หมดช่วงนาทีทอง! Netflix คาดการณ์ “ยอดสมัครสมาชิก” Q3 หล่นฮวบหลังเลิกล็อกดาวน์

Netflix ประกาศยอดสมัครสมาชิกช่วง Q2/2020 ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 10.1 ล้านราย แต่แจ้งเตือนนักลงทุนด้วยว่าช่วง Q3 ปีนี้น่าจะไม่ได้เห็นตัวเลขที่สูงถึงขนาดนี้อีกแล้ว โดยคาดว่าจะมีผู้สมัครสมาชิกเพิ่มเพียง 2.5 ล้านราย เนื่องจากทั่วโลกต่างคลายล็อกดาวน์ ทำให้ความต้องการสื่อบันเทิงในบ้านลดน้อยลง

Netflix แถลงผลประกอบการช่วง Q2/2020 มียอดสมัครสมาชิกเพิ่ม 10.1 ล้านรายระหว่างเดือนเมษายน-มิถุนายนที่ผ่านมา โดยเป็นจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นสูงสุดเทียบกับช่วงไตรมาส 2 ของทุกปีที่เปิดบริการมา ทั้งนี้ ยังต่ำกว่าสถิติ Q1/2020 ที่บริษัทโกยสมาชิกไปถึง 15.77 ล้านราย สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ตัวเลข 10.1 ล้านรายนี้ถือว่าสูงกว่าที่กลุ่มนักวิเคราะห์จากบริษัทใน Wall Street เคยคาดการณ์ไว้ว่า Netflix จะมีสมาชิกเพิ่ม 7.5 ล้านรายในไตรมาส 2

เมื่อปี 2019 Netflix มียอดสมัครสมาชิกเพิ่ม 27.83 ล้านราย ขณะที่เพียงช่วงครึ่งปีแรก 2020 มีสมาชิกใหม่เพิ่มแล้วถึง 25.87 ล้านราย รวมแล้วบริษัทมีสมาชิกทั่วโลก 193 ล้านราย ณ ขณะนี้

อย่างไรก็ตาม Netflix ก็ยังย้ำอีกครั้งว่า บริษัทตระหนักดีว่าการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของยอดสมาชิกในช่วงการล็อกดาวน์เพื่อคุมโรคระบาด COVID-19 เป็นการเติบโตชั่วคราว โดยคาดการณ์ว่าช่วงไตรมาส 3 หรือเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2020 จะมีสมาชิกใหม่ประมาณ 2.5 ล้านรายเท่านั้น และบริษัทยังมองภาพรวมครึ่งปีหลัง 2020 ว่าจะเติบโตลดลงเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน เพราะมีการเติบโตล่วงหน้าไปแล้วตั้งแต่ครึ่งปีแรกนั่นเอง

ช่วงการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันโรคระบาดที่ผ่านมา เป็นโอกาสดีที่ Netflix จะรีบดันยอดสมาชิกใหม่หนีสารพัดคู่แข่งที่เพิ่งเข้าตลาด เนื่องจากการล็อกดาวน์ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกออกไปไหนไม่ได้ เมื่อไม่มีสิ่งบันเทิงนอกบ้าน เช่น โรงภาพยนตร์ สนามกีฬา ทำให้ยอดสมาชิกสตรีมมิ่งบันเทิงพุ่งทะยาน

แต่นาทีทองเช่นนี้ได้จบลงแล้ว “แพทริซ คูซิเนลโล” ผู้อำนวยการ Fitch Rating แสดงความกังวลด้วยว่า ไม่เพียงแต่สมาชิกใหม่จะเติบโตลดลง แต่สมาชิกเดิมอาจจะยกเลิกบริการ เพราะหมดช่วงล็อกดาวน์อยู่กับบ้าน รวมถึงคู่แข่งหน้าใหม่ก็เริ่มชิงส่วนแบ่งตลาดได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Disney+ ที่เริ่มเปิดบริการเดือนพฤศจิกายน 2019 หรือ HBO Max ที่เพิ่งเปิดบริการเดือนพฤษภาคม 2020

Source: Reuters, Statista