ดัชนีมาบุญครอง – ชิงโชคพุ่ง

โปรดักต์ด้านไอทีตัวหนึ่งจะแรงหรือไม่ สำหรับเมืองไทยสามารถเช็กกระแสได้ระดับหนึ่งจาก 2 ด้าน คือมาบุญครอง และโปรโมชั่นชิงโชค ซึ่งจากการสำรวจของ POSITIONING พบว่า ”ไอแพด” กำลังแรง เพราะที่มาบุญครองก็คึกคัก เดินไปช้อปแล้วสามารถ ”หิ้ว” มาได้เลย และการ ”ชิงโชค” ที่แบรนด์ต่างๆ ก็เริ่มจัดไอแพดมาให้แล้ว

ที่ร้าน iStudio และร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์แอปเปิลต่างคึกคักด้วยจำนวนลูกค้าเฉลี่ยวันละอย่างน้อยประมาณ 10 รายในสาขาใหญ่ๆ มาถามหา “ไอแพด” แม้จะยังไม่รู้ว่าจะเข้ามาในเมืองไทยอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ แต่หลายคนก็ขอทิ้งชื่อ ที่ติดต่อไว้เผื่อว่ามาเมื่อไหร่ ”ช่วยโทรบอกด้วย”

แต่หากใครอยากได้ของเร็ว แล้วไป ”มาบุญครอง” ก็ไม่ผิดหวัง จากการสำรวจพบว่ามาบุญครอง ณ เดือนเมษายน ไอแพด Wi-Fi 16 GB อยู่ที่ประมาณ 23,500-25,000 บาท ส่วน 32 GB อยู่ที่ประมาณ 28,500-30,000 บาท ซึ่งเจ้าของร้านแห่งหนึ่งที่มีเครือข่ายอยู่ประมาณ 5-6 จุดที่มาบุญครอง บอกว่า ยังมีของอยู่ในสต๊อกพอสมควร และได้มาก่อนที่เปิดจองที่อเมริกาเสียอีก โดยวันหนึ่งสามารถขายได้ 10-20 เครื่อง ลูกค้าส่วนใหญ่ หรือ 80% เป็นต่างชาติ โดยหน้าร้านโชว์กล่องไอแพดไว้อย่างชัดเจน นอกจากมาบุญครองแล้ว ยังมีที่พันธุ์ทิพย์พลาซ่า ฟอร์จูนทาวน์ ซีคอนสแควร์

สำหรับกลุ่ม Early Adopter ไอแพดในบ้านเรา กลุ่มที่เป็น Geek อย่าง @สุกรี เจ้าพ่อทวิตเตอร์ ยังไม่ได้ครอบครอง แต่ได้ยืมเล่นครึ่งวันและมาเขียนรีวิวที่สรุปแล้วเขาไม่ชอบ นอกนั้นยังเงียบ ไม่มีใครเขียนถึงเท่าไรนัก ทำให้ Geek กับไอแพดจึงค่อนข้างแผ่ว แต่จะมีคนในวงการบันเทิงอย่าง ”ปรัชญา ปิ่นแก้ว” ที่เป็นสาวกคนหนึ่งของแอปเปิล เริ่มนำมาอวดโฉมให้เพื่อนรอบข้างได้น้ำลายหกไปบ้างแล้ว

สำหรับการ ”ชิงโชค” เป็นอีกหนึ่งดัชนีบ่งบอกอย่างดีว่าโปรดักต์นั้นจะฮอตฮิตติดตลาดได้จริงหรือไม่ พิสูจน์มาแล้วอย่างแบล็คเบอร์รี่ (บีบี) ที่แม้แต่น้ำดื่ม ก็โยงมาชิงโชคแจกบีบีได้ จนทุกวันนี้ก็ยังมีอยู่ แล้วก็มาถึง ”ไอแพด” ที่กำลังเป็นของรางวัลล่อใจล่าสุด เพราะหลังเปิดตัวเพียงไม่กี่วันหลายแบรนด์ทั้งกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นและคนทั่วไป ก็ไม่ลังเลหยิบมาเป็นลิสต์ของรางวัลทันที โดยมีแบรนด์ที่ถือว่าแจกก่อนใครคือ โออิชิ กับแคมเปญ Oishi caf? City ที่มีผู้ร่วมเล่นกันมากกว่า 1 แสนคน และเมื่อถึงเวลาแจกรางวัลช่วงปลายเดือนเมษายน แม้จะไม่ได้ของอย่างเป็นทางการ ออแกไนเซอร์ก็ต้องยอมจ่ายเกือบ 30,000 บาทต่อเครื่อง เพื่อหาเครื่องมาแจกให้ลูกค้าได้ก่อนใคร

จาก 2 ความเคลื่อนไหวนี้ ”ไอแพด” ในบ้านเราจึงยังอยู่ในกระแส แม้จะมีเสียงบอกถึงจุดอ่อน แต่สำหรับสาวกแอปเปิลแล้วคงยากจะปฏิเสธ

แบรนด์ Campaing Detail ระยะเวลา รางวัล
———————————————————————————

เป๊ปซี่ “เชียร์สุดอารมณ์บอล กับเป๊ปซี่” 20 เม.ย.-20 มิ.ย.53 รางวัลที่ 1 ไอแพด
เพ้นต์หน้าสไตล์แอฟริกัน โพสต์เฟซบุ๊ก ที่2-3ได้ บีบี Bold 9700
ชนะด้วยเสียงโหวต

Yellowpages.co.th “เซียน เสิร์ช เสิร์ช อย่างเซียน” เม.ย.-พ.ค.53 รางวัลเดียวไอแพด
ค้นหาเบอร์โทรศัพท์ภายใน 60 วินาที
ชนะด้วยเบอร์ที่ค้นได้มากสุด

WallStreet SoFresh เล่นเกมผ่านเว็บ เม.ย.53 ให้เลือกไอแพดเป็น1 ใน 5 รางวัล

Oishi Oishi caf? City มี.ค.-เม.ย.53 ไอแพดสำหรับผู้เล่นได้คะแนนสูงสุด3คน

———————————————————————————————
ที่มา : POSITIONING รวบรวม