อุ่นใจ! AIS แบ่งทีมพนักงานกลับทำงานออฟฟิศ 50% CEO แพ็กชุด Welcome Back ด้วยตัวเอง

AIS เตรียมพร้อมในการต้อนรับพนักงานกลับเข้าทำงานที่สำนักงานเหมือนเดิม แต่ใช้วิธีการแบ่งทีม A, B สลับกันทีมละ 2 สัปดาห์ เพื่อลดความหนาแน่น 50% ทางด้าน CEO สมชัย ลงทุนแพ็กชุด Welcome Back ให้พนักงานด้วยตัวเอง แบ่งทีม

สถานการณ์ดีขึ้น เริ่มกลับเข้าออฟฟิศ

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในประเทศไทยเริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังมีการเริ่มคลายล็อกดาวน์ในระยะที่ 2 เพื่อให้เศรษฐกินเริ่มฟื้นตัว แล้วได้ทำธุรกิจกันอีกครั้ง

ทางด้านขององค์กรเอง บางแห่งก็เริ่มมีสัญญาณให้พนักงานกลับเข้าทำงานที่ออฟฟิศ หลังจากมีมาตรการ Work from Home กันเป็นเวลา 2 เดือนเต็มๆ แต่ยังคงรักษาระยะห่าง ลดความหนาแน่นของมวลชนอยู่

โดยที่ AIS ได้เริ่มให้พนักงานกลับเข้าทำงานที่ออฟฟิศแล้ว แต่มีมาตรการความปลอดภัย ในหลักการสลับทีมเข้ามาทำงาน แบ่งเป็นทีม A, B สลับเข้าคนละ 2 สัปดาห์ ลดความหนาแน่นลง 50%

กานติมา เลอเลิศยุติธรรม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคล บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า

“จากสถานการณ์ภาพรวมปัจจุบัน ที่การตรวจพบผู้ติดเชื้ออยู่ในอัตราที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากความร่วมแรงร่วมใจของประชาชนทุกภาคส่วนที่ร่วมกันเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) และพร้อมเปลี่ยนแปลง ปรับวิถีชีวิต วิถีการทำงาน เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งนี้ให้ได้อย่างดีที่สุด จนนำมาซึ่งการประกาศผ่อนปรน คลายล็อคดาวน์บางส่วน จากภาครัฐ เพื่อร่วมกระตุ้นภาพรวมเศรษฐกิจให้ยังคงเดินหน้าต่อได้”

“ในส่วนของเอไอเอสนั้น บริษัทฯ ได้มีการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิดมาตั้งแต่ช่วงต้น และประกาศแผน BCP กระจายทีม และกระจายสำนักงาน พร้อมเทคโนโลยีให้พนักงาน WORK FROM HOME มาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม 2563 จนถึงปัจจุบัน พนักงานสามารถทำงาน เพื่อดูแล ส่งมอบบริการลูกค้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม มีพนักงานจำนวนมากจะคิดถึงบรรยากาศการทำงานใน Office”

AIS ให้พนักงานกลับเข้าทำงานที่ออฟฟิศแบบ 50% ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคมเป็นต้นไป ด้วยแนวคิด “FIT FUN FAIR ชนะภัยโควิด” ภายใต้มาตรการดูแลด้านสุขอนามัยและการคัดกรองป้องกันขั้นสูงสุด ทั้งในภาพรวมของอาคารสำนักงาน ไปจนถึงการปฏิบัติตัวของพนักงานเองที่ยังคงยึดหลัก Social Distancing เป็นสำคัญ โดยมีรูปแบบการทำงานช่วงคลายล็อก อาทิ

1. แบ่งพนักงานออกเป็นทีม A, B ที่จะสลับกันเข้าทำงานในสำนักงาน คนละ 2 สัปดาห์ โดยเมื่อครบกำหนด จะมีการทำความสะอาดแบบ Deep Cleansing ตามหลักสาธารณสุข ก่อนที่อีกทีมจะเข้าปฏิบัติงาน รวมถึงจัดเวลาเข้างานแบบยืดหยุ่น (Flexy Hour)

2. บริหารรูปแบบการใช้พื้นที่ใหม่ตามหลัก Social Distancing อาทิ จัด Work Station แบบเว้นระยะห่างระหว่างทีม, เน้นการประชุมและ Brainstorm ผ่านทาง Online เป็นหลัก, แบ่งช่วงเวลาการใช้ห้องอาหารและพื้นที่ส่วนกลางที่จำเป็น เพื่อลดความหนาแน่น

3. มีการคัดกรองและดูแลด้านสุขอนามัยขั้นสูงสุด อาทิ การวัดอุณหภูมิร่างกาย, การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา, การทำความสะอาด Work Station และพื้นที่อาคารสำนักงานทุก 30 นาที

4. ยังคงให้พนักงานงดการเดินทางทั้งใน และต่างประเทศ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

พนักงานอุ่นใจ CEO แพ็กชุด Welcome Back ด้วยตัวเอง

AIS ขึ้นชื่อว่าเป็นอีกองค์กรที่มีการดูแลพนักงานอย่างดี และอบอุ่น การต้อนรับพนักงานกลับเข้าทำงานของ AIS คงจะธรรมดาไม่ได้ โดยมีกิมมิกสำคัญอยู่ที่การมีชุด Welcome Back ที่เป็นเหมือนถุงยังชีพเพื่อต้อนรับพนักงาน

งานนี้ CEO สมชัย เลิสสุทธิวงค์ ได้ลงทุนแพ็กชุด Welcome Back เพื่อต้อนรับพนักงานด้วยตัวเอง ภายในประกอบด้วยวิตามินซี และ “กำลังใจ” ในการส่งต่อให้พนักงาน

สมชัยได้โพสต์ความในใจลงในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาว่า

เกือบ 2 เดือนที่พวกเรา WFH เต็มรูปแบบ ถามว่าทำงานได้มั้ย ตอบเลยว่า ได้ ถามว่า บรรยากาศเหมือนเดิมมั้ย ตอบได้อีกเหมือนกันเลยว่า ก็ไม่เชิง เพราะยังไงการได้ทำงานรวมทีม เจอะหน้าตา (แม้จะใต้หน้ากาก) ก็ย่อมดีกว่าแน่ๆ

ปรากฏการณ์โควิด-19 บอกเราว่า ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน และผลกระทบมหาศาลที่เกิดขึ้นไปทั่วโลกวันนี้กำลังส่งผลเป็น Domino Effect สิ่งที่เราจะทำได้คือ เตรียมพร้อมให้มากที่สุด ทั้งเรื่อง Re Structure และการ Re Skill เพื่อเตรียมตัวในโลกหลัง COVID-19 นี้

แต่ยังไงผมก็คิดว่า COVID-19 ก็มีประโยชน์กับพวกเรา ใน 2-3 เรื่อง

1. เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้เราต้องกระโดดออกจาก Comfort Zone ทำในสิ่งที่เมื่อก่อนอาจจะละเลย ไม่ยอมลงมือซะที ให้เกิดขึ้นจริงได้ เกิด new business model แบบเหนือความคาดหมาย เพราะ Digilization มันจะมาเร็วกว่าที่เราคิด

2. เป็นกระดิ่งเตือน ให้เราต้องย้อนกลับมาดูเป้าหมายของชีวิตเราให้ชัดๆ โดยเฉพาะการดูแลตัวเอง และคนที่เรารัก

3. เป็นตัวยืนยันว่า คนไทยไม่เคยทิ้งกัน และจะช่วยเหลือกันเสมอ แม้จะยากลำบากกันอย่างไร

วันนี้ วันที่เอไอเอสเราเริ่มต้อนรับพนักงานกลับเข้ามาทำงาน 50% เพราะแม้สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น แต่ต้องขอยืมคำคุณหมอทวีศิลป์มาบอกว่า “การ์ดต้องไม่ตก” มาใช้ เราเลยแบ่งทีมเป็น A,B ตามลักษณะงาน สลับกันเข้า Office คนละ 2 อาทิตย์ พร้อมจัดที่นั่งห่างๆ อย่างห่วงๆ และเน้นใช้ online first ในการทำงานทุกอย่าง

เมื่อวันศุกร์ ผมเลยขอมาช่วยทีม HR ที่เป็นแม่งานหลักในการดูแลพนักงานเป็นอย่างดีในช่วงที่ผ่านมา จัดชุด welcome back ส่งกำลังใจพร้อมวิตามินซี ต้อนรับน้องๆ กลับมาทำงาน เพื่อให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง พร้อมเดินต่อไปด้วยกัน