สายการบิน Qantas เจอมรสุมใหญ่ในรอบ 100 ปี พิษไวรัสทำขาดทุนหนัก 4 หมื่นล้านบาท

Photo : Shutterstock

ธุรกิจการบินยังคงฟื้นตัวอย่างช้าๆ เเละใช้เวลานาน ล่าสุด สายการบินเเห่งชาติของออสเตรเลียอย่าง Qantas ประสบภาวะขาดทุนครั้งใหญ่ นับเป็นวิกฤตหนักที่สุดในรอบ 100 ปี  พร้อมมองว่าไม่น่าจะกลับมาบินระหว่างประเทศได้ทันก่อนเดือนก.. 2021 นี้

Alan Joyce ซีอีโอของ Qantas สายการบินแห่งชาติของออสเตรเลีย เปิดเผยผลประกอบการของบริษัทในปีงบประมาณ 2563 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 30 มิ..ที่ผ่านมาว่า ขาดทุนสุทธิ 1,960 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 4.4 หมื่นล้านบาท) เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่เเล้ว ที่เคยทำกำไร  ถึง 840 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 1.8 หมื่นล้านบาท) ซึ่งความเปลี่ยนเเปลงนี้ถือว่าเป็นการสูญเสียรายได้มากถึง 91% เลยทีเดียว

โดยการดำเนินงานระหว่างเดือนเม.. ถึง มิ..ที่ผ่านมา นับว่าเป็นช่วงที่หนักหนาสาหัสที่สุด ตั้งเเต่มีการเเพร่ระบาดของ COVID-19 จากการที่รัฐบาลทั่วโลกรวมถึงออสเตรเลีย ต้องเพิ่มความเข้มงวดในมาตรการล็อกดาวน์

สำหรับในช่วงครึ่งปีหลัง 2020 นั้น ซีอีโอ Qantas บอกว่าเป็นเงื่อนไขในสถานการณ์ที่ยากที่สุดของสายการบินในรอบ 100 ปีส่วนปัจจัยที่จะทำให้เที่ยวบินภายในประเทศ กลับมาคึกคักได้อีกครั้ง ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลจะเปิดชายแดนทั่วประเทศเมื่อใด

ก่อนหน้านี้ สายการบิน Qantas เริ่มปรับโครงสร้างองค์กร หนึ่งในนั้นคือเเผนการที่จะปลดพนักงานอย่างน้อย 6 พันคนทั่วโลก หรือคิดเป็นประมาณ 20% จากที่มีอยู่ราว 2.9 หมื่นคนในปัจจุบัน นอกเหนือจากพนักงานอีกอย่างน้อย 1.5 หมื่นคน ต้องพักงานอย่างไม่มีกำหนดต่อไปด้วย

ด้านความเคลื่อนไหวของคู่เเข่งรายสำคัญอย่าง Virgin Australia หลังต้องเข้าระบวนการฟื้นฟูกิจการเมื่อเดือนเม..ที่ผ่านมา ล่าสุดต้องจำใจยุติกิจการของ Tigerair Australia สายการบินต้นทุนต่ำในเครือ เพื่อปรับโครงสร้างองค์กรภายใต้การบริหารของเจ้าของใหม่อย่าง bain capital โดยจะมีการปลดพนักงานออกราว 1 ใน 3 ของทั้งหมดราว 3,000 คน เเต่ทางบริษัทจะจะยังคงเก็บใบอนุญาตทำการบินไว้ เผื่อในอนาคตจะสามารถกลับมา “ฟื้นกิจการ” ได้อีกครั้ง เมื่อสถานการณ์โลกเข้าสู่ภาวะปกติ เเละการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศกลับมาฟื้นตัวอย่างเต็มที่

ในช่วงนี้ สายการบินต่างๆ ต้องประสบภาวะขาดทุนอย่างหนักจาก COVID-19 เเม้จะเคยเป็นสายการบินที่มีผลประกอบการดีมาหลายปีก็ตาม ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ยังมีอีกหลายสายการบินที่ยังมีความเสี่ยงจะล้มละลายเเละปิดกิจการในช่วงนี้ โดยทางสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ออกมาปรับคาดการณ์ใหม่ว่า ธุรกิจการบินจะฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด เเละต้องรอไปจนถึงปี 2024 

 

ที่มา : CNN , BBC