Daikin ประเทศญี่ปุ่นเตรียมผลิต “หน้ากากอนามัย” แบบใช้ซ้ำได้ ลดพึ่งพิงสินค้าจีน

Daikin ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศชื่อดังของญี่ปุ่น อยู่ระหว่างพัฒนา “หน้ากากอนามัย” แบบใช้ซ้ำได้เพียงเปลี่ยนฟิลเตอร์ด้านใน โดยมีประสิทธิภาพเทียบเท่าหน้ากาก N95 แม้ว่าขณะนี้ญี่ปุ่นจะมีซัพพลายหน้ากากอนามัยเพียงพอ แต่การระบาดรอบสองทำให้มีแนวโน้มดีมานด์สูงขึ้น รวมถึงการผลิตได้เองจะช่วยลดพึ่งพิงการนำเข้าจากจีน

Daikin Industries ร่วมกับ ศูนย์สมองและหลอดเลือดหัวใจแห่งชาติ และ CrossEffect บริษัทด้านวิศวกรรมสามมิติจากเมืองเกียวโต ร่วมกันพัฒนาหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ประสิทธิภาพสูงที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ จุดประสงค์หลักงานออกแบบเพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์นำไปใช้งาน รับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ลักษณะหน้ากากอนามัยชนิดนี้จะมีฟิลเตอร์อยู่ตรงกลาง ตัวหน้ากากเองเมื่อฆ่าเชื้อแล้วสามารถนำมาใช้ซ้ำได้โดยเปลี่ยนฟิลเตอร์ด้านใน การพัฒนาหน้ากากอนามัยนี้ Daikin จะเน้นย้ำให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับหน้ากากชนิด N95 ซึ่งได้รับการรับรองจากสถาบันอาชีวอนามัยแห่งสหรัฐอเมริกา

ด้านการผลิตหน้ากากแบบใช้ซ้ำได้ Daikin จะเริ่มผลิตเป็นจำนวนไม่มากช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ (ราวเดือนกันยายน-พฤศจิกายน) แล้วจึงเพิ่มจำนวนการผลิตในปี 2564 โดยตั้งเป้าหมายกำลังการผลิตสูงสุดที่ 100,000 ชิ้นต่อวัน

หน้ากากอนามัย N95 มีผู้ผลิตรายใหญ่คือบริษัท 3M (Photo : Shutterstock)

สำหรับหน้ากากชนิด N95 เป็นหน้ากากชนิดที่ใช้กันมากในวงการแพทย์ และเกิดขาดแคลนทั่วโลกในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงที่โรค COVID-19 ระบาดหนัก ทำให้แต่ละประเทศต่างต้องแย่งชิงเพื่อหาซัพพลาย N95 มาใช้ในประเทศ

ขณะที่สถานการณ์ปัจจุบัน แม้การระบาดในหลายประเทศเริ่มคลี่คลายลงบ้าง แต่เนื่องจากผู้ผลิตหน้ากาก N95 รายใหญ่คือบริษัท 3M เป็นซัพพลายเออร์หลักของตลาดสหรัฐฯ ประเทศที่ยังคงมีการระบาดต่อเนื่อง ทำให้หน้ากากอาจจะขาดแคลนอีกครั้งในประเทศอื่นๆ ถ้าหากเกิดการระบาดรอบสอง

สถานการณ์ในญี่ปุ่นปัจจุบันยังมีสต็อก N95 เกือบ 13 ล้านชิ้น เป็นจำนวนที่ถือว่ามีเพียงพอกับความต้องการ เนื่องจากมีการนำเข้าสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา และซัพพลายเออร์ผู้ผลิตในประเทศสามารถผลิตได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากญี่ปุ่นเกิดการระบาดรอบสองแล้ว ทำให้ความต้องการหน้ากากอนามัยประสิทธิภาพสูงสำหรับบุคลากรการแพทย์น่าจะสูงขึ้นมาอีกในไม่ช้า ขณะที่ญี่ปุ่นต้องพึ่งพิงการนำเข้าหน้ากาก N95 จำนวนมากจากประเทศจีน ดังนั้น Daikin จึงหวังเป็นส่วนหนึ่งในการผ่อนคลายความกังวลของประเทศว่าอาจจะขาดแคลนหน้ากากอนามัย ด้วยการเร่งพัฒนาผลิตหน้ากากภายในญี่ปุ่นให้มากขึ้น

Source