ไม่หวั่น! “เทสโก้ โลตัส” ขยายสาขาใหม่ตามแผนเดิม ดีไซน์ร้านด้วยฟีเจอร์ยุค New Normal


จากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจมากมายทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยเองที่ทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ ไปจนถึงผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อมหรือ SME ก็ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า มีการถอยทัพปิดกิจการกันไปก็มี

แต่ “เทสโก้ โลตัส” ยังคงสร้างความมั่นใจต่อผู้บริโภค ว่ายังคงเดินหน้าขยายสาขาตามแผนธุรกิจเดิม เพื่อส่งต่อคุณภาพผ่านสินค้า และบริการ ให้ลูกค้าได้อุ่นใจในการได้ช้อปปิ้งสินค้าราคาถูก และมีคุณภาพอย่างแน่นอน

โดยที่แผนขยายสาขาใหม่ตามปีงบประมาณ 2563/64 มีการขยายสาขารวมทั้งสิ้น 154 สาขา แบ่งเป็น รูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ต 4 สาขา และเอ็กซ์เพรส 150 สาขา

โดยในเดือนกันยายนได้เปิดสาขาไฮเปอร์มาร์เก็ต 2 สาขาในจังหวัดปทุมธานี และสมุทรปราการไปแล้ว ในส่วนของสาขารูปแบบเอ็กซ์เพรส ได้เปิดสาขาใหม่ไปแล้วทั้งสิ้น 77 สาขาตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 จนถึงปัจจุบัน และยังคงเดินหน้าขยายสาขาต่อเนื่องตามแผนที่วางไว้

และที่สำคัญของการขยายสาขาครั้งนี้ ไม่เหมือนกับการเปิดสาขาในปีก่อนๆ เพราะต้องสร้างความปลอดภัย และความมั่นใจในการช้อปปิ้งแบบเหนือระดับ ทางเทสโก้ โลตัสได้ทำการออกแบบร้านค้าแบบใหม่ ที่มาพร้อมฟีเจอร์รับวิถีชีวิตยุค New Normal สามารถช้อปปิ้งได้อย่างสบายใจในยุค COVID-19

ฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีการดีไซน์รวมไว้ในสาขาใหม่นั้น จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ด้านความปลอดภัย และเน้นระบบอัตโนมัติ ไร้การสัมผัส รวมถึงยังมีการยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสอย่างเข้มงวด เรียกว่าทุกจุด ทุกมุมของเทสโก้ โลตัส ไม่ว่าจะในส่วนของสโตร์ ศูนย์อาหาร ห้องน้ำ ล้วนมีฟีเจอร์เพื่อป้องกันความปลอดภัยทั้งสิ้น

ฟีเจอร์ต่างๆ จะมีอะไรบ้าง ขอยกตัวอย่างดังนี้

· Smart Detector ระบบอัจฉริยะวัดอุณหภูมิและตรวจสอบการใส่หน้ากากของลูกค้าอัตโนมัติก่อนเข้าสาขา เพิ่มความสะดวกให้ลูกค้า ด้วยการเดินผ่านเครื่องซึ่งจะตรวจสอบว่ามีการสวมใส่หน้ากาก และอุณหภูมิร่างกายไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส ระบบจึงจะเปิดที่กั้นอัตโนมัติเพื่อให้ลูกค้าสามารถผ่านเข้าไปใช้บริการได้ อีกทั้งยังเสริมความปลอดภัย ด้วยการลดการสัมผัสใกล้ชิดระหว่างพนักงานและลูกค้า

· ติดตั้งระบบ UV Filter ในเครื่องปรับอากาศเพื่อฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา อย่างมีประสิทธิภาพ

· อุโมงค์ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อรถเข็นหลังจากใช้งาน โดยอุโมงค์นี้จะพ่นน้ำยายาฆ่าเชื้ออัตโนมัติลงบนรถเข็นช้อปปิ้ง เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อก่อนนำมาให้ลูกค้าใช้งานทุกครั้ง

· เครื่องอบช้อนส้อมด้วยแสงยูวี เพื่อฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทานอาหารภายในศูนย์อาหาร

· ห้องน้ำแบบไร้สัมผัส ที่ทำงานโดยอัตโนมัติผ่านระบบเซ็นเซอร์ทั้งหมด ตั้งแต่ ประตูทางเข้า ก๊อกน้ำล้างมือ โถสุขภัณฑ์

· จุดล้างมือด้วยเครื่องจ่ายสเปรย์แอลกอฮอล์อัตโนมัติ ที่ง่ายต่อใช้งานของลูกค้า

· จัดที่นั่งประทานอาหารทั้งใน และนอกสาขาเพื่อความสะดวก ตอบโจทย์การรักษาระยะห่าง

นอกจากเทคโนโลยี New Normal ต่างๆ ยังมีบริการ omnichannel เพื่อรองรับการเติบโตของออนไลน์ช้อปปิ้ง อาทิ

· บริการ Chat & Shop ให้ลูกค้าสามารถสั่งสินค้าได้โดยตรงกับสาขาที่สะดวกใกล้บ้าน จัดส่งถึงบ้าน ปัจจุบันให้บริการใน105 สาขา

· บริการ Chat & Collect ลูกค้าสั่งสินค้าโดยตรงกับสาขาที่สะดวกและมารับสินค้าด้วยตนเอง ปัจจุบันให้บริการใน 220 สาขา

จะเห็นได้ว่า เทสโก้ โลตัสใส่ใจผู้บริโภคในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสินค้า และบริการ ก็มีการตอบโจทย์ด้วยการลด และตรึงราคานานกว่า 3 เดือน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้บริโภค รวมไปถึงการขยายสาขา เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคคนไทยได้ทั่วประเทศ อีกทั้งยังคำนึงถึงความปลอดภัย และเรื่องสุขอนามัย ภายในสโตร์ เพื่อให้ลูกค้าได้ช้อปปิ้งอย่างสบายใจ รับวิถีชีวิตใหม่ยุค New Normal ไปด้วยกัน