“สเวนเซ่นส์” ขายเหมา “ลูกชุบมะม่วง” แบบโอเวอร์โหลด 50 ลูก ระบายสต็อกช่วง COVID-19

สเวนเซ่นส์เอาใจคอลูกชุบมะม่วงจากเมนูไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง ขายแบบเหมาๆ 50 ลูก 299 บาท เป็นอีกกลยุทธ์ในการระบายสต็อกช่วงไวรัส COVID-19

ยุคนี้ต้องโอเวอร์โหลด เร่งระบายสต็อกสินค้า

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก แน่นอนว่าร้านอาหารต้งอมีการปิดให้บริการในส่วนของการทานในร้าน แต่สามารถให้บริการในส่วนของซื้อกลับบ้านและเดลิเวอรี่ได้ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนกันได้ทั้งหมดเสียทีเดียว

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับร้านอาหารหลายแห่งก็คือมีสต็อกวัตถุดิบค่อนข้างมาก ถ้าในสถานการณ์ปกติคงมีการจำหน่ายได้ทัน แต่เมื่อทุกอย่างเริ่มชะลอลงอย่างในช่วงตอนนี้ ทำให้สต็อกสินค้าเหลือมากมาย

ร้านอาหารจึงเริ่มที่จะจำหน่ายวัตถุดิบแยก แม้แต่ร้านไอศกรีมอย่าง “สเวนเซ่นส์” ก็ขอจำหน่ายท็อปปิ้งแยกเช่นกัน ได้นำ “ลูกชุบมะม่วง” มาจำหน่ายแบบโอเวอร์โหลดจำนวน 50 ลูก ราคา 299 บาท

ราคานี้เป็นราคาที่ลด 70% จากราคาปกติ 1,000 บาท แต่เดิมท็อปปิ้งลูกชุบจะจำหน่ายในราคาปกติลูกละ 20 บาทเลยทีเดียว

ซึ่งลูกชุบมะม่วงเป็นหนึ่งในไอเท็มสำคัญของเมนูตระกูล “มะม่วงอกร่องทองซันเด” เป็นลูกชุบอบควันเทียนรูปมะม่วงที่สั่งทางร้าน “ขนมไทยเก้าพี่น้อง” ผลิตส่งเป็นประจำทุกปีนับล้านลูก เพื่อจำหน่ายในช่วงเทศกาลมะม่วงที่จะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี

และถ้าเกิดว่าปีไหนที่ลูกชุบมะม่วงหมดสต็อก ก็จะไม่มีการผลิตเพิ่ม จะเปลี่ยนเป็นท็อปปิ้งอื่นแทน จากประสบการณ์ส่วนตัวที่พบ ในปีก่อนผู้เขียนเคยไปทานเมนูนี้ แล้วสต็อกลูกชุมมะม่วงได้หมดเกลี้ยงแล้ว ทางร้านได้ใส่เชอร์รี่มาให้แทน

สเวนเซ่นส์ได้เริ่มขายเมนูลูกชุบมะม่วง ซูเปอร์ โอเวอร์โหลด ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. 63 ที่ผ่านมา แต่จะขายผ่านทาง Food Aggregator หรือผู้ให้บริการ Food Delivery เท่านั้น ยังไม่มีจำหน่ายผ่านแอปพลิเคชัน 1112 Delivery

ลูกชุบมะม่วงมี 2 ขนาดด้วยกัน ขนาด 50 ลูก ราคา 299 บาท และขนาด 8 ลูก ราคา 50 บาท นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายท็อปปิ้งอื่นๆ แบบโอเวอร์โหลดเช่นกัน ได้แก่ คิดส์แฟน, อัลมอนด์, ถั่ว, แยมสตรอเบอร์รี่ และอื่นๆ

ร้านในเครือไมนเอร์ฯ ขายวัตถุดิบแยก

จริงๆ แล้วนอกจากร้านสเวนเซ่นส์ ยังมีแบรนด์อื่นๆ ในเครือของ “ไมเนอร์ฟู้ด” ที่นำวัตถุดิบอาหารมาจำหน่ายแยก เพื่อเร่งระบายสต็อกให้เร็วที่สุด เพียงแต่ว่าเริ่มจำหน่ายให้พนักงานภายในเท่านั้น

มีทั้งสเต็ก ผัก กระเทียมดองต่างๆ จากร้าน Sizzler หรือจะเป็นฮอตด็อกจาก Dairy Queen

เหตุผลที่ทางไมเนอร์เลือกที่จำหน่ายให้กับพนักงานภายในเท่านั้น เพราะวัตถุดิบที่นำมาขายในราคาถูกช่วงนี้ ส่วนใหญ่จะหมดอายุในช่วงเดือนมิถุนายน กลัวว่าถ้านำมาจำหน่ายให้ประชาชนทั่วไปจะดูไม่ดีเท่าไหร่นั่นเอง