ยังลงไม่สุด! “LPN-เสนาฯ” ชี้ยอดขายอสังหาฯ Q1 ต่ำกว่าเป้า 20-40% แต่ Q2-Q3 จะซึมยิ่งกว่า

“LPN-เสนาฯ” เปิดเผยยอดขายไตรมาสแรกกระทบจาก COVID-19 ตกเป้า 20-40% ไตรมาสสองรุนแรงกว่าจากสถานการณ์ช่วงเดือนเมษายน แม้เริ่มคลายล็อกดาวน์แล้วแต่การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจต้องใช้เวลา หวังไม่มีการระบาดซ้ำ ฟาก “แสนสิริ” มองอีกมุมบริษัทยังทำยอดขายได้ตามเป้าจากการอัดโปรโมชันจูงใจ

Positioning สอบถามไปยังสองบริษัทอสังหาริมทรัพย์ สำรวจสภาวะตลาดหลังเริ่มคลายล็อกดาวน์ โดยมี “สุรวุฒิ สุขเจริญสิน” เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงด้านกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และ “ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมให้คำตอบ

ยอดขาย Q1 ตกเป้า 20-40% “เมษา” หนักกว่านั้น

“สุรวุฒิ” ซีเอสโอ LPN เปิดเผยถึงยอดขายช่วงไตรมาสแรกของบริษัท ต่ำกว่าเป้าหมายไป 20% จากสถานการณ์ COVID-19 ที่กระทบช่วงเดือนมีนาคม เมื่อเข้าสู่ไตรมาสสองจนถึงปัจจุบัน ยังไม่เห็นนัยสำคัญของการฟื้นตัวในตลาดอสังหาฯ และคาดว่าไตรมาส 2-3 ของปีนี้จะหนักหน่วงกว่าไตรมาสแรก เพราะปกติไม่ใช่ช่วงขายของธุรกิจอยู่แล้ว โดยเฉพาะเดือนเมษายนที่ยอดขายต่ำกว่าเป้าหมายมาก

“สุรวุฒิ สุขเจริญสิน” เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงด้านกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)

“อสังหาฯ เป็นการลงทุนระยะยาว คนยังรอดูภาวะเศรษฐกิจก่อนว่าดีขึ้นหรือยัง เขาจะมีความมั่นคงในอาชีพการงานหรือยัง และแบงก์จะผ่อนปรนการปล่อยกู้หรือยัง เพราะฉะนั้นการเปิดเมืองเพิ่งจะเริ่ม กลุ่มที่ฟื้นก่อนคือ SMEs ศูนย์การค้า แต่เม็ดเงินตรงนี้ยังมาไม่ถึงอสังหาฯ อีกอย่างคือคนในธุรกิจท่องเที่ยว สายการบิน โรงแรม ธุรกิจนี้ก็ยังไม่ดีขึ้น กำลังซื้อของกลุ่มนี้หายไปเยอะ” สุรวุฒิกล่าว

เมื่อถามว่าอสังหาฯ “ผ่านจุดต่ำสุดหรือยัง” สุรวุฒิมองว่า “ยัง” เพราะภาพรวมไตรมาสสองน่าจะลงไปมากกว่าไตรมาสแรก และน่าจะยาวไปถึงไตรมาสสาม

ด้าน “ดร.เกษรา” กล่าวว่ายอดขายช่วงไตรมาสแรกถือว่า “พอไปได้” โดยได้ยอดขายต่ำกว่าเป้าไป 40% และมองว่าช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ยอดขายลงไปสู่จุดต่ำสุด

“ตลาดฟื้นตัวหรือยัง? ต้องไปดูเศรษฐกิจโดยรวม สำหรับเราสถานการณ์ยังใกล้เคียงเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนมาก” ดร.เกษรากล่าว “ถ้าไม่มีการระบาดรอบสอง คงไม่ต่ำไปมากกว่านี้ แต่ถ้าหากโรคระบาดกลับมาอีก เศรษฐกิจจะซึมยาวยิ่งขึ้น”

 

ตลาดที่ยังขายได้สม่ำเสมอ

ในแง่กลุ่มตลาดที่ยังขายได้ในสถานการณ์เช่นนี้ สองค่ายอสังหาฯ มองต่างกัน โดย LPN เห็นว่าเซ็กเมนต์ระดับกลางล่างต่ำกว่า 2 ล้านบาทจะขายยากที่สุด เพราะผู้ซื้อมีความมั่นคงทางอาชีพไม่สูงทำให้ธนาคารมีโอกาสปล่อยกู้สินเชื่อต่ำกว่า ผลกระทบในแง่นี้จะมีปัญหาน้อยลงในกลุ่มคอนโดฯ ราคา 3-5 ล้านบาท และมากกว่า 5 ล้านบาท แต่ระบุว่าผู้ซื้อทุกกลุ่มระวังการใช้จ่ายทั้งหมด

ฟากเสนาฯ มองว่าบ้านเดี่ยวราคา 5-7 ล้านบาท และคอนโดฯ กลุ่มราคาต่ำกว่า 2.5 ล้านบาทยังขายได้ เพราะเป็นลูกค้าซื้ออยู่เอง หรือถ้าเป็นกลุ่มคอนโดฯ ต่ำกว่า 1 ล้านย่านนิคมอุตสาหกรรมของเสนาฯ ก็ยังมีนักลงทุนเพื่อปล่อยเช่าเข้าซื้ออยู่ เพราะเห็นทาร์เก็ตชัดเจนว่าสามารถปล่อยเช่าพนักงานโรงงานได้

ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

ส่วนกลุ่มที่ต้องระมัดระวังคือคอนโดฯ ไฮเอนด์ใจกลางเมือง ทำให้เสนาฯ เลือกชะลอการเปิดตัวคอนโดฯ 5-6 โครงการในแผนปี 2563 ไปอยู่ในครึ่งปีหลังทั้งหมด และหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นอาจจะมีการเลื่อนบางโครงการออกไปอีก ส่วนโครงการแนวราบยังเปิดได้ตามปกติ

ที่น่าสนใจคือ ดร.เกษรากล่าวว่าลูกค้ามีความต้องการโครงการสร้างเสร็จพร้อมอยู่เป็นหลัก เพราะจะย้ายจากห้องเช่ามาอยู่ในคอนโดฯ ทำให้ไม่ต้องการจ่ายสองทาง (จ่ายดาวน์ห้องใหม่พร้อมกับจ่ายค่าเช่าห้องเดิม) ดังนั้น หากบริษัทมีสต็อกพร้อมอยู่จะขายดีมาก

 

แสนสิริมองต่าง โชว์ยอดขายทะลุเป้า

ในอีกมุมหนึ่ง “ปิติ จารุกำจร” รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมและบริหารกลยุทธ์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม้จะมีสถานการณ์ COVID-19 แต่จนถึงขณะนี้แสนสิริสามารถทำยอดขายได้ 21,000 ล้านบาทแล้ว เชื่อว่าครึ่งปีแรกจะทำยอดขายได้ 22,000 ล้านบาทตามเป้าหมายที่วางไว้

“เรียลดีมานด์ยังมีอยู่ เพียงแต่เขามีความกังวลในสถานการณ์การเงิน ทำให้เราทำแคมเปญที่น่าจะตอบความกังวลของเขาได้” ปิติกล่าวถึงแคมเปญ “แสนสิริผ่อนให้ 24 เดือน” ที่เริ่มมาตั้งแต่เดือนมีนาคมและต่อโปรฯ ยาวจนถึง 30 มิถุนายน 63 ซึ่งบริษัทมองว่า มีส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อ ร่วมกับการพัฒนาสินค้าที่ตอบโจทย์

เป็นอีกปีที่หนักสำหรับภาคอสังหาฯ จากปัญหาเศรษฐกิจไม่เอื้อและความเข้มงวดการให้สินเชื่อบ้าน ซ้ำเติมด้วยไวรัส COVID-19 ต้องอาศัยทุกกลยุทธ์ชิงลูกค้าในช่วงนี้