ยื้อไม่ไหว ! สายการบินราคาประหยัด “Tigerair Australia” ประกาศเลิกกิจการ หลังเจอมรสุม COVID-19

Photo : Shutterstock

โบกมือลาอุตฯการบินไปอีกราย เมื่อสายการบินราคาประหยัดอย่าง “Tigerair Australia” ประกาศหยุดกิจการหลังดำเนินธุรกิจมากว่า 13 ปี สาเหตุหลักมาจากผลกระทบของ COVID-19 ที่สะเทือนการเดินทางของคนทั่วโลก

Tigerair Australia ระบุในเเถลงการณ์ว่า นับเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของอุตสาหกรรมการบินและการท่องเที่ยว ด้วยผลกระทบอย่างรุนเเรงจากการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้สายการบินมีความจำเป็นต้องหยุดกิจการ หลังเปิดให้บริการมานาน 13 ปี ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้นำเสนอทางเลือกของการเดินทางราคาประหยัดให้กับลูกค้ามากกว่า 30 ล้านคน เเละขอขอบคุณทุกคนที่คอยให้การสนับสนุนตลอดมา

ความต้องการในการเดินทางของผู้คนลดลงอย่างมาก จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่เพียงพอต่อการเปิดให้บริการต่อได้ โดยคู่เเข่งรายสำคัญอย่าง Jetstar ก็กำลังประสบปัญหานี้เช่นกัน ทั้งนี้ Tigerair Australia ต้องหยุดบินมาตั้งเเต่เดือนมี..

สำหรับสายการบินโลว์คอสต์ Tigerair Australia เป็นบริษัทลูกของสายการบินใหญ่อันดับ 2 ของออสเตรเลียอย่าง Virgin Australia ที่กลายเป็นสายการบินแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียเเปซิฟิก ที่เข้าสู่กระบวนการล้มละลาย” ในช่วงวิกฤต COVID-19 ตั้งเเต่เดือนเม.. ที่ผ่านมาจึงต้องมีการปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่

โดยเเผนการฟื้นฟูกิจการในเครือ Virgin ภายใต้เข้าของใหม่ bain capital จะมีการปลดพนักงานออกราว 1 ใน 3 ของทั้งหมดราว 3,000 คน รวมถึงการยุบธุรกิจย่อยอย่าง Tigerair Australia ด้วย อย่างไรก็ตาม บริษัทจะยังคงเก็บใบอนุญาตทำการบินไว้ เผื่อในอนาคตจะสามารถกลับมาฟื้นกิจการได้อีกครั้ง เมื่อสถานการณ์โลกเข้าสู่ภาวะปกติ เเละการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศกลับมาฟื้นตัวอย่างเต็มที่

ยังคงมีอีกหลายสายการบินที่ยังมีความเสี่ยงจะล้มละลายเเละปิดกิจการในช่วงนี้ โดยทางสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ออกมาปรับคาดการณ์ใหม่ว่า ธุรกิจการบินจะฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด เเละต้องรอไปจนถึงปี 2024 กว่าที่จำนวนผู้โดยสารทั่วโลกจะกลับมาเท่าช่วงก่อนโรคระบาด โดยการฟื้นตัวของการเดินทางระยะสั้น จะฟื้นตัวเร็วกว่าการเดินทางระยะไกล เเละคาดว่าจำนวนผู้โดยสารทางอากาศทั่วโลกจะลดลง 55% เมื่อเทียบกับปี 2019 เเย่กว่าที่คาดไว้ในเดือนเมษายนที่ 46%

ขณะที่ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทราฟฟิกของผู้โดยสารลดลง 86.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งถือว่าดีขึ้นจากการหดตัวถึง 91% ในเดือนพฤษภาคม หลังได้รับอานิสงส์การเดินทางที่เพิ่มขึ้นบ้างในตลาดจีน เเละเเม้อัตราการเดินทางทางอากาศได้ผ่านจุดต่ำสุดไปเเล้ว เเต่อุตสาหกรรมการบินจะกลับมาฟื้นตัวอย่างช้าๆ เเละยังถือว่าอ่อนแออยู่มาก

 

ที่มา : Tigerair Australia  , flightglobal