บริษัทแปรรูปเนื้อสัตว์เตือน ‘แหล่งอาหาร’ ของอเมริกากำลังถูก ‘ทำลาย’ เพราะ COVID-19

ถือว่าน่าเป็นห่วงทีเดียวสำหรับประเทศ สหรัฐอเมริกา ที่ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตสะสมจากโรค COVID-19 กว่า 55,000 คน ขณะที่จำนวนผู้ป่วยสะสมก็ใกล้แตะ 1 ล้านคน ล่าสุด บริษัทแปรรูปอาหารรายใหญ่ของอเมริกาประมาณ 3 รายต้องปิดลงเพราะพบผู้ติดเชื้อ ซึ่งแปลว่าอเมริกาอาจจะหาซื้อเนื้อสัตว์ยากขึ้นไปอีก

‘Tyson Foods’ บริษัทแปรรูปเนื้อสัตว์รายใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา คาดว่าเนื้อสัตว์หลายล้านปอนด์จะหายไป เหตุเพราะการปิดโรงงานเนื้อวัว, เนื้อหมูและไก่ชั่วคราว เนื่องจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ในประเทศอเมริกา

โดยบริษัทผู้แปรรูปเนื้อสัตว์หลายรายทั้ง Tyson, Smithfield และ JBS กำลังปิดโรงงาน หลังจากมีคนงานที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เนื่องจาก คนงานบรรจุเนื้อสัตว์ต้องทำงานใกล้ชิดกันหลายชั่วโมงในแต่ละครั้ง ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการสัมผัสกับไวรัส

“ซับพลายเชนของอาหารในสหรัฐฯ กำลังถูกทำลาย” นายจอห์น ไทสัน ประธาน บริษัท ไทสัน ฟู๊ดส์ กล่าว

ไทสัน กล่าวว่า ในร้านขายของชำ จะมีสินค้าวางขายในปริมาณที่จำกัดจนกว่าจะสามารถเปิดโรงงานได้อีกครั้ง การปิดกิจการชั่วคราวเหล่านี้ ขณะที่จะมีสัตว์จำนวนมากที่ถูกฆ่า เพราะเกษตรกรจะไม่สามารถขายหมูวัวและไก่ให้กับผู้ซื้อที่สามารถแปรรูปเนื้อสัตว์ได้

ด้านกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา กำลังซื้อพืชผล นมและเนื้อสัตว์มูลค่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกและอาหาร หน่วยงานคาดการณ์ว่าราคาเนื้อในปี 2020 จะเพิ่มสูงขึ้น 1% – 2% สัตว์ปีกเพิ่ม 1.5% และเนื้อหมูประมาณ 2% – 3%

CLARK, NEW JERSEY – APRIL 27: Clark resident Jen Valencia shops for a customer as she supplements her income working for Instacart at Acme Market on April 27, 2020 in Clark, New Jersey. Instacart has experienced a massive surge in customer demand and employment recently due to lockdowns and other restrictions caused by COVID-19. (Photo by Michael Loccisano/Getty Images)

สหพันธ์อาหารและการค้าระหว่างประเทศสหภาพแรงงาน ซึ่งเป็นตัวแทนของคนงานผลิตเนื้อวัวและเนื้อหมูประมาณ 80% ได้กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีพนักงานบรรจุหีบห่อและแปรรูปอาหารอย่างน้อย 13 คนเสียชีวิตเพราะติดเชื้อไวรัส COVID-19

LIVINGSTON, MT – APRIL 21: Rancher Martin Davis makes a phone call while checking on his Red Angus cows and calves after feeding on April 21, 2020 in Paradise Valley near Livingston, Montana. (Photo by William Campbell-Corbis via Getty Images)

ขณะที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ได้ออกแนวทางปฏิบัติและข้อเสนอแนะสำหรับผู้แปรรูปเนื้อสัตว์และสัตว์ปีกและนายจ้าง ทั้งการเพิ่มสถานีสำหรับตรวจคนงาน รวมถึงแจกหน้ากากผ้าสำหรับพนักงานทุกคน จำกัดการเดินรถและตรวจสอบอุณหภูมิก่อนที่คนงานจะเข้าไปในโรงงาน

“โดยรวมแล้ว เราคาดว่าการหยุดชะงักของการผลิตจะส่งผลให้ปริมาณเนื้อหมูลดลงประมาณ 60% เนื้อไก่ลดลง 20% เป็นเวลา 4 สัปดาห์ เนื่องจากผลกระทบของการปิดโรงงานและลดระดับการผลิตเนื่องจากการขาด” Alexia Howard นักวิเคราะห์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม จากความกังวลเกี่ยวกับปัญหาการขาดแคลนเนื้อสัตว์ได้เพิ่มขึ้นในไม่กี่วันที่ผ่านมา ส่งผลให้หุ้นของ ‘Beyond Meat’ บริษัทที่ทำ Plant-based Meat หรือเนื้อไร้เนื้อ เติบโตขึ้น 41% ในสัปดาห์นี้ หลังจากที่บริษัทผู้ผลิตเนื้อสัตว์ทางเลือก ได้ประกาศข้อตกลงเพื่อขายสินค้าในสตาร์บัคส์และเคเอฟซีที่ประเทศจีน

Source