มาไวไปไว! ‘Kevin Mayer’ ซีอีโอ ‘TikTok’ ยื่นลาออก หลังรับตำแหน่งเพียง 3 เดือน

ย้อนไป 3 เดือนก่อน ByteDance บริษัทสัญชาติจีนเจ้าของแอป TikTok ที่ได้ฉกเอาตัวของ ‘Kevin Mayer’ หัวหน้าฝ่ายสตรีมของ ‘Disney’ มาเป็น CEO คนใหม่ ดยเข้ารับตำแหน่งไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่หลังจากรับตำแหน่งได้เพียง 3 เดือน TikTok ก็เจอปัญหาต่าง ๆ รุมเร้ามากมาย จนล่าสุด Mayer ก็ได้ประกาศอำลาตำแหน่ง

Photo : Shutterstock

อ่าน >>> มหากาพย์บุญมีแต่กรรมบังของ ‘TikTok’ จากแอปฯ ดาวรุ่งพุ่งแรง สู่การถูกแบนในอินเดียและสหรัฐฯ

“ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สภาพแวดล้อมทางการเมืองมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผมได้ไตร่ตรองอย่างละเอียดว่าการเปลี่ยนแปลงในเชิงโครงสร้างองค์กรจะต้องมีอะไรบ้าง เราคาดว่าจะได้ข้อยุติในเร็ว ๆ นี้

และมันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่ผมต้องบอกให้พวกคุณทุกคนทราบว่า ผมตัดสินใจที่จะลาออกจากบริษัท ขอบคุณทุกๆ คนสำหรับงานของพวกคุณตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ผมจะยังคงเป็นทีมของ ByteDance ตลอดไป ผมขอให้กำลังใจพวกคุณทุกคน” Mayer กล่าวในจดหมายถึงพนักงาน

สำหรับผู้ที่มานั่งกุมบังเหียนเเทน Kevin Mayer ชั่วคราวก็คือ Vanessa Pappas ผู้จัดการทั่วไปในสหรัฐอเมริกาของ TikTok

ทั้งนี้ TikTok กำลังถูกบังคับให้ขายธุรกิจในสหรัฐอเมริกา โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกล่าวว่าความสัมพันธ์ในปัจจุบันของแอปกับจีนทำให้เป็นภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติ ขณะที่ TikTok ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง พร้อมระบุว่า ข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาถูกเก็บไว้ในประเทศ โดยมีการสำรองข้อมูลในสิงคโปร์และศูนย์ข้อมูลนั้นตั้งอยู่นอกประเทศจีนซึ่งหมายความว่าข้อมูลดังกล่าวไม่อยู่ภายใต้กฎหมายของจีน

ปัจจุบัน ByteDance อยู่ระหว่างการเจรจากับ Microsoft, Oracle และนักลงทุนรายอื่น ๆ สำหรับการขาย TokTok ในส่วนของสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

สำหรับ Kevin Mayer เป็นอดีตหัวหน้าฝ่ายสตรีมของ ดิสนีย์ ถือเป็นบุคลากรคนสำคัญคนหนึ่งของดิสนีย์เลยทีเดียว เพราะว่ากันว่าเขาถือเป็นผู้สมัครอันดับต้น ๆ ที่จะมาแทนที่ ‘Bob Iger’ ซึ่งก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอของดิสนีย์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่สุดท้าย ตำแหน่งตกไปอยู่ในมือของ ‘Bob Chapek’

Source