‘รัฐบาลบังกลาเทศ’ ใช้ ‘Net Idol’ สร้างแคมเปญบน IG เพื่อลดการระบาดของโควิด-19

หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ย้ำว่าคนเจน ‘มิลเลนเนียม’ จะเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยหยุดการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ส่งผลให้หน่วยงานการตลาดที่มีอิทธิพลในสหรัฐอเมริกากำลังเปลี่ยนโฟกัสไปยังแคมเปญที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19

บริษัท ตัวแทนด้านการตลาด Influencers Marketing ในลอสแองเจลิสชื่อ ‘Xomad’ ที่ปกติจะใช้เทคโนโลยีในการจับคู่ผู้มีอิทธิพลกับแบรนด์ที่ต้องการเริ่มต้นแคมเปญเพื่อผลักดันการมีส่วนร่วมและการซื้อ แต่ทุกวันนี้เมื่อมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกถึง 1.3 ล้านคน บริษัทเลยเปลี่ยนจากการช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ กระจายข่าวเกี่ยวกับโรคระบาดทั่วโลกแทน

ที่มา : Twitter / Wongmjane

Rob Perry ซีอีโอของ Xomad เดินทางไปทำธุรกิจที่บังกลาเทศเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่าน พร้อมทั้งสร้าง ‘สภาผู้มีอิทธิพล’ (The Social Leader Council) แม้ตอนแรกเขาไม่ได้คาดหวังว่าการสร้างสภาดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับไวรัสโควิด-19 แต่ Xomad ได้ร่วมกับรัฐบาลและเหล่า Influencers ในท้องถิ่นเพื่อสร้างแคมเปญหยุดการระบาด โดยช่วงต้นเดือนเมษายนมี Influencers กว่า 200 คน และจะเพิ่มสมาชิกเป็น 5,000 คนในอนาคต

“บทบาทหลักของคณะมนตรีเกี่ยวกับการระบาดใหญ่ คือ การทำหน้าที่ในการเผยแพร่ข้อมูลที่สำคัญและจำเป็นต้องเผยแพร่ ส่วนเหล่า Influencers ต้องช่วยแจ้งให้รัฐบาลทราบถึงความกังวล ความเข้าใจผิด หรือข่าวปลอมที่เผยแพร่ต่อสาธารณะด้วย”

ที่มา : Pixaba / StockSnap

เบื้องต้น รัฐวางแผนที่จะใช้ผู้มีอิทธิพลซึ่งมีผู้ติดตามระหว่าง 5,000 ถึง 250,000 คนในการใช้อิทธิพลเพื่อกระจายการรับรู้เพื่อช่วยลดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทั้งนี้ ความร่วมมือที่ได้รับทุนจาก National Bank Limited ซึ่งเป็นธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดในบังกลาเทศ

“เนื่องจากบังกลาเทศเป็นประเทศที่ค่อนข้างใหม่สำหรับการใช้อิทธิพลหรือการบอกต่อด้วยปากต่อปาก มันแสดงให้เห็นว่าอะไรเป็นไปได้เมื่อมีการนำแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดมาใช้ตั้งแต่เริ่มต้น”

ทั้งนี้ ผู้ที่มีผู้ติดตามน้อยกว่า 100,000 คนจะทำงานได้ดีที่สุด เพราะมัน Real และเจ๋งกว่าการจ้างดาราดัง เพราะด้วยการใช้ชีวิตที่น่าเชื่อถือและการมีสัมพันธ์โดยตรงกับผู้ติดตามของพวกเขา พวกเขามีแนวโน้มที่จะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้ติดตามและระดับการมีส่วนร่วมที่ดีขึ้น

ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวกลุ่มผู้มีอิทธิพลในบังกลาเทศ ปัจจุบันสามารถเข้าถึงผู้คนกว่า 7 ล้านคน โดยมีผู้ชมกว่า 15 ล้านคนทั่ว Instagram และ Facebook แคมเปญนี้เข้าถึงผู้คนในกว่า 300 เมืองและเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ

Source