอร์มของ Lark โดย “ไม่จำกัดเวลาการใช้” พร้อมแสดงหน้าจอหรือ Lark Doc จากคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ผู้อื่นได้เห็นและร่วมแก้ไขข้อมูล ระหว่างการสนทนา การประชุมผ่านทางวิดีโอนี้ทำได้ง่ายบนเครื่องมือสื่อสารใดก็ได้ เพียงกดปุ่มหนึ่งครั้งบนหน้าจอ สนทนาหรือปฏิทิน โดยผู้ใช้ยังสามารถเชิญชวนผู้ใช้งานภายนอกกลุ่มเข้าร่วมการสนทนาได้ด้วย

2.Messenger

ผู้ใช้งานสามารถสร้างกลุ่มแชทที่มีสมาชิกได้มากถึง 5,000 คน และประกาศเรื่องสำคัญถึงพนักงานได้ โดยสมาชิกในทีมจะได้รับ feedback อย่างรวดเร็ว มีการจัดหมวดหมู่บทสนทนา การโต้ตอบด้วยอิโมจิ และการแสดงผลว่าสมาชิกได้อ่านข้อความนั้นแล้ว

นอกจากนี้ยังสามารถเริ่มติดต่อผ่านทางเสียงและวิดีโอ ตรวจสอบตารางงานของสมาชิกในกลุ่ม ส่งเอกสารและตรวจสอบค้นหาประวัติการสนทนาทั้งหมดได้ สามารถแปลข้อความแบบอัตโนมัติได้มากกว่า 100 ภาษาบน Lark Messenger จึงเอื้อต่อการทำงานร่วมกับทีมงานทั่วโลก

3.Calendar

สามารถเปิดดูหลายปฏิทินได้ รวมทั้งตรวจสอบตารางงานของเพื่อนร่วมทีมพร้อมกันได้ภายในครั้งเดียว นอกจากจะชวนบุคคลอื่นเข้าร่วมการประชุมทีละคนจากหน้าปฏิทินได้แล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถชวนทั้งกลุ่มสนทนาเข้าร่วมการประชุมพร้อมกันได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานสามารถ กดสร้างกลุ่มสนทนาบน Lark Messenger และเอกสารแสดงรายละเอียดการประชุมบน Lark Docs จากการกดเพียงหนึ่งครั้งบนกำหนดการใดๆ ในปฏิทิน เพื่อเตรียมตัวทุกคนให้พร้อมก่อนถึงเวลาการนัดหมายจริง

4.Docs

สามารถแก้ไขเอกสารร่วมกับเพื่อนร่วมทีมทางออนไลน์ แม้อยู่ระหว่างการสนทนาทางวิดีโอ ทุกการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะถูกบันทึกอยู่บน ระบบคลาวด์ของ Lark Drive ที่มีขนาด 200 GB ใช้บริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

โดย Lark Docs ยังรองรับการเพิ่มเนื้อหามัลติมีเดียรูปแบบต่างๆ อย่างรูปภาพ วิดีโอ แผนภาพ รวมถึงการสนทนากลุ่ม และสร้างโพล และผู้ใช้งานสามารถใช้ฟังก์ชัน “Comment” เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเนื้อหาส่วนใดส่วนหนึ่งโดยเฉพาะใน Lark Doc และ Lark Sheet ได้ พร้อมจัดการสิทธิ์การเข้าถึงเอกสารต่างๆ

5. Workplace

ผู้ใช้งานสามารถ เปลี่ยนและปรับวิธีการทำงานภายในองค์กรได้ เช่น การอนุมัติงาน เบิกจ่าย ขอลางาน และบันทึกการเข้างานให้เป็นระบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมหรือซื้อซอฟต์แวร์เพิ่มเติม เเละยังสามารถใช้ Lark เข้ากับแอปพลิเคชันอื่น อย่าง Jira, Asana และ Salesforce ได้อีกด้วย หรือหากต้องการสร้างแอปพลิเคชันและ BOT อื่นๆ เสริมเอง Lark ก็มีบริการ Open Platform ซึ่งผู้ใช้งานสามารถสร้างขึ้นมาได้เองด้วยเช่นกัน

โดยสามารถเยี่ยมชมเเละทดลองใช้งาน Lark ฟรีได้ที่ www.larksuite.com