ตลาดช้อปปิ้งออนไลน์พุ่ง KBank – Shopee ลุยออกบัตรเครดิตใหม่ หวังกระตุ้นใช้จ่าย 4.5 พันล้าน

ตลาดช้อปปิ้งออนไลน์พุ่งรับวิกฤต COVID-19 คาดเติบโตขึ้นกว่า 35% มูลค่ารวมกว่า 2.2 เเสนล้านบาท กสิกรไทยได้โอกาสเจาะใจขาช้อป จับมือ Shopee ปล่อยบัตรเครดิต Co-Brand หวังทำเป้าขยายฐานบัตร 1.35 แสนใบให้ได้ภายใน 1 ปี กระตุ้นยอดใช้จ่าย 4.5 พันล้านบาท

จากไลฟ์สไตล์เเบบ New Normal ในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้คนหันมาซื้อของออนไลน์จนกลายเป็นหนึ่งในวิถีชีวิต เเละเเม้ว่าจะผ่านพ้นวิกฤตไปเเล้ว กว่า 60% ก็ยังจะเลือกใช้บริการซื้อของผ่านอีคอมเมิร์ซต่อไป

ช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563 ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตกสิกรไทย (KBank) ที่เป็นการซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ มีการเติบโตขึ้นกว่าช่วงเวลาเดียวในปีที่เเล้วกว่า 64% นอกจากซื้อของออนไลน์แล้ว ยังมีการซื้อประกันชีวิตเเละซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตเพิ่มขึ้นด้วย 

โดยในช่วงเวลาเดียวกัน ยอดการใช้จ่ายบนช้อปปี้ (Shopee) ด้วยบัตรเครดิตกสิกรไทย ก็มีมูลค่าการใช้จ่ายเติบโตขึ้นถึง 120% และมียอดใช้จ่ายต่อครั้งสูงกว่าการชำระเงินด้วยช่องทางอื่นๆ

นี่จึงเป็นที่มาของการเปิดตัวบัตรเครดิต Co-Brand ระหว่าง KBank เเละ  Shopee ในครั้งนี้เพื่อเจาะตอบสนองพฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือน ต.. 2019 ทาง KBank ได้ชิมลางหาฐานลูกค้าใหม่ บนเเพลตฟอร์ม Shopee อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของอาเซียน โดยมีการให้เงินกู้ธุรกิจออนไลน์” (MADFUND) ของร้านค้าบนแพลตฟอร์มของช้อปปี้ ไม่ต้องยื่นเอกสาร ไม่ต้องมีหลักประกัน สมัครง่ายผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS คัดกรองผู้รับสินเชื่อจากข้อมูลรายได้ และพฤติกรรมการค้าขายอื่น ๆ ประกอบกัน ด้วยวงเงินอนุมัติสูงสุด 600,000 บาท

พัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อให้พ่อค้าเเม่ค้าออนไลน์บนเเพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซนั้นได้รับผลตอบรับที่ดีมาก จึงมีการต่อยอดมาจับตลาดกลุ่มผู้บริโภค โดยมีเป้าหมายคือการพัฒนารูปแบบการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัล ทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิต โอนเงิน หรือรูดผ่อนชำระ ให้ตอบโจทย์ความต้องการที่เปลี่ยนไปของลูกค้า และสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของธนาคารที่ต้องการสร้าง Ecosystem ร่วมกับพันธมิตร

ข้อมูลที่ได้จาก Shopee เป็นข้อมูลใหม่ที่ธนาคารไม่มี จึงมีส่วนสำคัญที่สามารถนำไปต่อยอดสู่การนำเสนอบริการเเละสินเชื่อให้ลูกค้าได้ตรงจุดมากขึ้น

สำหรับบัตรเครดิตกสิกรไทย-ช้อปปี้ คาดว่าจะมีลูกค้าสมัครบัตรภายใน 1 ปี จำนวน 1.35 แสนใบ และมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรรวม 4.5 พันล้านบาท โดยชูจุดเด่น ดังนี้

  • ลูกค้าใหม่ที่สมัครและใช้ จะได้รับเงินคืนสูงสุด 999 คอยน์ และมีสิทธิประโยชน์ประจำบัตร
  • ​รับคะแนนคืนสูงสุด 10 เท่า เมื่อซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ ช้อปปี้
  • ​รับช้อปปี้ คอยน์คืน 1% (สูงสุด 50 ช้อปปี้คอยน์ ต่อบัตร ต่อเดือน)
  • รับคะแนน 2 เท่า ที่ร้านค้าออนไลน์อื่นๆ ทุกการช้อป 25 บาท บนยอดช้อปผ่านบัตรฯ ไม่จำกัดคะแนน
  • ทุก 1,000 พ้อยท์ รับ โค้ดส่วนลด 150 บาท เพื่อใช้ที่ช้อปปี้

ทั้งนี้ บัตรเครดิตกสิกรไทย-ช้อปปี้ ถือเป็นบัตร Co-Brand ลำดับที่ 10 จากที่มีพันธมิตรอยู่แล้ว 9 ราย (บัตรที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ PTT Blue Credit Card ) โดยธนาคารกำลังอยู่ระหว่างการขยายบริการเพิ่มเติม เช่น การปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าที่เข้ามาช้อปปิ้งในเเพลตฟอร์ม Shopee เป็นต้น 

สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ ประเทศไทย เปิดเผยถึง พฤติกรรมของลูกค้าในช่วง COVID-19 ว่า จากช่วงก่อนวิกฤตสินค้าขายดีใน Shopee จะเป็นกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เสื้อผ้าเเละเครื่องสำอาง เเต่พอมีโรคระบาดผู้คนหันมาซื้อของใช้ภายในบ้านกันมากขึ้น ทั้งสินค้าตกเเต่งห้อง ต้นไม้ อาหารเเละสินค้าอุปโภคบริโภค รวมไปถึงอุปกรณ์ออกกำลังกาย อย่างเสื่อโยคะ ขณะเดียวกันฟังก์ชัน Shopee Live ก็ได้กลายมาเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้ขายเเละลูกค้าด้วย 

“การช้อปปิ้งออนไลน์ได้ขยายไปสู่กลุ่มคนที่มีอายุมากขึ้น มีการสั่งสินค้าในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น โดยลูกค้าใช้เวลาบนเเอปพลิเคชันนานขึ้น เเละมีช่องทางการชำระเงินเเบบ Contactless Payment ” 

ยอดจ่ายผ่านบัตรเครดิตยังโต คาดทั้งปีทรงตัว

ด้านแนวโน้มยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต (Spending) ในครึ่งปีแรก 2020 ถือว่าขยายตัวมากกว่าคาดการณ์ไว้ 2-3% จากเดิมที่คาดว่าจะติดลบ โดยมียอดใช้จ่ายอยู่ที่ราว 1 แสนล้านบาท เฉลี่ยยอดใช้จ่ายต่อเดือนอยู่ที่ราว 2 หมื่นล้านบาท โดยกสิกรไทยคาดว่าทั้งปีนี้ ยอดใช้จ่ายจะทรงตัวเมื่อเทียบกับปีก่อนที่ 3.4 แสนล้านบาท

พรพิมล ปฐมศักดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย มองว่า กำลังซื้อในช่วงครึ่งปีหลังจะลดลงกว่าปีก่อนเเน่นอน เนื่องจากผู้บริโภคมีสภาพคล่องน้อยลง แต่จะมีคนบางกลุ่มหันมาใช้จ่ายมากขึ้น เช่น คนที่เคยไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็จะหันมาจับจ่ายใช้สอยในประเทศมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่ากลุ่มนี้จะช่วยเสริมยอดใช้จ่ายในภาพรวมให้ดีขึ้น

ปัจจุบัน KBank มีฐานลูกค้าบัตรเครดิตปัจจุบันรวม 3 ล้านใบ โดยปีนี้ตั้งเป้าขยายฐานบัตรใหม่ราว 2 แสนใบ ใกล้เคียงกับปีก่อน เเม้ว่าอัตราการอนุมัติบัตรใหม่จะปรับลดลงเล็กน้อยในบางกลุ่มลูกค้า เช่น กลุ่มที่เอกสารไม่ครบ รายได้ไม่ผ่านเกณฑ์ หรือมีภาระหนี้ต่อรายได้ไม่เป็นตามเกณฑ์อนุมัติ ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ของบัตรเครดิตยังอยู่ในระดับคุมได้ ต่ำกว่าเกณฑ์ธนาคาร ส่วนการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีมาตรการให้ปรับลดดอกเบี้ยบัตรเครดิตลงนั้น ยอมรับว่ามีผลกระทบกับธนาคารบ้างเล็กน้อย