นิวยอร์ก วางเเผนเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง เตรียมให้ตรวจเชื้อ COVID-19 ได้ตามร้านขายยา

(แฟ้มภาพ 27 มี.ค. 63) เมืองนิวยอร์ก : ประชาชนเดินบนท้องถนน ตามนโนบายเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้ทางการปิดถนนบางส่วนมิให้รถสัญจร เพื่อให้คนเดินเท้ามีพื้นที่กว้างขึ้นในการเดินห่างๆ กัน (photo: Noam Galai/Getty Images)

มหานครนิวยอร์ก เมืองที่มียอดผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 มากที่สุดในสหรัฐฯ วางเเผน “เปิดเศรษฐกิจ” อีกครั้ง หลังพ้นเขตล็อกดาวน์ในวันที่ 15 พ.ค. ที่จะถึงนี้ พร้อมจะเริ่มให้ตรวจเชื้อได้ตามร้านขายยา

Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เปิดเผยว่า กลยุทธ์เปิดเศรษฐกิจของนิวยอร์กจะเป็นเเบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเฟสเเรกจะเริ่มเปิดภาคการก่อสร้างและการผลิตก่อน จากนั้นเฟสสองจะประเมินธุรกิจตามสถานการณ์เเละความสำคัญ แต่ละเฟสจะห่างกัน 2 สัปดาห์ เพื่อวัดผลกระทบของการเปิดเศรษฐกิจ ซึ่งต้องดูอัตราผู้ที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและผู้ติดเชื้อว่าจำนวนไม่เพิ่มขึ้นด้วย

โดยพื้นที่ที่มีแนวโน้มว่าจะเปิดเศรษฐกิจในเร็ว ๆ นี้อาจจะเป็นตอนเหนือของนิวยอร์ก เพราะมียอดผู้ติดเชื้อน้อยกว่าพื้นที่อื่นๆ ส่วนทางตอนล่างของรัฐ รวมถึงนิวยอร์กซิตี้ ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อมากที่สุดนั้นจะต้องมีการประสานงานระดับภูมิภาค

Cuomo กล่าวอีกว่า อีกไม่นานชาวนิวยอร์กจะสามารถตรวจหา COVID-19 ได้ตามร้านขายยาต่าง ๆ ที่มีอยู่รอบเมืองราว 5,000 แห่ง โดยตั้งเป้าว่าจะสามารถแจกชุดตรวจ วันละ 40,000 ชุดให้กับร้านขายยา คลินิก และโรงพยาบาลทั่วรัฐนิวยอร์ก

ทั้งนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ในรัฐนิวยอร์กลดลงมาอยู่ที่ระดับ 367 คนในวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา นับถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 332 คน โดยยอดสะสมของผู้ติดเชื้อรัฐนิวยอร์กมีมากกว่า 280,000 คน เสียชีวิตแล้วราว 22,000 คน ขณะที่สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อรวมกว่า 960,000 คน เสียชีวิตแล้วกว่า 54,000 คน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศเเนวทาง 3 ขั้นเพื่อได้ประกาศแผนผ่อนปรน 3 ระยะในภารกิจ “Opening up America Again” เพื่อกลับมาเปิดระบบเศรษฐกิจของสหรัฐฯ โดยให้อำนาจเเก่ผู้ว่าการรัฐกำหนดมาตรการของตนเองท่ามกลางยอดผู้ว่างงานในประเทศที่พุ่งสูงกว่า 26 ล้านคน หรือราว 1 ใน 6 ของชาวอเมริกัน

ล่าสุดประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ลงนามในมาตรการช่วยเหลือธุรกิจขนาดย่อมมูลค่า 484 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ มูลค่ารวม 3 ล้านล้านเหรียญ เพื่อฟื้นฟูประเทศจากการระบาดของ COVID-19

 

ที่มา : france24 , nbcnewyork