Harvard เเละ MIT ยื่นฟ้องรัฐบาลทรัมป์ ระงับวีซ่า-ส่งนักเรียนต่างชาติกลับประเทศ หากสอนออนไลน์ 100%

Harvard University

มหาวิทยาลัยชื่อดังอย่างฮาร์วาร์ด (Harvard University) และสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ร่วมยื่นฟ้องรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เเห่งสหรัฐฯ กรณีสั่งระงับวีซ่าของนักเรียนเเละนักศึกษาต่างชาติ หากสถานศึกษาจัดการสอนผ่านทางออนไลน์เเบบ 100% ในภาคการศึกษาที่จะถึงนี้

การเรียนออนไลน์ กลับมาเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง หลังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐฯ (ICE) ออกประกาศเมื่อวันที่ 6 ..ที่ผ่านมาว่า นักเรียนต่างชาติภายใต้ วีซ่า F-1 และ M-1 ที่สถานศึกษาปรับให้ต้องเรียนออนไลน์นั้น จะไม่สามารถเรียนออนไลน์เเบบ 100% ได้ หากยังอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ โดย ICE อนุโลมให้มีการเรียนการสอนเเบบผสมระหว่างการเรียนออนไลน์และเรียนในชั้นเรียน

ขณะเดียวกัน ทางการจะไม่ออกวีซ่าให้กับนักเรียนต่างชาติที่ต้องเรียนแบบออนไลน์ทั้งหมด รวมถึงไม่อนุญาตให้นักเรียนกลุ่มนี้เดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้มหาวิทยาลัย Harvard และ MIT ต้องออกมาตอบโต้เพื่อปกป้องนักศึกษา โดยยื่นฟ้องร้องต่อศาลแขวงแมสซาชูเซตส์ เพื่อขอให้ศาลหยุดคำสั่งของรัฐบาลทรัมป์

Larry Bacow อธิการบดีมหาวิทยาลัย Harvard กล่าวว่า มหาวิทยาลัยจะติดตามคดีนี้อย่างจริงจัง เพื่อให้นักเรียนต่างชาติของเรา และนักเรียนต่างชาติในสถาบันอื่นทั่วประเทศ สามารถเรียนต่อไปได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการถูกส่งตัวกลับประเทศ

ก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัย Harvard ประกาศว่า จากสถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19 จะมีการกำหนดหลักสูตรเป็นการเรียนการการสอนผ่านออนไลน์เเบบ “เต็มรูปแบบ” รวมถึงนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายในมหาวิทยาลัยด้วย ดังนั้น กฎระเบียบใหม่ของ ICE ครั้งนี้จะทำให้นักศึกษาต่างชาติของมหาวิทยาลัย กว่า 5,000 คนได้รับผลกระทบ ขณะที่นักเรียนต่างชาติในสหรัฐฯ มีอยู่ทั้งหมดราว 1 ล้านคน

อธิการบดีมหาวิทยาลัย Harvard ระบุอีกว่า คำสั่งดังกล่าวออกมาโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า โหดร้ายเกินกว่าจะเป็นเพียงความประมาท เเละดูเหมือนจะมีจุดประสงค์เพื่อกดดันโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ให้เปิดชั้นเรียนแบบปกติภายในฤดูใบไม้ร่วงนี้ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียน อาจารย์ และคนอื่นๆ

การตอบโต้รัฐบาลทรัมป์ของ Harvard และ MIT ได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในสหรัฐฯ โดยทางมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ (Cornell University) ชี้ว่า นโยบายดังกล่าวไร้เหตุผลและไม่ยุติธรรม สวนทางกับทุกสิ่งที่สถาบันยืนหยัด และเป็นการตัดสินใจที่ทำให้นักเรียนต่างชาติจำนวนมาก ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถรับมือได้ เพราะเหลือเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนเปิดภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วง

นอกจากนี้ การที่จะให้นักเรียนต่างชาติ กลับไปประเทศบ้านเกิดเพื่อเข้าร่วมการเรียนผ่านออนไลน์นั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้และไม่สามารถทำได้จริง เพราะมีความยากลำบากในการเดินทาง มีค่าใช้จ่ายสูงเเละอาจเป็นอันตราย

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตำหนิมหาวิทยาลัย Harvard เเละสถานบันการศึกษาขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ ที่ยังคงจะจัดการเรียนการสอนทางออนไลน์เเบบ 100% พร้อมเตือนว่า หากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยเเห่งใดก็ตามไม่จัดการเรียนการสอนแบบปกติในภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ จะไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลกลาง

ทั้งนี้ นักศึกษาต่างชาติ ถือเป็นรายได้สำคัญของมหาวิทยาลัยในหลายประเทศ โดยก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยชื่อดังในออสเตรเลียอย่าง แคนเบอร์รา (University of Canberra) และมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (Australian National University) กำลังเตรียมเเผนที่จะเช่าเครื่องบินไปรับนักศึกษาต่างชาติราว 350 คนกลับเข้าออสเตรเลีย โดยหวังว่าจะสามารถทำได้ในช่วงเดือนก..นี้ เพื่อให้นักศึกษาต่างชาติได้ผ่านการกักตัวก่อนกลับเข้าชั้นเรียน

 

ที่มา : CNN