HSBC เจอวิกฤตไวรัส-น้ำมัน เปิดงบไตรมาส 1/2020 กำไรลดฮวบ 48% หุ้นร่วงต่อเนื่อง

Photo : Shutterstock

HSBC เผยผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 1/2020 กำไรก่อนหักภาษีลดฮวบถึง 48% หลังได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้ต้องเพิ่มการกันสำรองเผื่อหนี้เสีย เเละราคาน้ำมันที่ดิ่งลงต่อเนื่อง

ธนาคาร HSBC เป็นสถาบันการเงินที่มีขนาดธุรกิจใหญ่ที่สุดในยุโรป มีรายได้ส่วนใหญ่มาจากการลงทุนในเอเชีย ซึ่งได้รับผลกระทบหนักจากการแพร่ระบาด COVID-19 โดยเฉพาะตลาดใหญ่ในจีน เเละอาจมีผลต่อกำไรของบริษัทตลอดทั้งปีนี้

“แนวโน้มเศรษฐกิจโลกในปี 2020 แย่ลงอย่างมากในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา จะมีหนี้เสียเกิดขึ้นพร้อมอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงทั่วโลก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออัตรากำไรของธนาคาร”

สำหรับผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 1/2020 ของ HSBC มีกำไรก่อนหักภาษีลดลง 48% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งอยู่ที่ ระดับ 6.21 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงสู่ระดับ 3.23 พันล้านเหรียญสหรัฐ ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์เคยคาดไว้ที่ 3.67 พันล้านเหรียญ ขณะที่รายได้ของธนาคารลดลง 5.1% สู่ระดับ 1.36 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

โดย HSBC ได้เพิ่มค่าใช้จ่ายด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น 2.4 พันล้านเหรียญเป็น 3 พันล้านเหรียญเนื่องจากผลกระทบของ COVID-19 ประกอบกับราคาน้ำมันที่ดิ่งลงจากพิษเศรษฐกิจ นอกจากนี้ทางธนาคารยังอ้างถึง “ค่าใช้จ่ายที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงขององค์กรในสิงคโปร์” ด้วย

เเม้ว่า HSBC จะไม่ระบุถึงชื่อบริษัทในสิงคโปร์ เเต่มีรายงานว่าธนาคารเป็นหนึ่งในเจ้าหนี้ของ Hin Leong บริษัทผู้ค้าน้ำมันที่เคยทรงอิทธิพลที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เเต่ตอนนี้กำลังยื่นฟ้องล้มละลายหลังประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก

นับตั้งเเต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา หุ้นของ HSBC ในตลาดหุ้นลอนดอนร่วงลงกว่า 29% ส่วนหุ้นที่เทรดที่ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงลดลง 35.1% จากแรงกดดันต่อผลกำไรเเละการเทขายหุ้นของนักลงทุน หลังบริษัทประกาศลดการจ่ายเงินปันผลของปี 2020 เพื่อรักษาสภาพคล่อง จากที่เคยจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ

ก่อนหน้านี้ HSBC วางเเผนปรับโครงสร้างบริษัทครั้งใหญ่ โดยจะปรับลดพนักงานทั่วโลกลง 15% ให้เหลือ 2 เเสนคนในอีก 3 ปีข้างหน้า พร้อมปรับลดจำนวนสาขาในสหรัฐฯ ลงถึง 1 ใน 3 ของจำนวนสาขาที่มีในปัจจุบัน 224 สาขา ซึ่งทาง HSBC จะให้บริการเฉพาะกลุ่มลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น นอกจากนี้ธนาคารยังเตรียมควบรวมธุรกิจธนาคารพาณิชย์เพื่อรายย่อยเข้ากับธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง รวมถึงแผนการปรับลดขนาดของธุรกิจนายหน้าและการจัดทำบทวิเคราะห์ในตลาดทุนของยุโรปด้วย

อ่านเพิ่มเติม : HSBC ปรับลดขนาดบริษัท เตรียมปลดพนักงานทั่วโลก 35,000 คน ภายใน 3 ปี

ที่มา : CNBC, financial times