ค้าปลีกวันหยุดท้ายปีสหรัฐฯ ยังสดใส คาดอาจเติบโต 5.2% เหตุ ‘วัคซีน’ สร้างความหวัง

แม้ผลการศึกษาของ Deloitte เกี่ยวกับการจับจ่ายซื้อของในร้านค้าช่วงวันหยุดพบว่า ผู้บริโภค 57% ระบุว่าพวกเขากังวลเกี่ยวกับการซื้อของในร้านค้าเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 แต่ผู้บริโภคจำนวน 61% วางแผนที่จะซื้อสินค้าออนไลน์ในวัน Black Friday มากกว่า แต่ถึงอย่างนั้น ‘สหพันธ์ค้าปลีกแห่งชาติ’ (National Retail Federation: NRF) คาดว่ายอดขายช่วงวันหยุดอเมริกาจะยังเติบโต

สหพันธ์การค้าปลีกแห่งชาติ คาดว่า ยอดขายช่วงวันหยุดในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมจะเพิ่มขึ้นระหว่าง 3.6% – 5.2% เมื่อเทียบเป็นรายปีซึ่งมีมูลค่าระหว่าง 755,300 ล้านดอลลาร์ – 766,700 ล้านดอลลาร์ ส่วนปีที่แล้วยอดขายในช่วงวันหยุดเพิ่มขึ้น 4% เป็น 729,100 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ ยอดขายในช่วงวันหยุดโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 3.5% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

(Photo by Epics/Getty Images)

อย่างไรก็ตาม NRF ระบุว่า ยอดขายออนไลน์และอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ร้านค้าคาดว่าจะเติบโตขึ้น 20% เป็น 30% ซึ่งมีมูลค่าระหว่าง 202,500 ล้านดอลลาร์ – 218,400 ล้านดอลลาร์ เทียบกับ 168,700 ล้านดอลลาร์ในปี 2562

“แนวโน้มสำหรับช่วงเทศกาลวันหยุดนั้นสดใสมาก เราได้เห็นผู้บริโภคมีส่วนร่วมอย่างมากและมองหาโอกาสในการเฉลิมฉลอง” Matt Shay ประธานและซีอีโอของ NRF กล่าว

แม้การเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาได้สร้างความว้าวุ่นใจให้กับผู้บริโภค โดยเฉพาะในช่วงที่ยังคงมีการนับคะแนน ส่งผลให้ยอดค้าปลีกในสหรัฐอเมริกาในเดือนตุลาคมเติบโตน้อยกว่าที่คาดไว้ อีกทั้งยังมีความเป็นไปได้ที่ยอดขายอาจได้รับผลกระทบมากขึ้นจากการติดเชื้อ COVID-19 และการเสียชีวิตนับตั้งแต่วันเลือกตั้ง นอกจากนี้ การว่างงานยังคงเพิ่มสูงขึ้น และบางรัฐได้เริ่มระงับการรับประทานอาหารในร้านอีกครั้ง และเปิดข้อจำกัดอื่น ๆ ที่อาจส่งผลให้มีการเลิกจ้างหรือปลดพนักงานเพิ่มเติม

Photo : Shutterstock

อย่างไรก็ตาม แม้จะเห็นปัจจัยลบมากมาย เเต่ความหวังเกี่ยวกับวัคซีน COVID-19 ที่มีประสิทธิภาพได้จุดประกายให้เกิดการมองโลกในแง่ดีขึ้น ทำให้ก่อนการคาดการณ์ของ NRF ในวันจันทร์ หุ้นของ Gap, Express, Nordstrom, Macy’s, Kohl’s และ Simon Property Group ซึ่งเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้าก็พุ่งสูงขึ้น

การคาดการณ์ดังกล่าวกระตุ้นให้เกิดการเติบโตขึ้นอีก เช่น หุ้นของ Macy เพิ่มขึ้น 15% ในขณะที่หุ้นของ Kohl และ Abercrombie & Fitch เพิ่มขึ้น 7% เนื่องจากนักลงทุนคาดหวังว่าผู้บริโภคจะสะดวกสบายมากขึ้นในการกลับไปที่ห้างสรรพสินค้า และใช้เงินกับเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับมากขึ้น

Jeff Gennette ซีอีโอของ Macy กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เครือห้างสรรพสินค้ากำลังวางแผนที่จะปรับปรุงธุรกิจอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงครึ่งหลังของปี 2564 โดย “ขึ้นอยู่กับการฉีดวัคซีนว่ามีศักยภาพแค่ไหน”

Source