“เวียดนาม” จ่อปลดล็อกข้อจำกัดเดินทางเข้าประเทศกับประเทศจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

(Photo by Linh Pham/Getty Images)
เวียดนามกำลังเจรจาหารือที่จะคลายข้อจำกัดการเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งกำหนดขึ้นกับชาวต่างชาติในช่วงการระบาดของ COVID-19 กับพลเมืองจากจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

“การฟื้นการเดินทางจำเป็นต้องเป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศระบุในถ้อยแถลง

นอกจากจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส COVID-19 สะสมที่มีอยู่เพียง 335 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตในประเทศแล้ว เวียดนามยังไม่พบการติดเชื้อในชุมชนมาเป็นเวลานานกว่า 2 เดือน ทำให้ประเทศเข้าสู่เส้นทางการฟื้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้เร็วกว่าหลายชาติ

เล ถิ ทู ห่าง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า เวียดนามมีความตั้งใจที่จะเริ่มผ่อนปรนการเดินทางเข้าประเทศแก่ผู้ที่เดินทางมาด้วยวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ และบุคคลที่มีทักษะที่เดินทางกลับมาทำงานในเวียดนาม และชาวเวียดนามเองก็ควรที่จะสามารถกลับไปทำงานในประเทศเหล่านี้ได้ด้วยเช่นกัน

ตามการรายงานของสื่อทางการ ในเดือนนี้จะมีชาวจีนประมาณ 1,000 คน เดินทางเข้าเวียดนามทางรถไฟเพื่อทำงานที่นิคมอุตสาหกรรมใน จ.กว่างหงาย ทางตอนกลางของประเทศ

แรงงานชาวจีนเหล่านี้จะถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วันเมื่อเดินทางถึง ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์ออนไลน์วีเอ็นเอ็กซ์เพรสที่อ้างข้อมูลจากผู้บริหารบริษัท Hanoi Railway Transport Co.

หลายประเทศในภูมิเอเชียที่ดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสได้ดีนั้น กำลังพิจารณาที่จะผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางเข้าประเทศ หรือสร้างสิ่งที่เรียกว่า Travel Bubble ที่เป็นการจับคู่การท่องเที่ยวระหว่างกัน

สื่อญี่ปุ่นรายงานอ้างคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ว่า ญี่ปุ่นจะผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางเข้าประเทศกับผู้ที่มาจากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไทย และเวียดนาม

Source