ญี่ปุ่น เตรียมเปิดประเทศ รับต่างชาติ อยู่ยาวเกิน 90 วัน เข้าประเทศได้ นักท่องเที่ยวรอก่อน

(Photo by Tomohiro Ohsumi/Getty Images)

ญี่ปุ่น เตรียมเปิดประเทศ ผ่อนปรนให้ผู้เดินทางจากทุกชาติที่จะมาพำนักระยะยาวเกิน 90 วัน สามารถเข้าประเทศได้ ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ 

ตามรายงานของ Nikkei Asian Review ระบุว่า มาตรการนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะจำกัดจำนวนผู้เดินทางจากทั่วโลก ที่จะมาเข้าประเทศเพียง 1,000 คนต่อวันเท่านั้น เเละจะต้องทำการกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตามมาตรการควบคุม COVID-19 

โดยผู้ที่จะเข้าญี่ปุ่นได้ จะต้องถือวีซ่าที่มีอายุมากกว่า 90 วัน หมายความว่า ตอนนี้นักท่องเที่ยวที่ถือวีซ่าต่ำกว่า 90 วัน จะยังไม่สามารถเข้าประเทศได้นั่นเอง

นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ญี่ปุ่นอนุญาตให้ผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศบางคนสามารถเข้าประเทศได้ โดยต้องมีสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวร เป็นอาจารย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งมีการพิจารณาเป็นรายกรณีไป

Photo : Shutterstock

ด้านหนังสือพิมพ์ Asahi รายงานตรงกัน โดยระบุว่า การผ่อนปรนรับผู้เดินทางจากทั่วโลกที่จะมาพำนักระยะยาว 90 วันนั้น เป็นไปเพื่อมุ่งฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ และเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ หลังจากที่ต้องเลื่อนจากปีนี้ออกไปเป็นปีหน้า ด้วยสถานการณ์โรคระบาดที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

โดยคาดว่า ทางการญี่ปุ่นจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติพำนักอยู่ในประเทศญี่ปุ่นได้นานกว่า 3 เดือน เช่น นักศึกษาและบุคลากรทางการแพทย์ แต่จำเป็นต้องจำกัดจำนวนให้เข้าประเทศได้ไม่เกินวันละ 1,000 คน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมาตรการนี้ยังไม่มีผลบังคับใช้ ต้องรอให้รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจขั้นสุดท้าย และประกาศอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ สถานการณ์ COVID-19 ในญี่ปุ่น ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศอยู่ที่ราว 7.9 หมื่นราย และมียอดเสียผู้ชีวิตสะสมราว 1.5 พันราย

 

ท่ีมา : Nikkei Asian Review , Japantimes , AFP