“นินเทนโดสวิตช์” เพิ่มกำลังผลิตอีก 10% รับมือของขาดตลาดช่วงไวรัส COVID-19

nintendo switch
Photo : Shutterstock
ตัวแทนบริษัทนินเทนโดยืนยันมีการสั่งเพิ่มกำลังผลิตเครื่องสวิตช์อีกราว 10% เล็งแก้ปัญหาของขาดตลาดหนักในช่วงวิกฤตไวรัส

ปัญหาดังกล่าวเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อโรงงานในประเทศจีนที่เป็นฐานสำคัญถูกทางการสั่งปิดชั่วคราวเพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลให้จำนวนส่งขายลดลงทั้งฝั่งญี่ปุ่นบ้านเกิดและสหรัฐอเมริกากับยุโรปที่เป็นตลาดใหญ่

ในเดือนมีนาคม ทางค่ายก็วางจำหน่ายเกมใหม่ Animal Crossing: New Horizons ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงทั่วโลก ทำให้ความต้องการเครื่องสวิตช์เพิ่มสูงขึ้นไปอีก โดยก่อนหน้านี้ก็มีเกมแนวออกกำลังกายอย่าง Ring Fit Adventure ที่ฮิตขึ้นมาในช่วงผู้คนกักตัวอยู่บ้านกัน

ตัวแทนของนินเทนโดได้แจ้งกับบรรดาซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนว่าพวกเขาจะเร่งกำลังผลิตขึ้นอีกราว 10% ภายในปี 2020 นี้ จากเดิมที่ช่วงปีงบประมาณ 2019 มียอดส่งขายราว 20 ล้านเครื่อง โดยคาดว่าจะเห็นผลชัดในช่วงไตรมาสเมษายนถึงมิถุนายน

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทก็ให้ความเห็นกับสำนักข่าวนิเคอิว่า “เราหวังว่าเหล่าซัพพลายเออร์จะตอบสนองต่อการเพิ่มจำนวนผลิต แต่การจัดหาชิ้นส่วนบางชิ้นนั้นยังไม่มีความแน่นอน และเราก็ประเมินมิได้ว่าจะมีจำนวนเครื่องสวิตช์ส่งขายมากเพียงใด”

ผลจากการขาดตลาดของเครื่องสวิตช์ได้ทำให้ราคาถีบตัวสูงขึ้นจากร้านประเภทขายต่อเก็งกำไรในหลายประเทศ โดยมีรายงานว่าบางแห่งถึงกับใช้โปรแกรมบอทอัตโนมัติแย่งซื้อจากร้านตัวแทนจำหน่ายออนไลน์เลยทีเดียว

Source