ดราม่ารับวิกฤต “แกร็บ” เพิ่ม GP ร้านค้า เพิ่มค่าส่ง สั่งน้อยเก็บเพิ่ม แต่คนขับไม่ได้เพิ่ม

ตลาดเดลิเวอรี่โตกระฉูด รับพฤติกรรมคนรักสบาย แถมเจอวิกฤตไวรัส COVID-19 คนไม่ออกจากบ้าน แต่กลับต้องเจอดราม่า เมื่อแกร็บขึ้นราคาในช่วงนี้ แต่คนขับกลับไม่ได้เพิ่ม

คนไทยฮิตเดลิเวอรี่

ต้องบอกว่าในช่วงเวลานี้ธุรกิจที่เป็นดาวรุ่งมากที่สุดคงจะนี้ไม่พ้นธุรกิจออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช้อปปิ้งออนไลน์ หรือเดลิเวอรี่ ร้านอาหารเองก็ต้องปรับทัพมาเป็นการจัดส่งเดลิเวอรี่กันหมด เพราะไม่สามารถให้บริการในร้านได้ มีการปิดศูนย์การค้า ร้านอาหารกันทั่วเมือง

จริงๆ แล้วก่อนที่จะเกิดวิกฤติ COVID-19 คนไทยคุ้นเคยกับบริการฟู้ดเดลิเวอรี่กันมาหลายปีแล้ว มีผู้ให้บริการหลักมาจากผู้เล่นขนส่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น LINE MAN ที่เป็นเจ้าแรกที่นำร่องบริการนี้ หลังจากนั้นก็มีเจ้าอื่นๆ กระโดดลงมาจับตลาดด้วยทั้ง GrabFood, Food Panda และ GET

แต่ละเจ้าก็มีโมเดลทางธุรกิจแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่ว่าจะเอาใจลูกค้า หรือร้านค้า บางรายก็มีการเก็บค่าธรรมเนียมกับร้านค้าที่เฉลี่ย 25-30% เพื่อแลกกับการตลาดอย่างค่าส่งแสนถูกเริ่มต้นที่ 10 บาท บางรายก็รวมไปค่าอาหาร หรือบางรายก็อาจจะคิดค่าส่งตามระยะทาง

แม้ LINE MAN จะทำตลาดมาก่อน มีจุดแข็งที่เป็นพาร์ตเนอร์กับวงใน มีฐานข้อมูลร้านค้าหลายแสนร้านค้า ทำให้ร้านเข้าระบบได้ง่าย แต่ในช่วงหลังก็ดรอปไปบ้างเพราะเจอ GrabFood เข้ามาตีตลาดด้วยกลยุทธ์ค่าส่งเริ่มต้นที่ 10 บาท อีกทั้งยังมีผู้เล่นรายอื่นๆ เข้ามาเสริม ชูเรื่องค่าส่งถูกเช่นกัน

วิกฤตในวิกฤต

เมื่อมาตรการ Social Distancing รวมไปถึงการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของทางภาครัฐ หรือแม้กระทั่งมาตรการ Work from Home เพื่อกระตุ้นการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำให้คนไทยอยู่บ้านมากขึ้น ไม่กล้าออกจากบ้าน อาศัยบริการเดลิเวอรี่ในการส่งสินค้า สั่งอาหาร

แน่นอนว่าคำว่า “วิกฤตยังมีโอกาส” ยังคงมีให้เห็น แสดงให้เห็นว่าธุรกิจนี้มีการเติบโตสูง เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นๆ ที่ส่อแววถดถอย แต่ “วิกฤตยังมีวิกฤต” ก็ยังมีให้เห็นเช่นกัน

เมื่อแกร็บได้ทำการขึ้นค่าธรรมเนียมร้านค้า หรือเรียกง่ายๆ ว่าค่า GP เป็น 35% จากเดิมอยู่ที่ 30% รวมถึงขอเพิ่มค่าส่งอีก 10 บาท บอกว่าให้ฮีโร่คนขับ แต่จริงๆ แล้วคนขับไม่ได้เพิ่ม สุดท้ายต้องยอมถอยทัพไม่ขึ้นค่าส่ง แต่ก็มีเพิ่มค่าธรรมเนียมสำหรับคำสั่งซื้อขนาดเล็ก เรียกว่าอ่วมทั้งคนซื้อ และร้านค้ากันเลยทีเดียว

ไม่นานมานี้มีหลายเสียงออกมาแชร์บนโลกโซเชียลมากมาย ในเชิงว่าถ้าไม่จำเป็นในช่วงนี้อย่าสั่งแกร็บเลย เพราะขึ้นค่า GP ร้านค้าจากเดิม 30% เป็น 35% เท่ากับว่าทุกๆ การขาย 1,000 บาท ร้านค้าจะต้องให้ Grab ถึง 350 บาท

รวมถึงแคมเปญที่อ้างว่าช่วยฮีโร่คนขับที่ต้องเสี่ยงไวรัสรับส่งอาหารให้ ขอขึ้นค่าส่งอีก 10 บาทเพื่อเป็นกำลังใจให้คนขับ ในแคมเปญนี้ดูเหมือนจะดี แต่คนขับ Grab ได้บอกเป็นสียงเดียวกันว่าพวกเขาไม่ได้ค่าส่งเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด จนเมื่อเสียงเริ่มดังขึ้น ทำให้ Grab ยอมไม่ขึ้นค่าส่ง

แต่กลับมีค่าธรรมเนียม “คำสั่งซื้อขนาดเล็ก” เพิ่มเข้ามา ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม 2563 มีเงื่อนไขว่าถ้าลูกค้าสั่งอาหารต่ำกว่า 70 บาท/ครั้ง จะมีค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้น 20 บาท ตรงนี้ทาง Grab ยังคงไว้เหมือนเดิม บอกว่าทำให้ร้านค้ามีรายได้มากขึ้น

ทั้งนี้ล่าสุดทางแกร็บได้ออกมายอมปรับลดค่า GP ให้แต่ละร้านไม่ถึง 30% จากเดิมที่จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน แต่ยังไม่ได้กำหนดว่าจะมีการปรับลดลงเมื่อไหร่

ยกเลิกเพิ่มค่าส่ง แต่ยังมีค่าจัดซื้อขนาดเล็ก

หลังจากมีเรื่องราวดราม่าเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ ทำให้แกร็บออกมาชี้แจง ว่าเป็นข้อมูลคลาดเคลื่อนในการสื่อสารกรณีขึ้นค่าส่ง 10 บาท เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา จึงสั่งยกเลิกการปรับขึ้นราคาค่าส่งทันที ส่วนการเก็บค่าธรรมเนียมคำสั่งซื้อมูลค่าน้อยกว่า 70 บาท จุดประสงค์เพื่อช่วยให้ร้านค้ามีรายได้เพิ่มขึ้น

“ตัวแทนประชาสัมพันธ์แกร็บชี้แจงข้อมูลเรื่องการที่ Grab Food บริการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชัน มีการเรียกเก็บค่าส่งเพิ่มขึ้น 10 บาท ในช่วงเวลา 11.00 น. ของวันที่ 24 มีนาคม 2563 โดยค่าส่งที่เพิ่มขึ้นนี้จะเป็นรายได้ให้แก่ผู้ขับทั้งหมด แต่กลายเป็นว่ามีการสื่อสารคลาดเคลื่อนทำที่ทำให้ผู้ขับเกิดความสับสน จึงได้ยุติการปรับขึ้นราคาค่าส่งทันทีในช่วงบ่ายของวันที่ 24 มีนาคม ซึ่งแปลว่าปัจจุบันทาง แกร็บ ไม่ได้มีการปรับขึ้นราคาค่าส่งแต่อย่างใด

ส่วนประเด็นเรื่องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม กรณีที่สั่งอาหารที่มีราคาต่ำกว่า 70 บาท จะมีค่าธรรมเนียมเพิ่มอีก 20 บาท เกิดขึ้นบนความต้องการเพิ่มรายได้ให้แก่ร้านค้า โดยจะไม่ส่งผลต่อรายได้ของพาร์ตเนอร์”

ประเด็นของคำสั่งซื้อขนาดเล็กนั้น ทาง Grab ได้นำข้อมูลค่าสั่งซื้อเฉลี่ยย้อนหลังมาวิเคราะห์พบว่า ตามปกติแล้วออเดอร์แต่ละครั้งอยู่เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 100 บาท คาดว่าการเก็บค่าธรรมเนียมคำสั่งซื้อขนาดเล็กจะไม่กระทบกับผู้ใช้งานส่วนใหญ่ของ Grab อย่างแน่นอน

LINE MAN ยัน ไม่ขึ้นค่า GP ในตอนนี้

ขณะที่แกร็บเกิดดราม่าต่างๆ LINE MAN จึงออกโรงชี้แจงถึงนโยบายในตอนนี้เช่นกันว่ายังไม่มีการขึ้นค่าธรรมเนียมร้านค้า หรือค่า GP ในตอนนี้

ซึ่ง LINE MAN จะมีโมเดลที่ว่า ร้านค้าปกติทั่วไปจะลงทะเบียนในระบบฟรี สามารถใช้บริการเดลิเวอรี่ได้ฟรี ไม่มีเสียค่าธรรมเนียมใดๆ แต่มีค่าคิดค่าจัดส่งตามระยะทาง แต่ถ้าร้านค้าที่อยากร่วมโปรโมชั่นที่ค่าส่งราคาถูกราวๆ 10 บาท ก็จะมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 25-30% นั่นเอง