“อังกฤษ” เจอมรสุมไวรัส คนตกงานพุ่ง เผชิญภาวะ “เศรษฐกิจถดถอย” หนักที่สุดในรอบ 300 ปี

Photo : Shutterstock

รัฐบาลอังกฤษต้องเจอมรสุมหนัก เมื่อวิกฤตโรคระบาดรอบใหม่ ฉุดเศรษฐกิจของประเทศให้เข้าสู่ภาวะถดถอยสาหัสที่สุดในรอบ 300 ปี คนตกงานพุ่งกว่า 2.6 ล้านคนในปีหน้า

Rishi Sunak รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า เศรษฐกิจจะติดลบกว่า 11.3% ในปี 2020 นับเป็นภาวะถดถอยร้ายแรงที่สุดในรอบกว่า 300 ปี จากผลกระทบของ COVID-19 ที่ยังเเพร่ระบาดต่อเนื่องในยุโรป

โดยคาดว่า เศรษฐกิจของอังกฤษ จะไม่สามารถฟื้นตัวเท่าระดับก่อนเกิด COVID-19 ได้ไปจนถึงสิ้นปี 2022

เป็นช่วงเวลาวิกฤตอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน รัฐบาลต้องตัดสินใจอย่างยากลำบาก ภาวะฉุกเฉินทางเศรษฐกิจเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น” Sunak กล่าว

ที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษทุ่มงบเพื่อรับมือสถานการณ์ COVID-19 ไปทั้งหมด 2.8 แสนล้านปอนด์ (ราว 11.35 ล้านล้านบาท) พร้อมวางแผนจะใช้จ่ายเงินอีก 5.5 หมื่นล้านปอนด์ (ราว 2.23 ล้านล้านบาท) เพื่อต่อสู้กับการเเพร่ระบาดของไวรัสต่อไปในปีหน้า

ส่วนหนี้สาธารณะของสหราชอาณาจักรอยู่ที่ 3.94 แสนล้านปอนด์ (ราว 15.98 ล้านล้านบาท) ในปีงบประมาณ 2020/21 หรือราว 19% ของจีดีพี

Sunak เตือนว่า การระบาดใหญ่ครั้งนี้ จะสร้าง รอยแผลเป็นในระยะยาว

ผลกระทบทางเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ต่อโครงสร้างเเรงงาน โดยคาดว่า อัตราการว่างงานจะพุ่งสูงแตะ 7.5% ประชาชนต้องตกงานถึง 2.6 ล้านคนในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2021

โดยรัฐบาลมีเเผนกระตุ้นการจ้างงาน ผ่านการทุ่มงบลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานราวแสนล้านปอนด์ (ราว 4 ล้านล้านบาท) เเละจะมีการจัดตั้งธนาคารเพื่อโครงสร้างพื้นฐานเเห่งใหม่ ซึ่งจะมีหน้าที่ประสานงานกับภาคเอกชนเเละระดมทุนทำโครงการใหม่ๆ ทั่วประเทศ

ขณะที่ข้อตกลง Brexit ที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปนั้น ทั้งสองฝ่ายเริ่มกลับมาเจรจากันอีกครั้ง เเม้จะมีความคืบหน้าแล้วในบางประเด็น เเต่ก็มีความเห็นแตกต่างกันอยู่มาก ท่ามกลางความกดดันจากวิกฤตเศรษฐกิจ ที่อาจมีผลต่อ “ทางเลือก” เเละการตัดสินใจ

ด้านสถานการณ์ล่าสุดของอังกฤษ มียอดผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 สะสมเเล้วกว่า 5.5 หมื่นราย ยอดรวมผู้ป่วยสะสมกว่า 1.5 ล้านราย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ผ่อนคลายกฎระเบียบในช่วงคริสต์มาส” เพื่อประชาชนที่กลับจากเยี่ยมญาติในประเทศกลุ่มเสี่ยง เมื่อกลับเข้าสู่สหราชอาณาจักรจะอนุโลมลดวันกักตัวจาก 14 วันเหลือ 5 วัน คาดเริ่มบังคับใช้ 15 หรือ 16 ธันวาคมนี้ โดยนโยบายนี้ เป็นไปเพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ซบเซาหนัก และตอบสนองเสียงเรียกร้องของประชาชนด้วย

 

 

ที่มา : AP , Xinhua