LINE MAN ไม่ขึ้นค่า GP แต่ปรับการส่งจากระยะรัศมี เป็นระยะทางจริง ค่าส่งเพิ่มขึ้น

Photo : Shutterstock
LINE MAN กลายเป็นผู้เล่น Food Aggregator อีกรายที่คาดว่าจะก่อดราม่าในไม่ช้า เมื่อมีร้านอาหารโอดว่าทางระบบปรับค่าส่งโดยไม่แจ้งล่วงหน้า กระทบยอดขายหด คำตอบที่ได้คือปรับปรุงระบบ คำนวณระยะทางแม่นยำขึ้น

ไม่ขึ้น GP แต่เนียนปรับค่าส่งแทน

ในภาวะวิกฤตของ COVID-19 ที่สร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง ร้านอาหารเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความเสียหายครั้งใหญ่ ต้องปรับกลยุทธ์พึ่งพาบริการเดลิเวอรี่มากขึ้น ธุรกิจเดลิเวอรี่จึงโตเอาๆ ส่วนทางกับเศรษฐกิจที่หยุดชะงัก

เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งมีประเด็นดราม่าครั้งใหญ่เมื่อ “แกร็บ” ได้มีการปรับขึ้นราคาหลายๆ ส่วน ทั้งค่า GP ร้านค้าจากเดิมในอัตรา 30% เป็น 35% รวมถึงขึ้นค่าส่งอีก 10 บาท อ้างว่าให้ฮีโร่คนขับ แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ให้ รวมถึงมีการคิดค่าธรรมเนียมคำสั่งซื้อขนาดเล็ก

Photo : Sutterstock

เรียกว่าเป็นวิกฤตซ้ำเติมในวิกฤต เพราะนอกจากจะไม่ช่วยแล้ว จะเพิ่มภาระให้กับผู้บริโภค และร้านค้าที่กำลังประสบปัญหาในตอนนี้ จนในตอนนี้แกร็บได้ประกาศยอมลดค่า GP เหลือ 30% เท่าเดิม

ทางด้าน LINE MAN ที่ก่อนหน้านี้ก็รับบท “พระเอก” อยู่ไม่น้อย ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกทันทีหลังที่มีดราม่าแกร็บ แจ้งว่า LINE MAN ยังไม่มีนโยบายขึ้นค่า GP ในตอนนี้

แต่ล่าสุด LINE MAN ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแกร็บแต่อย่างใด ไม่มีการปรับค่า GP แต่มีการปรับ “ระบบการส่ง”

LINE MAN จะมีโมเดลธุรกิจ 2 แบบด้วยกัน

1. ร้านค้าทั่วไปจะไม่เสียค่า GP แต่คิดค่าส่งตามระยะทาง ทำให้มีค่าส่งที่แพง เริ่มต้นที่ 55 บาท ผู้บริโภคยุคนี้เริ่มมองร้านอาหารที่ค่าส่งย่อมเยามากขึ้น

2. ร้านค้าที่เป็นพาร์ตเนอร์ ร่วมโปรโมชั่นค่าส่ง 10 บาท ก็จะต้องเสียค่า GP ในอัตรา 30% (ไม่รวม VAT อีก 7%)

ร้านค้าอ่วม ยอดขายตกเพราะค่าส่งขึ้น

ร้านอาหารร้านหนึ่งย่านรังสิตได้เปิดเผยกับ Positioning ว่า ทาง LINE MAN และ Wongnai for Business ที่เป็นผู้ดูแลระบบ และดูแลด้านการตลาด ไม่ได้แจ้งถึงการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขดังกล่าวล่วงหน้า ไม่ว่าจะส่งอีเมล โทรศัพท์ หรือแจ้งผ่านเซลส์ก็ตาม

ทางร้านได้ทราบจากลูกค้าเอง และเป็นลูกค้าประจำของร้าน เพราะลูกค้าได้เข้ามาต่อว่าทางร้านว่าทำไมขึ้นค่าส่ง ปกติสั่งกี่ที ระยะทางเดิมก็ค่าส่ง 10 บาทตลอด ปัญหานี้ทำให้ลูกค้ามองว่าทางร้านฉวยโอกาสปรับขึ้นค่าส่งเอง แล้วไม่แจ้งล่วงหน้า

จริงๆ แล้วการขึ้นค่าส่งในครั้งนี้ ไม่ได้เก็บที่ทางร้านค้าแต่อย่างใด เพราะเก้บที่ทางลูกค้าเพิ่ม แต่สิ่งที่สร้างผลกระทบแก่ร้านค้าคือ ลูกค้าสั่งอาหารน้อยลงนั่นเอง!

ปรับระบบ คำนวณระยะทางแม่นยำขึ้น

เมื่อทางร้านได้สอบถามไปยังเซลส์ผู้ดูแลร้านค้า ได้ให้คำตอบว่า “ปรับตามกลไกการตลาด” หรือโปรโมชั่นในแต่ละช่วง ส่วนทาง Wongnai for Business ก็ให้คำตอบที่ว่า “มีการปรับปรุงระบบการคำนวณระยะทางในแอปให้แม่นยำขึ้น มีค่าส่งเริ่มต้น 10 บาท แต่ก่อนมีการอนุโลมเรื่องระยะทางค่าส่งให้ครอบคลุมไกลกว่าระยะจริง”

พร้อมปิดท้ายว่าตามที่ระบุในสัญญา หากมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขต่างๆ ทางทีมงานขอสวงนสิทธิ์ไม่แจ้งให้ทางร้านทราบก่อนได้

ทางร้านได้เปิดใจเลยว่าเจอแบบนี้ถึงกับท้อ บอกว่าหลังจากเปิดวิกฤต COVID-19 มีการปิดร้าน และส่งเดลิเวอรี่อย่างเดียวนั้น ไม่ได้กระทบเท่าไหร่ เพราะมีลูกค้าประจำอยู่ แต่เพิ่งมากระทบก็ตอนวันนี้ หลังเจอการขึ้นค่าส่งแบบเนียนๆ ทำให้ลูกค้าไม่กดสั่ง และมีการเข้าใจผิดมากมาย

ตอนนี้ร้านได้มีพาร์ตเนอร์กับทาง LINE MAN รายเดียว เลือกที่จะจ่าย GP ให้ระบบ เพื่อที่จะให้ลูกค้าได้ค่าส่งราคาถูก ในแต่ละเดือนต้องจ่ายค่า GP ราวๆ 2 แสนบาท ขึ้นอยู่กับยอดขายในแต่ละช่วง กำลังมองหาพาร์ตเนอร์เจ้าอื่นเพิ่มอยู่ พร้อมกับพิจารณาว่าจะยกเลิกการเป็นพาร์ตเนอร์กับ LINE MAN หรือไม่ ด้วยเช่นกัน

ทาง LINE MAN และ Wongnai ได้ชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติม ดังนี้

1. LINE MAN ปรับระบบคำนวณร้าน GP จากเดิมระยะรัศมี (ระยะกระจัด) 6 กิโลเมตร ค่าส่งเริ่มต้น 10 บาท เปลี่ยนเป็นระยะทางจริง 8 กิโลเมตร คงราคาเริ่มต้น 10 บาท ค่าส่งจะขึ้นอยู่กับที่ตั้งของบ้านลูกค้าด้วย เช่น ถ้าต้องขึ้นสะพาน หรือ ยูเทิร์นไกล ซึ่งระยะทางจริงนี้สะท้อนให้เห็นต้นทุนจริงจากคนขับ

2. สำหรับร้าน GP ค่าส่งจะเป็น 10 บาท ในระยะทางจริง 0-8 กิโลเมตร ถ้าเกิน 8 กิโลเมตร จะคิดเป็นค่าส่งมาตรฐานเริ่มต้นที่ 55 บาทตามปกติ สิ่งที่เราปรับอย่างเดียวคือ การคำนวณค่าส่งของร้าน GP จากเดิมระยะรัศมี (ระยะกระจัด) 6 กิโลเมตร เปลี่ยนเป็นระยะทางจริง 8 กิโลเมตร ในราคาเริ่มต้น 10 บาท

3. เริ่มปรับระบบ Map เป็นแบบใหม่จากเมื่อวานบางพื้นที่ ตอนนี้ระบบยังไม่ได้เริ่มใช้ในทุกพื้นที่ ในกรุงเทพฯ บางเขตจะยังเห็นระยะรัศมีแบบเดิม คาดว่าภายในวันนี้น่าจะครบทุกพื้นที